Giới thiệu những đổi mới của Trang tin điện tử Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

Ths Lường Thị Lan
Phòng ST-KK-TL
Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc trong suốt 15 năm cuối cuộc đời (1954-1969) đã trở thành một di tích lịch sử văn hóa đặc biệt của quốc gia. Nơi đây đã và đang lưu giữ hàng nghìn tài liệu, hiện vật liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, không chỉ phản ánh tư tưởng lỗi lạc, tri thức uyên bác, thiên tài lãnh đạo của Người đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta, mà còn cho chúng ta thấy những phẩm chất đạo đức cao quý của vị lãnh tụ vĩ đại.
Bên cạnh nhiệm vụ giữ gìn, bảo quản các di tích, cảnh quan môi trường, các tài liệu, hiện vật thì công tác tuyên truyền phát huy giá trị của Khu di tích được chú trọng và đẩy mạnh bằng nhiều hình thức khác nhau như: xuất bản các ấn phẩm sách, báo, ảnh, bưu ảnh, đặc biệt thông qua Website Khu di tích… Đây cũng là nhiệm vụ chính trị của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch nhằm tôn vinh những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc ta, khiến cho nhân dân Việt Nam và bè bạn quốc tế hiểu rõ hơn về Người.
Trang tin điện tử của Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (website: ditichhochiminhphuchutich.gov.vn) được xây dựng năm 2008 theo Hợp đồng số 04/2008/HĐ-TTCNTT giữa Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Trung tâm Công nghệ Thông tin (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), gồm có các chuyên mục: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thông tin tư liệu, Chuyên môn nghiệp vụ, Diễn đàn trao đổi, Thông tin hoạt động, Mở cửa thư viện, Cảm tưởng, Phim tư liệu, Khu Di tích Phủ Chủ tịch, Các điểm di tích chính, Cụm Di tích Ba Đình, Các di tích khác. Bên cạnh đó, website Khu Di tích cũng có các module chức năng như: Tìm kiếm, Liên kết website, Thống kê lượt truy cập, Thư viện ảnh, Liên hệ… Các chuyên mục đã đăng tải tư liệu tương đối đầy đủ về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt trong thời gian Người sống và làm việc tại Phủ Chủ tịch trên cương vị Chủ tịch nước; những hoạt động thường xuyên của Khu Di tích như: hội thảo, triển lãm, công bố tư liệu mới liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và các hoạt động tuyên truyền, tổ chức tiếp đón các lãnh đạo Đảng, nhà nước ta và các đoàn chính khách quốc tế đến thăm nơi ở và làm việc của Người. Có thể nói, Website Khu di tích đã mang đến cho bạn đọc một kênh thông tin mới, thiết thực và hữu ích về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của hệ thống mạng Internet, các phần mềm hỗ trợ, đặc biệt là nhu cầu truy cập, cập nhật dữ liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng cao của bạn đọc khiến cho Website trở nên lỗi thời, nhiều điểm hạn chế bất cập như: Giao diện lỗi thời không phù hợp với thiết kế hiện đại, trên một số trình duyệt mới dùng để xem web như trình duyệt Chrome, CốcCốc… thì toàn bộ giao diện bị vỡ; lại không phù hợp với một số màn hình máy tính có độ phân giải cao... Khi khối lượng nội dung tăng thì các danh mục tin bị rối, mất thẩm mỹ. Tính đa dạng nội dung chưa cao, nội dung mới chủ yếu là dạng bài viết, các nội dung video, hình ảnh, âm thanh hiển thị chưa tốt, hoặc chưa hiển thị,... Khả năng bảo mật, an toàn và an ninh hệ thống nói chung và dữ liệu nói riêng không chống lại được sự tinh vi của các harcker, các “tin tặc”, chúng có thể tấn công phá hủy hệ thống, hoặc chỉnh sửa để đưa các thông tin sai sự thật, mang tính chất công kích, chống phá đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đặc biệt là xuyên tạc, bôi nhọ tư tưởng, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hình ảnh Khu di tích… Những hạn chế trên đây đã khiến cho Website Khu di tích chưa phát huy hết được hết tính năng, chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc và khiến cho quản trị viên rất lúng túng khi quản lý.
