Khai mạc triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất” tại Khu di tích Côn Đảo (19/4/2018)

        Sáng ngày 19/4/2018, tại Di tích Nhà Công quán, Côn Đảo, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp với Ban Quản lý Di tích Côn Đảo tổ chức khai mạc triển lãm “ Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam,  nhà văn hóa kiệt xuất”. Đây là một hoạt động mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018), thiết thực góp phần thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời phục vụ nhu cầu tham quan, học tập, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho nhân dân địa phương và du khách đến với Côn Đảo. Tham dự buổi lễ, có đại diện lãnh đạo đơn vị đồng tổ chức là ông Nguyễn Văn Công - Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bà Phạm Thị Tám - Trưởng Ban Quản lý Di tích Côn Đảo; về phía địa phương có ông Phạm Hoàng Long - Trưởng phòng Nếp sống văn hóa và Gia đình - Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh BR-VT; Ông Nguyễn Anh Nhựt – Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo; Ông Hứa Phước Ninh - Ủy viên thường trực Hội người tù Kháng chiến toàn quốc; ngoài ra còn có sự tham dự của lãnh đạo Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh; đại diện các cơ quan ban ngành, đoàn thể, Lực lượng vũ trang, Cựu tù chính trị Côn Đảo, Ban điều hành khu dân cư trên địa bàn huyện Côn Đảo.
 
Lễ khai mạc triển lãm
         Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Công - Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch nhấn mạnh: Trong số các tài liệu được triển lãm lần này, có những tài liệu quý, đã được Khu di tích Phủ Chủ tịch và Ban Quản lý Di tích Côn Đảo lưu giữ và sưu tầm. Đồng thời, triển lãm sẽ góp phần khẳng định, Hồ Chí Minh-con người và nhân cách vĩ đại không chỉ thuộc về hiện tại, mà thuộc về tương lai.
 
Ông Nguyễn Văn Công - Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh
tại Phủ Chủ tịch phát biểu khai mạc triển lãm

        Thay mặt lãnh đạo địa phương, ông Nguyễn Anh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo biểu dương sự nỗ lực phối hợp chặt chẽ của hai đơn vị, đặc biệt là Ban Giám đốc và tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh đã không quản ngại xa xôi để hỗ trợ những tư liệu hình ảnh, với tinh thần phối hợp đầy trách nhiệm để triển lãm diễn ra đúng tiến độ và đúng kế hoạch. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới hai đơn vị tiếp tục phối hợp để có nhiều hoạt động văn hóa phong phú và ý nghĩa hơn nữa được thực hiện tại Côn Đảo, phục vụ cho nhân dân địa phương và du khách tham quan về giá trị truyền thống lịch sử của đất nước.
 
Ông Nguyễn Anh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo
phát biểu chào mừng triển lãm

          Với hơn 200 hình ảnh và tư liệu quý, nội dung triển lãm gồm 4 phần: Phần 1: Chủ tịch Hồ Chí Minh – anh hùng giải phóng dân tộc; Phần 2: Chủ tịch Hồ Chí Minh – nhà văn hóa kiệt xuất; Phần 3: Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong trái tim nhân loại; Phần 4: Tấm lòng của Tù nhân Côn Đảo với Bác Hồ. Qua đó nhằm khắc họa rõ nét vể cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Người đã đi xa, nhưng đã để lại cho chúng ta di sản tinh thần to lớn, những tư tưởng vô giá, những giá trị nhân văn cao cả, trong đó đặc biệt là tư tưởng đạo đức cách mạng. Cả cuộc đời sự nghiệp của Người là tấm gương sáng ngời cho toàn Đảng, toàn dân ta nguyện học tập và noi theo.
            Triển lãm diễn ra từ ngày 19/4/2018 đến ngày 30/7/2018.

 
Các đại biểu nghe thuyết minh giới thiệu triển lãm

(Tin và ảnh: Phòng STKKTL)