Chuyến đi thăm và làm việc tại nước CHDCND Lào của Đoàn cán bộ Khu Di tích Phủ Chủ tịch

Ths Phạm Hoàng Điệp
Phòng TTGD
Nhận lời mời của Ban phụ trách Bảo tàng Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản, được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ ngày 15 đến 21/7/2015, Đoàn cán bộ Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch gồm 5 người, do đồng chí Nguyễn Anh Minh - Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào.
10 sáng 18/7/2009, đoàn rời sân bay Nội Bài, sau gần một giờ đồng hồ đoàn đã đến sân bay quốc tế Vắt Tay của Thủ đô Viêng Chăn. Ra sân bay đón đoàn có đồng chí Buôn Khiển – Phó Ban phụ trách Bảo tàng Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản và một số đồng chí cán bộ và nhân viên của Bảo tàng. Chiều cùng ngày, Đoàn đã đến dâng hoa tưởng niệm tại tượng đài Chủ tịch Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản và tham quan các gian trưng bày của Bảo tàng. Qua đó các thành viên trong đoàn đã hiểu rõ hơn về quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản trong công cuộc đấu tranh và giải phóng dân tộc của nhân dân các bộ tộc Lào dưới sự lãnh đạo của Đảng nhân dân cách mạng Lào, đồng thời cũng hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước.
Sau khi thăm Bảo tàng, đoàn đã gặp gỡ và trao đổi với Ban phụ trách Bảo tàng Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản. Tại buổi làm việc, hai bên thông báo cho nhau về kết quả đã đạt được trong công tác chuyên môn thời gian vừa qua. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã chia sẻ những kinh nghiệm về công tác nghiên cứu khoa học, công tác sưu tầm tài liệu hiện vật, công tác bảo quản tài liệu, hiện vật đang được lưu giữ tại di tích và công tác tuyên truyền giáo dục, phát huy tác dụng Khu di tích trong giai đoạn cách mạng Việt Nam và cách mạng thế giới hiện nay. Cũng trong buổi làm việc, đoàn Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Ban phụ trách Bảo tàng Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản đã trao đổi về những thoả thuận và sự hợp tác sẽ ký kết giữa hai bên.
Sáng ngày 16/7, đoàn đến thăm và làm việc với Ban Quản lý di tích Chủ tịch Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản. Các cán bộ Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã vô cùng xúc động khi được thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản và được tận mắt chứng kiến những di tích và tài liệu hiện vật vô cùng bình dị gắn liền với cuộc sống đời thường của ông. Đoàn cán bộ Khu di tích đã chia sẻ những khó khăn trong việc bảo quản các tài liệu hiện vật gốc tại Khu di tích Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản. Trong buổi làm việc hai bên đã cùng trao đổi kinh nghiệm về công tác bảo quản giữ gìn tài liệu hiện vật, công tác phát huy tác dụng của di tích và các hoạt động nghiên cứu khoa học nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di tích phục vụ cho sự nghiệp giáo dục truyền thống. Sau đó, đoàn đến và đặt hoa tưởng niệm Chủ tịch Xu-Pha-nu-vông và thăm nơi ở và làm việc của Người. Buổi chiều cùng ngày, đoàn đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Lào.
Ngày 17/7, đoàn đã đến thăm và dâng hương tại di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Uđon Thani (Thái Lan) - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và hoạt động cách mạng trong những năm 1928-1929. Tại đây, các thành viên trong đoàn đã được tận mắt chứng kiến những khó khăn, gian khổ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng hoạt động cách mạng ở nước ngoài, qua đó càng cảm phục ý chí, nghị lực của Người trong hành trình tìm đường cứu nước để mang lại độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam.