 Từ thực trạng website Khu Di tích và hiện trạng phát triển của công nghệ thông tin ở trên, năm 2014 Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ động phối hợp với TTCNTT, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành xây dựng nâng cấp, đổi mới trang tin điện tử nhằm kịp khắc phục những hạn chế về nội dung cũng như hình thức của website cũ. Đây cũng là một yêu cầu cấp thiết phù hợp với nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất lớn khi cả nước đang đẩy mạnh thi đua thực hiện Chỉ thị 03/TC-TW Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Vì thế cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hình ảnh Khu di tích gắn bó với 15 năm cuối của cuộc đời Người đến với bạn đọc một cách nhanh chóng, khoa học chính xác và hiệu quả.
Sau hơn 1 năm phối hợp làm việc nghiêm túc và hiệu quả giữa Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh với TTCNTT Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, website mới của Khu di tích đã được hoàn thiện (giữ nguyên tên miền: ditichhochiminhphuchutich.gov.vn). Website sau khi xây dựng và hoàn thiện đã đảm bảo được những yêu cầu đặt ra cả về mặt hình thức lẫn nội dung:
- Về mặt hình thức: website được thiết kế hiện đại, giao diện giản dị với hai màu chủ đạo là xanh lá và hồng cánh sen sắc nét, dễ liên tưởng đến hình ảnh đặc trưng của Khu di tích và gần gũi với hình ảnh Bác Hồ. Các chuyên mục được sắp xếp hợp lý, khoa học theo các module dọc và ngang, rất dễ dàng và thuận tiện cho người dùng khi truy cập. Các chuyên mục nội dung, hình ảnh, phim tư liệu được sắp xếp xen kẽ đảm bảo tính thẩm mỹ và tiện ích cho người dùng truy cập. Với giao diện mới website Khu di tích tích hợp được với mọi giao diện phổ biến hiện nay với các định dạng màn hình LCD LED, LCD TFF và màn hình phổ biến hiện nay full HD 1080p 1920x1080 và cao hơn nữa. Kiểu chữ và cỡ chữ phù hợp và hiện đại. Hình ảnh tư liệu hiển thị trên website có độ phân giải cao nên rất rõ ràng, sắc nét, không bị nhòe hay vỡ ảnh.
- Về mặt nội dung: Các module nội dung được sắp xếp và phân bố phù hợp theo từng chủ đề, từng mục nhằm làm nổi bật lên nội dung chính về những thông tin mà website đề cập:
+ Chuyên mục Chủ tịch Hồ Chí Minh được chia làm hai chuyên mục nhỏ (Cuộc đời, sự nghiệp; Tư tưởng đạo đức), tập hợp toàn bộ bài viết, bài nghiên cứu nhằm cung cấp những thông tin về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Các bài viết này của các cán bộ khoa học Khu di tích cũng như một số nhà nghiên cứu bên ngoài được đăng trong Đặc san Khu di tích, công bố ở các hội thảo, các báo và tạp chí bên ngoài.
+ Chuyên mục Thông tin (Thông tin hoạt động và Thông tin tư liệu), cập nhật liên tục những hoạt động khoa học, chính trị, văn hóa tuyên truyền về Chủ tịch Hồ Chí Minh, hình ảnh hoạt động của Khu di tích trong các dịp lễ lớn cũng như hoạt động đón tiếp đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế tới thăm Khu di tích thường ngày.
+ Chuyên mục Tư liệu (Chuyên môn nghiệp vụ, tư liệu ảnh, mở cửa thư viện, tư liệu video, tư liệu văn bản), tập hợp những bài viết về công tác giữ gìn, bảo quản các di tích, các tài liệu, hiện vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt thời gian Người sống và làm việc tại Khu di tích Phủ Chủ tịch,
+ Ảnh tư liệu là những hình ảnh về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Người, những trang tư liệu có bút tích của Người... được sắp xếp theo chủ đề, đăng tải theo tiến trình lịch sử nên dễ tìm kiếm, đáp ứng kịp thời nhu cầu của bạn đọc.
+ Chuyên mục Mở cửa thư viện (giới thiệu sách): Cập nhật thông tin các cuốn sách, các công trình nghiên cứu mới nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh của Khu di tích.
