Khai mạc Triển lãm 'Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế' tại Khu di tích Phủ Chủ tịch (ngày 28/8/2019)

Sáng 28/8/2019, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) cùng ba cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp và Hoa Kỳ tổ chức triển lãm “Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế”. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 74 năm Quốc khánh (2/9/1945- 2/9/2019); 50 năm ngày Bác đi xa và thực hiện Di chúc của Người (1969 - 2019).
Triển lãm có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Duy Bắc; Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Công; Giám đốc Lưu trữ quốc gia Pháp tại Paris René-Nicolas Houzelot; Giám đốc phụ trách về Thu thập, bảo quản, đăng ký và tổ chức sử dụng tài liệu, Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga Andrey Efimenko, cùng nhiều đại biểu trong nước và quốc tế.
Đ/c Nguyễn Văn Công- Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch
phát biểu chào mừng khai mạc Triển lãm 
Phát biểu chào mừng khai mạc Triển lãm, Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Công khẳng định: “Triển lãm “Hồ Chí Minh: cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ của Việt Nam và quốc tế” là một hoạt động hết sức thiết thực và có ý nghĩa nhằm nghiên cứu, tìm hiểu, lưu giữ và lan tỏa di sản Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và tôn vinh những di sản vĩ đại của Người. Càng có ý nghĩa hơn khi Triển lãm được tổ chức tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là nơi Người đã sống và làm việc trong suốt 15 năm cuối đời (1954 - 1969) và cũng là nơi Người đã trút hơi thở cuối cùng vĩnh biệt đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế. Mỗi di tích, mỗi tài liệu hiện vật nơi đây chứa đựng nội dung lịch sử khác nhau nhưng đều là những minh chứng thuyết phục về chiều sâu tư tưởng, phong cách, đạo đức, lối sống cao đẹp và cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân, cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế”.
Đ/c Đặng Thanh Tùng- Cục trưởng Cục VT&LT Nhà nước tuyên bố khai mạc
Triển lãm: "Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế"
Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết, Triển lãm giới thiệu hơn 100 tài liệu, hình ảnh được lựa chọn kỹ lưỡng từ các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa của Việt Nam, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp và Hoa Kỳ về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là dịp để mỗi chúng ta ôn lại lời căn dặn của Người, tự soi rọi lại mình, thêm ý chí, quyết tâm và sức mạnh đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu như Người hằng mong muốn; qua đó góp phần bồi dưỡng lòng tự hào về truyền thống yêu nước, tinh thần trách nhiệm trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Ông René-Nicolas Houzelot Giám đốc Lưu trữ quốc gia Pháp tại Paris
 phát biểu tại khai mạc Triển lãm
 Giám đốc Lưu trữ quốc gia Pháp tại Paris René-Nicolas Houzelot cũng nhấn mạnh trong bài phát biểu tại  lễ khai mạc: “Nhiều tài liệu lưu trữ được lưu giữ ở các nước Trung Quốc, Liên bang Nga, Hoa Kỳ, Pháp và tất nhiên là ở Việt Nam, là nguồn tư liệu quý báu của Lịch sử, cho phép các nhà lưu trữ và nghiên cứu lịch sử công bố các thông tin không thể phủ nhận”.
Ông Andrey Efimenko - Giám đốc phụ trách về Thu thập, bảo quản, đăng ký và tổ chức sử dụng
tài liệu, Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga phát biểu trong Lễ khai mạc
Giám đốc phụ trách về Thu thập, bảo quản, đăng ký và tổ chức sử dụng tài liệu, Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga Andrey Efimenko chia sẻ tại lễ khai mạc: “Triển lãm trưng bày mười hai tài liệu độc đáo từ Lưu trữ Lịch sử Chính trị - Xã hội Nhà nước Nga liên quan đến thời kỳ đó của cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi các hoạt động của Người kết nối chặt chẽ với Quốc tế Cộng sản, với phong trào cộng sản thế giới mà trung tâm là ở Moscow. Đối với chúng tôi, những tài liệu có giá trị quý hiếm này là bằng chứng tài liệu lịch sử về người bạn cao quý và chân thành của đất nước chúng tôi. Thật khó để tìm thấy một nhân vật có thể thể hiện rõ ràng sinh động và đầy đủ ý tưởng đoàn kết hợp tác giữa các dân tộc chúng ta - xa về mặt địa lý, nhưng, như thể hiện qua trải nghiệm ấn tượng của thế kỷ 20, rất gần về tinh thần”.
Đại biểu dự khai mạc Triển lãm "Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ
Việt Nam và quốc tế" nghe giới thiệu nội dung tài liệu
Triển lãm trưng bày hơn 100 tài liệu, gồm 3 phần: Quê hương, gia đình và thời thơ ấu (phần I); Người thanh niên yêu nước, người chiến sĩ cách mạng, vị lãnh tụ thiên tài (phần II); Bản Di chúc thiêng liêng - Sự kết tinh tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (phần III) và giới thiệu đến công chúng những hình ảnh, tài liệu đặc biệt và nổi bật trong cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Thẻ để lập hồ sơ cá nhân sinh viên Lin (Nguyễn Ái Quốc) được viết tại Hội đồng xét tuyển Trường Quốc tế Lênin sau khi nhận hồ sơ của sinh viên Lin; Thông tin tình báo về Nguyễn Tất Thành của Sở Mật thám Đông Dương; Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng tiếp các anh hùng lao động và quân đội miền Nam tập kết tại Đại hội Liên hoan Anh hùng, Chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ II năm 1958; Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đại biểu trí thức trong Hội nghị Chính trị đặc biệt năm 1964; Bút tích Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1965, 1968, 1969...
Cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra trên một phạm vi rộng lớn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Những tài liệu, hiện vật, phim ảnh... liên quan đến những năm tháng Người sống và hoạt động ở nước ngoài còn đang nằm rải rác ở nhiều nước. Chính vì vậy, triển lãm “Hồ Chí Minh: cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ của Việt Nam và quốc tế” là một hoạt động hết sức thiết thực và có ý nghĩa nhằm nghiên cứu, tìm hiểu, lưu giữ và lan tỏa di sản Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và tôn vinh những di sản vĩ đại của Người. Đồng thời, Triển lãm nhằm tri ân công lao và đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đối với nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới.
Tin và ảnh: Phòng Sưu tầm, Kiểm kê, Tư liệu