Khai mạc Triển lãm: "Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt - Nga”(17/5/2018)

Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018) và kỷ niệm 95 năm lần đầu tiên người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc đặt chân đến đất Nga (1923 - 2018), được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, ngày 17/5/2018, tại Thủ đô Matxcơva, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp với Trung tâm Triển lãm ảnh của Hội Nhà báo Nga, Quỹ Hoà bình Nga, Hội Cựu Chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam và Hội hữu nghị Nga - Việt, tổ chức khai mạc Triển lãm: “Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga”.
Bà Cao Thị Hải Yến- Phó Giám đốc Khu di tích
phát biểu khai mạc Triển lãm
Trong hành trình 30 năm tìm đường cứu nước, người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc đã sớm nhận ra ý nghĩa sâu sắc và xu thế phát triển tất yếu của lịch sử mà cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười Nga mở ra. Thông qua cuộc cách mạng này, Nguyễn Ái Quốc đã xác định con đường cứu nước, con đường giải phóng dân tộc đúng đắn, khám phá ra chân lý lịch sử: “Chỉ có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản mới giải phóng được các dân tộc bị áp bức và những người lao động trên thế giới khỏi ách nô lệ”. Lựa chọn này cũng đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa Việt Nam và Liên bang Xô viết (Liên bang Nga ngày nay).
Lần đầu tiên đặt chân đến Nga, tại thành phố Petrograd (nay là Saint Petersburg) vào tháng 6 năm 1923, Nguyễn Ái Quốc đã bắt gặp “chân lý cách mạng” - đó chính là cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga. Đây cũng là cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới. Trong suốt hơn sáu năm sống và làm việc ở Liên Xô (không kể thời gian các chuyến thăm chính thức Liên bang Xô viết khi Người là Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Việt Nam), Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh luôn thể hiện tình yêu và lòng biết ơn đối với Liên Xô. Ngược lại, nhân dân Liên Xô cũng vô cùng kính trọng vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tình cảm ấy một lần nữa lại được tái hiện thông qua cuộc triển lãm lần này.
Tham dự lễ khai mạc có đại diện các đơn vị đồng tổ chức, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, cùng đông đảo các bạn bè Nga, đại diện các cơ quan báo chí của Nga và Việt Nam. Hàng chục vị khách là các chính trị gia người Nga, các nhà hoạt động xã hội, các cựu quân nhân Nga, nhà báo, nhà sử học Nga, cùng các sinh viên Nga đang học tập tiếng Việt tại các trường Đại học của Nga đã có mặt tại cuộc triển lãm, bày tỏ niềm kính trọng vị Cha già của dân tộc Việt Nam.
Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga từng tham gia chiến đấu tại Việt Nam phát biểu
tại buổi Lễ khai mạc Triển lãm
Triển lãm giới thiệu gần 150 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu gồm 04 phần:
Phần 1: Lần đầu tiên Nguyễn Ái Quốc đến với đất nước của Lê nin (tháng 6/1923): Nội dung ảnh đã giới thiệu Nguyễn Ái Quốc là người cộng sản Việt Nam đầu tiên đến nước Nga, quê hương của Cách mạng tháng Mười. Có thể nói đây là thời kỳ Nguyễn Ái Quốc trưởng thành lên rất nhiều. Từ một người yêu nước, một đảng viên cộng sản bình thường, Người trở thành một chiến sĩ cộng sản quốc tế có uy tín, là một trong những nhà lãnh đạo của Quốc tế Nông dân, người Việt Nam đầu tiên là cán bộ của Quốc tế Cộng sản.
Phần 2: Hai lần trở lại nước Nga năm 1927 và 1934: Đây là khoảng thời gian hoạt động trong những điều kiện có nhiều thuận lợi, song cũng không ít khó khăn nhưng với nhiệt huyết của một người yêu nước, một chiến sĩ cộng sản quốc tế, Nguyễn Ái Quốc vượt qua thử thách, kiên trì mục tiêu, rèn luyện và học tập. Tất cả những kiến thức, kinh nghiệm đó đã được Người vận dụng sáng tạo vào hoàn cảnh thực tiễn của cách mạng Việt Nam, đem đến thành công của Cách mạng tháng Tám năm 1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.
Phần 3: Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước Nga trong những năm 1950 - 1969: Các tài liệu ảnh ở phần này đã thể hiện tình cảm sâu nặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước Nga được thể hiện rất rõ trong những chuyến đi thăm, những bài phát biểu, trả lời phỏng vấn, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh về Lê nin, về cách mạng tháng Mười. Đặc biệt, tại Phủ Chủ tịch - Hà Nội, Người cũng đã nhiều lần đón tiếp và gặp gỡ các đoàn đại biểu cao cấp của Đảng và Nhà nước Liên Xô, các văn nghệ sĩ, các chuyên gia vv... Qua những hoạt động này, mối quan hệ gắn bó giữa Đảng và nhân dân  hai nước Việt - Nga càng thêm thắm thiết.
Phần 4: Nước Nga với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga: Trong số hàng nghìn tài liệu hiện vật tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, có khoảng 250 tài liệu, hiện vật liên quan đến nước Nga, cùng nhiều kỷ vật, quà tặng là tình cảm của nhân dân Nga gửi tới Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn đang được trưng bày và phát huy tác dụng. Từ năm 1969 đến nay, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã đón tiếp nhiều đoàn nguyên thủ quốc gia, các đoàn khách cấp cao cũng như các tầng lớp nhân dân Nga tới thăm nơi ở và làm việc của Người và để lại nơi đây những dòng lưu bút vô cùng cảm động.
