Gặp gỡ nhân chứng Viên Khang Anh, người làm nhiệm vụ liên lạc giữa tổ bác sĩ với Đại sứ quán Trung Quốc trong những ngày chăm sóc sức khỏe cho Chủ tịch Hồ Chí Minh (13/01/2019)

Sáng ngày 13/01/2019, ông Viên Khang Anh, nguyên tùy viên quân sự Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã đến thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Ông có thâm niên 17 năm gắn bó với Việt Nam, đặc biệt hơn, ông là người được ở trong Phủ Chủ tịch để làm nhiệm vụ liên lạc giữa tổ bác sĩ với Đại sứ quán Trung Quốc trong những ngày cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thay mặt cán bộ, công nhân viên chức Khu Di tích, ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch có buổi gặp gỡ ông Viên Khang Anh và nhắc lại kỷ niệm chuyến đi công tác năm 2016 tại Trung Quốc đã được ông Viên Khang Anh và các nhân chứng khác nhiệt tình giúp đỡ sưu tầm, cung cấp tư liệu, lời kể, hình ảnh... Ông Viên Khang Anh cũng xúc động nói: “Chuyến thăm này đưa tôi trở lại kí ức cuả những ngày chúng tôi được theo dõi diễn biến tình hình sức khỏe của Hồ Chủ tịch". Hàng chục năm đã trôi qua nhưng ông vẫn nhớ như in về tổ y tế Trung Quốc ngày đêm thay nhau túc trực, tìm tòi và áp dụng một loạt biện pháp điều trị và cấp cứu cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những ngày cuối tháng 8 năm 1969.
Ông Viên Khang Anh (ngồi giữa, bên phải) kể lại những ngày Tổ y tế Trung Quốc
chăm sóc sức khỏe cho Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chuyến thăm của ông Viên Khang Anh thật sự có ý nghĩa khi năm 2019 cũng là tròn 50 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại và kính yêu nhất của nhân dân Việt Nam, người bạn thân thiết nhất của nhân dân Trung Quốc đi xa. Chia sẻ những tình cảm đặc biệt của bản thân cũng như của nhân dân Trung Quốc với Bác Hồ nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung, ông Viên Khang Anh cũng bày tỏ niềm vui và tự hào khi sang Việt Nam lần này, ông thấy được hình ảnh của một đất nước Việt Nam năng động, phát triển mạnh mẽ với cơ sở hạ tầng, đường xá hiện đại, ngang tầm với những quốc gia phát triển trên thế giới.
 
Ông Viên Khang Anh thăm ngôi nhà sàn trong Khu di tích Phủ Chủ tịch

Tin và ảnh: Phòng ST,KK,TL