Lễ trao tặng hiện vật đồng thời – chiếc đài ZENITH - do ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao cho Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (ngày 27/10/2018)

Chiều ngày 27/10/2018, tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra Lễ trao tặng hiện vật đồng thời– chiếc đài bán dẫn hiệu ZENITH- do ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao cho Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Chiếc đài Zenith vốn là chiến lợi phẩm mà quân giải phóng miền Nam Việt Nam thu được trong trận đánh đêm 17 rạng sáng ngày 18-9-1961 ở Phước Vĩnh, tỉnh Phước Thành, sau thuộc tỉnh Sông Bé và nay thuộc tỉnh Bình Dương gửi ra kính biếu Bác Hồ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sử dụng chiếc đài này. Sau ngày Người qua đời, chiếc đài đã được ghi chép vào sổ kiểm kê bước đầu, đánh số kiểm kê là KDTPCT 1042/ KL-36 và được xây dựng hồ sơ năm 1995. Theo hồ sơ khoa học thì chiếc đài được chế tạo tại Mỹ (mặt sau của đài còn có dòng chữ: ZENITH TRANS-OCEANIC FM-AM MULTIBAND ROYAL ‘3000’ MADE IN U.S.A), đài chủ yếu được làm bằng kim loại, hình chữ nhật, có quai xách màu đen, nửa mặt trên phía trước màu trắng, hai bên có nắp. Chiều rộng của đài là 11,5 cm; chiều dài là 31,8 cm; chiều cao là 20cm. Hiện nay, chiếc đài ZENITH vẫn được đặt ở nhà H67 - vị trí vốn có của nó như khi sinh thời Người.
Trong một lần tham quan Khu di tích, ông Nguyễn Hữu Độ đã được nghe cán bộ Khu di tích giới thiệu về nguồn gốc, xuất xứ của chiếc đài bán dẫn hiệu ZENITH. Ông Độ cho biết, gia đình ông có một chiếc đài ZENITH tương tự như hiện vật này và muốn trao tặng lai cho Khu di tích để phục vụ công tác trưng bày bổ sung cho hiện vật gốc. Qua quá trình xác minh thẩm định, chiếc đài của gia đình ông Nguyễn Hữu Độ được sản xuất cùng thời điểm, cùng nơi sản xuất, thương hiệu, các thông số về hình dáng, kích cỡ, màu sắc, chất liệu.., đều giống với chiếc đài của Bác. Do đó, nếu được đưa vào trưng bày bổ sung sẽ rất có giá trị, góp phần phục vụ công tác nghiên cứu, tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh tại Khu di tích Phủ Chủ tịch.
Với ý nghĩa đó, chiều ngày 27/10/2018 Khu di tích Phủ Chủ tịch đã tổ chức tiếp nhận chiếc đài do gia đình ông Nguyễn Hữu Độ trao tặng. Tham dự buổi lễ có đồng chí Cao Thị Hải Yến, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn nghiệp vụ. Thay mặt cơ quan, đồng chí Cao Thị Hải Yến đánh giá cao tấm lòng của gia đình ông Nguyễn Hữu Độ với Bác Hồ, với sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản của Bác để lại.
(Phòng Sưu tầm-Kiểm kê-Tư liệu)