Cây xanh bốn mùa

Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm và cảm thông với những vất vả, khó nhọc của nhân dân, vì thế Bác luôn tìm hiểu cụ thể đời sống của đồng bào, nhất là những người lao động bình thường.
Vào một đêm khuya mùa đông giá rét, Bác vẫn trằn trọc chưa ngủ. Từ xa, tiếng chổi tre xào xạc của những người lao công quét đường vọng tới. Bác gọi đồng chí phục vụ lại, rồi nói:" Nhiều đêm đã khuya, Bác vẫn nghe thấy tiếng chổi tre quét đường. Bác nghĩ, mùa đông các cô, các chú công nhân quét đường làm việc vất vả lắm. Chú tìm hiểu thật cụ thể rồi cho Bác biết".
Sau khi được nghe báo cáo về công việc của những người lao công quét đường thường phải làm việc về đêm kể cả mùa đông giá rét hay mùa hè nóng bức, Bác nói:" Chú nhớ nhắc nhở các cơ quan có trách nhiệm phải có chế độ cấp phát quần áo lao động để bảo vệ sức khoẻ và bàn với các cán bộ phụ trách các cấp, các ngành quan tâm hơn đến các cô, các chú làm công việc vất vả này".
Tháng 12-1957, đang giữa mùa đông, nhân chuyến thăm Trung Quốc, Bác Hồ thấy có một loại cây lá vẫn xanh tốt trong khi nhiều loại cây khác đều rụng lá. Khi hỏi cán bộ địa phương và được biết đó là một loại cây có sức sống tốt, bốn mùa cây đều xanh tươi và ít rụng lá, loại cây này thuộc họ Olceae, tên khoa học là Syringapekinen Sisrup (tên gọi ở ta là cây săng xanh). Bác đề nghị xin bạn một cây. Khi về nước, Bác đã cho trồng thử bên nhà Bác ở cạnh ao cá, Người nói với anh em làm vườn: "Đây là loại cây có sức sống tốt, mùa đông ít rụng lá, các chú chăm sóc thử xem. Nếu cây chịu được khí hậu nước ta và phát triển tốt thì sau này nhân giống trồng trên các đường phố, để mùa đông các cô, các chú công nhân quét đường đỡ tốn công sức, đỡ vất vả, khó nhọc".
Điều mong muốn của Bác thật giản dị nhưng thấm đậm tính nhân văn sâu sắc. Sau này, khi được nghe kể lại câu chuyện cây xanh bốn mùa, xúc động trước tấm lòng nhân ái bao la của Bác Hồ đối với những người lao động, cố nhạc sĩ Trần Hoàn đã sáng tác bài hát: "Chuyện kể về cây xanh Bác Hồ" với những ca từ rất tình cảm: Ngàn đời sau vẫn nhớ chuyện cây xanh, cây xanh bốn mùa.
Bởi bốn mùa cây không bao giờ rụng lá, dù mùa đông mùa xuân hay mùa hạ lá vẫn xanh, xanh biếc thắm xanh...
Chuyện kể rằng một đêm đông lạnh giá, nghe chổi quét sau vườn cây đầy lá, Bác thương người sớm khuya vất vả...