Ngày 18/7, đoàn đi thăm một số di tích, công trình văn hoá kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng của Thủ đô Viêng Chăn như: Tháp Luông, chùa Xi Mương, Khải Hoàn Môn... Buổi thăm quan đã để lại ấn tượng tốt đẹp về sự mến khách, về nền văn hoá mang đặc trưng của nhân dân các bộ tộc Lào. Hồi 18h00 cùng ngày, tại Khách sạn Viêng Chăn Plaza, buổi ký kết thoả thuận hợp tác giữa hai bên đã diễn ra hết sức trang trọng trước sự chứng kiến của đại diện Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, đại diện Tham tán Văn hoá Việt Nam tại Lào và đông đảo cán bộ Ban Phụ trách Bảo tàng Kay Sỏn-phôm-vi-hản và đoàn cán bộ Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Đồng chí Nguyễn Anh Minh, Phó Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và đồng chí Xu -Văn đi -Xi -Xa -Vắt, Trưởng Ban phụ trách bảo tàng Kay-Sỏn-phôm-vi-hản đã ký kết vào văn bản thoả thuận. Theo bản ký kết, hàng năm Khu Di tích Phủ Chủ tịch và Bảo tàng Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản sẽ tổ chức luân phiên các đoàn cán bộ đến học tập trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, thông báo các kết quả nghiên cứu khoa học của hai cơ quan để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị đặc biệt vốn có từ lâu đời do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kay-Sỏn-phôm-vi-hản đã xây dựng và vun đắp. Sau lễ ký kết, Bảo tàng Kay-Sỏn-phôm-vi-hản đã tổ chức buổi giao lưu văn nghệ trong bầu không khí hết sức chân tình, cởi mở. Những lời cầu chúc, những bài hát, điệu múa lăm-vông của cán bộ hai cơ quan sẽ là những kỷ niệm không thể nào quên đối với các thành viên trong đoàn.
Ngày 19/7, đoàn rời thủ đô Viêng Chăn đi Luông Pra Bang. Sau khi đến đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Su-Pha-nu-vông và Chủ tịch Kay-Sỏn-phôm-vi-hản, đoàn có buổi làm việc với Ban quản lý tượng đài các lãnh tụ ở Luông Pra Bang. Ban quản lý tượng đài đã thông báo cho đoàn về tình hình hoạt động của đơn vị và mong muốn Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp tục tăng cường sự hợp tác và chia sẻ những kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy các di tích, đặc biệt là các di tích và khu tưởng niệm các danh nhân cách mạng phục vụ công tác giáo dục truyền thống lịch sử và phát triển du lịch.
Sáng 20/7, đoàn đi thăm cố đô Luông Pra Bang đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới. Cố đô xinh đẹp, cổ kính một thời từng là Kinh đô huy hoàng và sầm uất giờ đây nằm trầm mặc bên bờ sông Mê Kông đỏ nặng phù sa, với những ngôi nhà cổ được xây dựng từ nhiều thế kỷ trước. Tại đây, đoàn đã đến tham quan một số địa danh nổi tiếng như Bảo tàng Hoàng Cung được đặt tại địa điểm Kinh thành cũ, chùa Xiêng Thoong, chùa Phôn Phau là những ngôi chùa nổi tiếng của Cố đô Luông Pra Bang và làng nghề thủ công Pha Nôm.
Sáng ngày 21/7, đoàn tiếp tục đi thăm một số danh lam thắng cảnh của cố đô Luông Pra Bang như núi Phú Sĩ, chùa Vi Sun. Đoàn cũng đã đến thăm trường học mang tên Chủ tịch Su- Pha- nu-vông và tham quan phố cổ.
Buổi chiều, đoàn tạm biệt đất nước Lào xinh đẹp và những người đồng chí, những người bạn Lào vô cùng thân thiện và hiếu khách để trở về Việt Nam. Ra sân bay tiễn đoàn có đại diện Ban phụ trách Bảo tàng Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản, Ban quản lý tượng đài các lãnh tụ ở Luông Pra Bang và một số cán bộ của hai cơ quan. Buổi chia tay thật lưu luyến, cảm động. Đồng chí Nguyễn Anh Minh đã thay mặt đoàn chân thành cảm ơn sự đón tiếp thân tình của Ban phụ trách Bảo tàng Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản, Ban quản lý tượng đài các lãnh tụ ở Luông Pra Bang trong thời gian đoàn cán bộ Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch sang làm việc tại Lào.
Chuyến công tác tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào của đoàn cán bộ Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã thành công tốt đẹp, để lại trong lòng mỗi thành viên trong đoàn những kỷ niệm sâu sắc và những bài học thiết thực trong công tác chuyên môn của mình.