Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Tsend Munkh-Orgil thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (04/04/2017)

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Tsend Munkh-Orgil thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 4 năm 2017. Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mông Cổ đã trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến mối quan hệ hợp tác song phương giữa Mông Cổ và Việt Nam, như đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tăng mức độ thường xuyên của các chuyến thăm cấp cao, mở rộng mối quan hệ hợp tác khu vực và quốc tế trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, khoa học, công nghệ và văn hóa.
Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Tsend Munkh-Orgil và các thành viên 
trong Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước tòa nhà Phủ Chủ tịch
Trong thời gian thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 04/04/2017, Đoàn đã vào thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Tại Khu Di tích, các thành viên trong đoàn đã thăm những nơi từng gắn bó với Chủ tịch Hồ Chí Minh 15 năm cuối đời (1954-1969) như: di tích Nhà 54- nơi Người đã ở và làm việc từ năm 1954 đến năm 1958, di tích Nhà Sàn- nơi Người gắn bó trong suốt 11 năm cuối đời, …  Bộ trưởng Tsend Munkh-Orgil cùng các thành viên trong đoàn rất xúc động và kính phục trước tấm gương sáng về cuộc sống giản dị, sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Tsend Munkh-Orgil và các thành viên 
trong Đoàn thăm ngôi nhà sàn Bác Hồ trong Khu di tích Phủ Chủ tịch
Sự hợp tác giữa Mông Cổ và Việt Nam đã được đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực kể từ khi hai nước thiết lập mối quan hệ ngoại giao vào năm 1954. Hy vọng, sau chuyến thăm này ông Tsend Munkh-Orgil và các vị khách quý hiểu rõ hơn về hình ảnh vị lãnh tụ thiên tài của nhân dân Việt Nam. Từ đó, phát huy những thành tựu trong quan hệ hai nước đã đạt được trong hơn 60 năm qua; tiếp tục phối hợp thực hiện các thỏa thuận cấp cao một cách thực chất, hiệu quả, góp phần mở rộng và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam - Mông Cổ như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Mông Cổ năm 1955: Việt Nam và Mông Cổ tuy cách xa về khoảng cách địa lý, “nhưng cùng chung một lý tưởng, cùng chung một ý chí: Bảo vệ hoà bình và xây dựng đời sống tự do, hạnh phúc”.
Tin và ảnh: Phòng Sưu tầm Kiểm kê Tư liệu