Trưng bày "Bảo vật quốc gia - Tập sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam DCCH năm 1945-1946" tại Khu di tích Phủ Chủ tịch

     Nhân Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018) và chào đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất, chiều ngày 01/02/2018, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày Bảo vật quốc gia - Tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945 - 1946. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ thỏa thuận giữa hai cơ quan về chương trình tổ chức các hoạt động phát huy giá trị tài liệu lưu trữ giai đoạn 2018-2021.
 
Đồng chí Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn  thư và Lưu trữ Nhà nước phát biểu tại buổi Lễ 

      Đến dự buổi Khai mạc trưng bày có đồng chí Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; đồng chí Nguyễn Văn Công - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu di tích; đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hóa; Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hậu cần, Bảo tàng Lịch sử quân sự, Bảo tàng Công an Nhân dân, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Khu di tích Pác Bó Cao Bằng, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội, Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu Quốc tử giám... các cán bộ, viên chức của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, của Khu di tích cùng đông đảo các phóng viên báo chí, đài truyền hình đến tham dự đưa tin.
       Trưng bày giới thiệu các sắc lệnh tiêu biểu chọn lọc từ 117 sắc lệnh được công nhận là bảo vật quốc gia (đã được Thủ tướng ký quyết định số 2496/QĐ-TTg ngày 22/01/2016) cùng Biên bản họp Hội đồng Chính phủ, ảnh tư liệu... được chia làm 4 phần: Phần 1: Cách mạng Tháng Tám thành công - Bước ngoặt trong lịch sử dân tộc Việt Nam; Phần 2: Bước đầu xây dựng và củng cố chính quyền nhà nước; Phần 3: Khắc phục khó khăn kinh tế, tài chính; Phần 4: Xây dựng, phát triển văn hóa, giáo dục, củng cố quốc phòng, an ninh - xã hội, ngoại giao.

      Trong trưng bày lần này, điểm đặc biệt là các Sắc lệnh là những bản gốc duy nhất, được đánh máy trên nền chất liệu giấy, có một số sử dụng giấy dó, có chữ ký tươi cũng như bút tích của Chủ tịch và một số thành viên Chính phủ lâm thời,...
Đồng chí Nguyễn Văn Công - Giám đốc Khu di tích đọc diễn văn khai mạc 

        Trong diễn văn khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Công - Giám đốc Khu di tích đã nhấn mạnh: "Nhìn lại lịch sử và hệ thống sắc lệnh những năm 1945 – 1946, chúng ta thật sự tự hào vì những giông tố khắc nghiệt của thời kỳ lịch sử đặc biệt đã không thể khuất phục mà càng tỏa sáng bản lĩnh, trí tuệ và nghị lực phi thường của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dưới sự chèo lái của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người Anh hùng giải phóng dân tộc. Qua cuộc Trưng bày, Ban Tổ chức chúng tôi mong muốn khắc họa hơn nữa về những hoạt động và quá trình từng bước xác lập thể chế dân chủ của Nhà nước; vai trò, tầm vóc và dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đứng đầu Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, cũng như tình cảm đối với Chủ tịch Hồ  Chí Minh - Lãnh tụ anh minh, sáng suốt, hết lòng vì đất nước và dân tộc... ...".
 
Các đại biểu nghe thuyết minh trưng bày "Bảo vật quốc gia - Tập Sắc lệnh của
Chủ tịch Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945 - 1946"

      Việc tổ chức Trưng bày tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch - nơi Bác Hồ đã sống, làm việc trong suốt 15 năm cuối của cuộc đời (1954 - 1969) - có một ý nghĩa vô cùng to lớn. Khu di tích đã và đang làm nhiệm vụ bảo tồn các di tích, tài liệu, hiện vật và môi trường cảnh quan đi đôi với đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh để tuyên truyền rộng rãi trong nước và trên thế giới. Do đó, trưng bày này là dịp để khách tham quan, công chúng biết tới những di sản mà Người để lại, những di sản vô cùng đặc biệt trong thời kỳ lịch sử đặc biệt của dân tộc. Thông qua những hình ảnh, tài liệu, trưng bày còn nhằm tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hơn nữa về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến khách tham quan trong và ngoài nước khi đến thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, góp phần đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII.
       Trưng bày kéo dài từ ngày 01 tháng 02 đến ngày 01 tháng 3 năm 2018.

(Tin và ảnh: Phòng STKKTL)