Khai mạc Triển lãm: “Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và các nhà yêu nước cách mạng Việt Nam trong lưu trữ Pháp tại Aix - En Provence” (17/5/2018)

Ngày 17/5/2018 triển lãm về những tư liệu, hình ảnh liên quan đến cuộc đời và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà yêu nước cách mạng Việt Nam được khai mạc tại Trụ sở của Hội người Việt Nam tại Pháp ở thủ đô Paris. Đây là những tài liệu, hình ảnh lần đầu tiên được giới thiệu tới công chúng ở Pháp.
 
Một số trang tài liệu, hình ảnh trưng bày tại Triển lãm
Từ hai châu lục muôn vàn xa xôi, trải qua biết bao thăng trầm, thử thách, hai nước Việt Nam và Pháp chúng ta có mối quan hệ rất đặc biệt với sự gắn bó mật thiết về lịch sử, văn hóa, xã hội. Như một sự sắp đặt của lịch sử, mối quan hệ ấy còn được khởi đầu bằng việc trăm năm trước đây, từ sức hút của khẩu hiệu “Tự do - Bình đẳng - Bác ái”, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã đến nước Pháp để được “xem nước Pháp và các nước khác. Sau khi xem xét họ làm thế nào, tôi sẽ trở về giúp đồng bào tôi". Theo khảo sát, trong hành trình ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước, giải phóng nhân dân mình, Hồ Chí Minh đã đến nhiều quốc gia ở nhiều châu lục trên thế giới, song nước Pháp là nơi Người đến nhiều lần và dừng chân vào thời gian: 1911; 1917-1923 và 1927. Đặc biệt với cương vị là Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mùa Hè năm 1946, Hồ Chí Minh là thượng khách của nước Pháp. Cũng từ đó, thông qua những hoạt động yêu nước, cách mạng của mình, người thanh niên và sau này là Chủ tịch nước, với dáng người “mảnh khảnh” Nguyễn Ái Quốc đã cùng những con người yêu nước cách mạng Việt Nam để lại trong hệ thống lưu trữ quốc gia Pháp hàng trăm tập hồ sơ với nhiều ngàn trang tài liệu lưu trữ. 
Từ năm 2014, thông qua những hoạt động hướng tới  kỷ niệm 100 năm lập nhóm người An Nam yêu nước (1919 - 2019), tiền thân của Hội người Việt Nam tại Pháp hiện nay, đã giành sự quan tâm đặc biệt giúp Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch kết hợp sưu tầm, sao chụp những tài liệu về Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và thu được những kết quả đáng ghi nhận.
Đồng chí Nguyễn Văn Công- Giám đốc Khu di tích Phủ Chủ tịch
đọc diễn văn khai mạc Triển lãm
Có thể khẳng định, các tài liệu, hình ảnh giới thiệu trong cuộc triển lãm có chủ đề “Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và các nhà yêu nước cách mạng Việt Nam tại Lưu trữ Pháp ở Aix en Provence” là thành quả từ sự hợp tác vô tư, thiết thực của Hội người Việt Nam tại Pháp và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Hà Nội trong nhiều năm qua.
 
Đại diện đơn vị phối hợp tổ chức Triển lãm ký giao ước hợp tác
trong Lễ khai mạc Triển lãm
Trong suốt gần 100 năm tồn tại và phát triển dưới nhiều tên gọi khác nhau, từ "Nhóm An Nam yêu nước" đến "Hội người Việt Nam tại Pháp," ngọn lửa yêu nước kiều bào tại Pháp, do Bác Hồ kính yêu chỉ lối dẫn đường, không bao giờ ngừng cháy sáng. Ông Nguyễn Văn Bổn - Chủ tịch - đặc trách đối ngoại của Hội người Việt Nam tại Pháp cho rằng: Đó là một chặng đường lịch sử đầy tự hào và là động lực để Hội phối hợp Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đi sưu tầm những tư liệu, hình ảnh ở Pháp về những nhà yêu nước cách mạng Việt Nam.
 
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp phát biểu chào mừng Triển lãm
Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp đánh giá cao những nỗ lực sưu tầm tư liệu và giới thiệu của Hội người Việt Nam tại Pháp cũng như Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp. Sự kiện này có ý nghĩa sâu sắc, diễn ra vào dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Pháp là nơi chứng kiến những hoạt động yêu nước của nhiều tri thức người Việt, những người đã đóng góp nhiều công sức và trí tuệ cho cách mạng Việt Nam. Đây là những tư liệu rất quý giá đối với lịch sử Việt Nam vì những hình ảnh được trưng bày lần đầu tiên này phản ánh hoạt động của các thế hệ người Việt yêu nước, những người đã góp phần quan trọng vào sự ra đời và phát triển Hội người Việt Nam tại Pháp ngày nay.
 
Đại diện Hội người Việt Nam tại Pháp trao hiện vật chiếc máy chữ
cho đồng chí Nguyễn Văn Công
Đồng chí Nguyễn Văn Công - Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, cho biết: Đây là một việc làm thiết thực hướng tới kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu. Trong nhiều năm qua, có thêm nhiều tài liệu lưu trữ có ý nghĩa lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà cách mạng Việt Nam được giới thiệu tới công chúng ở Việt Nam và trên thế giới.
Nhân dịp này, Hội người Việt Nam tại Pháp bàn giao một chiếc máy đánh chữ, giống chiếc hiện được lưu giữ ở Việt Nam, được Chi hội người Việt Nam ở Marseilles gìn giữ rất cẩn thận trong những năm qua. Đây là món quà của một công nhân Việt kiều gửi tặng Bác Hồ năm xưa. Có một điều đặc biệt không ai biết tên của bác công nhân người Việt ở Pháp. Theo ông Nguyễn Văn Bổn, lý do có thể là vì Việt kiều chỉ mong sao có dịp được tặng quà cho Bác Hồ kính yêu mà không muốn nêu tên. Tháng 12/1968, khi đó Hội người Việt chưa được phép hoạt động công khai, ông Nguyễn Ngọc Hà - đại diện phong trào Việt kiều trở về Việt Nam cùng các bạn Pháp để chuẩn bị tổ chức chuyến đi cho đoàn văn công sang Pháp biểu diễn. Lúc đầu dự kiến mang cả hai máy đánh chữ về, nhưng điều kiện không cho phép nên một chiếc giống như vậy vẫn còn lại ở Pháp.
Triển lãm kéo dài trong một tuần để công chúng Pháp tìm hiểu về những hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà yêu nước Việt Nam. Đồng thời, giúp các thế hệ người Việt ở đây hiểu rõ hơn về lịch sử đấu tranh đầy tự hào của các thế hệ đi trước. Sau thời gian trưng bày ở Pháp, những tư liệu này sẽ được giới thiệu ở Việt Nam.
 Tin và ảnh: Phòng ST-KK-TL