Giám đốc Trung tâm triển lãm ảnh của Hội nhà báo Nga Valery Nikiforov chia sẻ
những tình cảm kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước truyền thông Nga
Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Valery Nikiforov - Giám đốc Trung tâm Triển lãm ảnh của Hội Nhà báo Nga cho biết: “Đây là lần thứ ba Trung tâm triển lãm ảnh giới thiệu các hiện vật dành riêng cho chủ đề Việt Nam trong vài năm qua. Theo kế hoạch, cuộc triển lãm thứ tư dự kiến diễn ra vào 2019 - năm đã được Tổng thống Nga và Chủ tịch Việt Nam công bố là năm chéo: năm Nga tại Việt Nam và năm Việt Nam tại Nga”. Ông Valery Nikiforov cũng cho biết: Những tư liệu được trưng bày tại triển lãm lần này là những tư liệu rất quý, có những tư liệu lần đầu tiên các nhà Việt Nam hoặc người Nga mới được nhìn thấy. Ông Nikiforov nhấn mạnh: Điều đặc biệt của triển lãm là không chỉ khắc hoạ cho các khách thăm quan hình ảnh Bác Hồ là một vị Chủ tịch đáng kính, một nhà lãnh đạo kiệt xuất của nhân dân Việt Nam, mà còn là một người Cha, người Bác, người Anh rất giản dị và gần gũi trong cuộc sống đời thường. Ông Nikiforov khẳng định thêm: Triển lãm này không chỉ cho các bạn bè Nga thấy những mốc son trong cuộc đời của vị anh hùng dân tộc Việt Nam, nhà hoạt động chính trị kiệt xuất, lãnh tụ vĩ đại của phong trào cộng sản quốc tế, mà còn góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liêng bang Nga.
Chủ tịch Quỹ hòa bình Nga phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm
Bà Cao Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch - Hà Nội cho biết: Các bức ảnh, tài liệu được mang đến triển lãm lần này là một nửa trong số tất cả tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn bó với các thành phố và nhân dân Nga hiện còn được lưu giữ tại Khu di tích Phủ Chủ tịch. Gần nửa thế kỷ Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, song những di sản về Người tươi mới đến ngày nay và tiếp tục góp phần phát triển tương lai của tình hữu nghị Việt - Nga. Bà Cao Thị Hải Yến khẳng định: “Công lao của Người trong sự tạo lập và phát triển tình hữu nghị Việt - Nga sẽ còn sáng mãi trong lòng người dân hai nước”. Khi nói về mục đích và ý nghĩa của cuộc triển lãm ảnh, bà Cao Thị Hải Yến còn cho biết: “Mục đích của triển lãm “Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt - Nga” tại Moscow lần này không ngoài mục đích khẳng định tình hữu nghị thủy chung, son sắt giữa 2 đất nước, 2 dân tộc đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hành trình cách mạng của mình vun đắp và bồi đắp nên. Đồng thời triển lãm cũng nhằm giúp thế hệ trẻ của Nga hiểu hơn về cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga phát biểu tại buổi Lễ
Thăm quan triển lãm không chỉ có những cố vấn quân sự Nga đã từng chiến đấu tại Việt Nam, mà còn có cả những bạn trẻ người Nga yêu quý Việt Nam. Anatasia, sinh viên năm thứ 3 khoa nghiên cứu tiếng Việt thuộc Học viện các nước Á - Phi đã tìm thấy những bức ảnh mới về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của Người trong việc thiết lập quan hệ hữu nghị Việt - Nga, Anatasia nói: “Tôi có ấn tượng rất tốt và rất thích thú khi xem những bức ảnh quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Do tôi là nhà sử học và nghiên cứu lịch sử Việt Nam, vì vậy tôi đặc biệt thích thú khi xem triển lãm này”.
Khách tham quan Triển lãm
Chàng thanh niên Andrei, bạn học cùng lớp với Anatasia thì cho rằng: Triển lãm này rất thú vị vì bản thân Andrei là người rất yêu quý Bác Hồ và tại đây trưng bày nhiều bức ảnh quý, độc đáo về cuộc đời hoạt động cách mạng của Hồ Chủ tịch mà trước đó anh chưa từng thấy. Andrei chia sẻ: “Trên thực tế tôi hiểu thêm rất nhiều về những chuyến đi của Bác Hồ đến nước Nga, mặc dù về những chuyến đi này tôi đã đọc trong sách, nhưng có những tư liệu lần đầu tiên tôi được thấy”.
Sau ngày Người đi xa, tên của Người đã được các bạn Nga đặt tên cho trường học, nhà máy v.v... và đặc biệt những thành phố mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã qua trên đất nước Nga đều được nhân dân Nga trân trọng đặt tượng đài và quảng trường tưởng niệm.
Triển lãm "Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga" kéo dài trong khoảng 1 tuần tại thủ đô Moscow, là một hoạt động tiếp nối, góp phần giúp nhân dân Nga, đặc biệt là các thế hệ trẻ Liên bang Nga hiểu biết sâu sắc hơn về Lãnh tụ của nhân dân Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh, về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Liên bang Nga, mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những người đặt nền móng và phát triển tình hữu nghị ấy. Triển lãm sẽ góp phần giới thiệu với nhân dân Nga những hoạt động gắn bó thân thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà lãnh đạo Nga cũng như nhân dân Nga. Đồng thời, thiết thực góp phần vào việc củng cố, phát triển mối quan hệ vô cùng đặc biệt sâu sắc Nga - Việt mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công xây dựng vun đắp.
Phòng ST-KK-TL