Ba cây bưởi

Nhân dịp Quốc khánh năm 1963, Trường Đại học Nông nghiệp 1 biếu Bác Hồ ba cây bưởi Pômilô giống mới, quả sai và ngọt.
Bác Hồ cho trồng ba cây bưởi này ở khu đất cạnh ao cá, nơi anh chị em phục vụ thường trồng rau xanh (nay là vườn quả). Ba cây bưởi được trồng ngày 24-9-1963. Cây thứ nhất trồng cách ao cá 12m, hai cây kia trồng lui về phía tây nam, mỗi cây cách nhau 6m. Thích nghi với đất nơi mới trồng, ba cây bưởi phát triển tốt, tán tròn, cho quả sai to và ngọt.
Vào mùa bưởi chín, Bác Hồ thường nhắc các đồng chí làm vườn hái quả đem biếu các đồng chí trong Bộ Chính trị, anh em bảo vệ và những người trong cơ quan Phủ Chủ tịch. Đặc biệt, chỉ ít ngày trước khi qua đời, Bác Hồ đã gửi tặng đồng bào miền Nam một trái bưởi và một trái dừa hái từ ba cây bưởi trên và từ cây dừa trước nhà sàn Bác vẫn chăm sóc. Nhà thơ Bảo Định Giang được vinh dự mang trái bưởi và trái dừa của Bác Hồ tới Trung ương Cục miền Nam. Tại căn cứ Trung ương Cục miền Nam, nhà thơ Bảo Định Giang đã gặp một số đồng chí trong ban lãnh đạo Trung ương Cục miền Nam và Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam. Các hạt lấy từ quả bưởi Bác Hồ gửi vào được chia cho mọi người để đem nhân giống.
Hiện nay trong Vườn cây ăn quả Bác Hồ có tới vài chục cây bưởi được nhân giống từ ba cây bưởi đầu tiên, cây nào cũng xanh tốt và cho nhiều quả ngon. Cũng như các loại quả khác trong vườn Bác Hồ như hồng, hồng xiêm, táo, xoài... bưởi được chia cho các cháu con em cán bộ công tác tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch, hoặc chia cho các cháu thiếu niên, nhi đồng khi các cháu vào thăm vườn Bác.
Sau khi phát động phong trào xây dựng các “Vườn quả Bác Hồ”, nhiều địa phương trong nước đã đưa giống cây ăn quả đặc sản, quý của địa phương mình vào trồng trong Vườn cây ăn quả Bác Hồ tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch, nơi trồng ba cây bưởi Bác Hồ được biếu, đưa số cây trong vườn quả Bác Hồ (rộng 5.500m2) lên tới 200 cây, với 19 loài khác nhau.