+ Chuyên mục Trao đổi: đây là diễn đàn nhằm giúp cán bộ khoa học trong và ngoài cơ quan có những trao đổi khoa học xung quanh các vấn đề chuyên môn nghiệp vụ, những thông tin tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong quá trình giữ gìn, bảo quản và phát huy giá trị Khu di tích...
+ Chuyên mục Các điểm di tích: Giới thiệu khái quát về những điểm di tích chính trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, giúp bạn đọc dễ dàng hình dung nguồn gốc, vị trí, đặc điểm, ý nghĩa của từng điểm di tích ngay cả khi chưa có dịp vào thăm trực tiếp. Bên cạnh đó chuyên mục cũng có những thông tin giới thiệu khái quát về cụm di tích lịch sử Ba Đình.
+ Chuyên mục Cảm tưởng: đăng tải những dòng cảm tưởng của các nhà lãnh đạo Đảng, nhà nước, các nguyên thủ quốc gia, khách tham quan trong và ngoài nước giành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đến thăm Khu di tích.
+ Phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, hình ảnh Khu di tích với chất lượng hình ảnh, độ phân giải tương đối tốt, phù hợp với kết cấu website. 
- Các module chức năng như: Giới thiệu, tìm kiếm, liên kết website, thống kê lượt truy cập, liên hệ, trưng cầu ý kiến... được hiển thị đầy đủ, rõ ràng.
Cùng với việc thay đổi, nâng cấp về mặt nội dung, website Khu di tích mang tính tương tác cao hơn, tốc độ truy cập nhanh, tăng cường khả năng tìm kiếm, truyền tải nội dung tốt hơn, đa dạng hơn, phù hợp với nhiều công nghệ mới. Đồng thời đảm bảo tính an toàn, an ninh hệ thống, dễ dàng mở rộng, phát triển. Bên cạnh tính năng dễ sử dụng, thân thiện với bạn đọc thì website Khu di tích cũng rất dễ dàng xử lý đối với quản trị viên, đặc biệt khi có những vấn đề bất cập nảy sinh trong quá trình quản lý, sử dụng.
Tính đến thời điểm hiện nay, website Khu di tích đã đi vào hoạt động rất hiệu quả, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, quảng bá rộng rãi về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiệm vụ giữ gìn, bảo quản và phát huy giá trị Khu di tích tới đông đảo đồng bào trong cả nước và bạn bè quốc tế. Với những tính năng hữu ích kể trên, đây được coi là một trong những phương tiện truyền tải thông tin đến bạn đọc một cách nhanh nhất, hiện đại và phù hợp với xu thế phát triển xã hội trong thời kỳ bùng nổ của công nghệ thông tin mà Khu di tích tích đang tích cực áp dụng. Tính đến ngày 30/11/2014 số lượng người truy cập tăng nhanh chóng: 1.939.175 lượt, trong khi đó ngày 20/11/2013 số người truy cập chỉ có 726.649 lượt. Và hiện nay tính đến ngày 21/8/2015, lượng người truy cập lên tới 2.444.349 lượt. Con số này đã phần nào phản ánh webste Khu di tích ngày càng thu hút được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc, khẳng định được sức lan tỏa và hiệu quả của website Khu di tích trong việc tuyên truyền, quảng bá về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Đây cũng là kết quả những biện pháp kỹ thuật quá trình xây dựng, hoàn thiện và quản lý website.
Nhằm tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu về cuộc đời sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hình ảnh Khu di tích tới đông đảo bạn đọc, bên cạnh những phần nội dung đã đăng tải thì cần đưa thêm nội dung một số cuốn sách, kỷ yếu hội thảo mà Khu di tích đã tổ chức hoặc công bố, bài viết của cán bộ cơ quan đăng trên báo, tạp chí bên ngoài để phần nội dung website Khu di tích ngày càng có chiều sâu hơn nữa. Bên cạnh đó, nhằm khẳng định giá trị to lớn của một di tích lịch sử quốc gia đặc biệt có thể đưa một số đoạn phim về hình ảnh Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta, các đoàn nguyên thủ quốc gia, hình ảnh đồng bào vào thăm Khu di tích... để nội dung website ngày càng phong phú, đa dạng và chất lượng hơn nữa, từ đó có sức hút và lan tỏa hơn nữa.