Thủ tướng nước Cộng hòa Pháp Édouard Philippe tới thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (ngày 02/11/2018)

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 02 đến ngày 04/11/2018. Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.
 Thủ tướng Pháp Édouard Philippe thăm tầng 2 di tích Nhà sàn
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tại Việt Nam, chiều ngày 02/11/2018, Thủ tướng Édouard Philippe đã tới thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch, nơi gắn bó với Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1954 đến năm 1969. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc lâu nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình và cũng là nơi Người thường tiếp thân mật một số đoàn khách quốc tế. Tại Khu di tích Thủ tướng Édouard Philippe đã tới thăm ngôi Nhà sàn gỗ của Người - nơi đây không chỉ mang đậm dấu ấn lịch sử của một lãnh tụ cách mạng và danh nhân văn hóa, mà còn là một di sản kiến trúc, văn hóa độc đáo của Việt Nam. Viết cảm tưởng vào sổ lưu niện tại tầng 1 di tích Nhà sàn, Thủ tướng Édouard Philippe bày tỏ sự vui mừng được có mặt tại Hà Nội để chúc mừng tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Thủ tướng cũng bày tỏ sự hạnh phúc được đến thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, căn phòng làm việc giản dị của Người cho thấy cuộc sống đời thường bình dị và sự cống hiến lớn lao cho dân tộc Việt Nam.
Thủ tướng Pháp Édouard Philippe ghi cảm tưởng tại tầng 1 di tích Nhà sàn 
Sau khi thăm quan Nhà Sàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, hai nhà lãnh đạo đã thăm ao cá Bác Hồ. 
Thủ tướng Pháp Édouard Philippe cho cá ăn tại ao cá Bác Hồ
Đây là chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Việt - Pháp. Hy vọng, chuyến thăm này của Thủ tướng Édouard Philippe sẽ càng thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gắn bó, hữu nghị và hợp tác lâu dài giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Pháp.
(Phòng Sưu tầm - Kiểm kê - Tư liệu)