Chung kết Hội thi hướng dẫn viên du lịch tại Khu di tích Phủ Chủ tịch (28/11/2017)

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời nâng cao kiến thức, hiểu biết về Khu di tích Phủ Chủ tịch và kỹ năng thuyết minh tại điểm, tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các sinh viên được đào tạo chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch, ngày 28/11/2017, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp với một số trường Cao đẳng và Đại học trên địa bàn Hà Nội tổ chức vòng chung khảo và lễ tổng kết trao giải Hội thi hướng dẫn viên du lịch tại Khu di tích Phủ Chủ tịch.
Đồng chí Nguyễn Văn Công - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu di tích Phủ Chủ tịch
phát biểu khai mạc chung kết Hội thi 
Tham dự vòng chung khảo Hội thi có đại diện lãnh đạo các trường, các khoa Du lịch có thí sinh tham gia, Đảng ủy, Ban Giám đốc, cán bộ, nhân viên của Khu di tích Phủ Chủ tịch, đại diện Cụm Văn hóa Lịch sử Ba Đình, các bảo tàng và các thí sinh cùng đông đảo các bạn sinh viên.
Thay mặt Ban Tổ chức Hội thi, đồng chí Nguyễn Văn Công - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu di tích Phủ Chủ tịch phát biểu khai mạc vòng chung khảo. Bài phát biểu nhấn mạnh, hướng dẫn viên du lịch cho khách tham quan tại Khu di tích là một nội dung hết sức quan trọng nhằm phát huy tác dụng của các hiện vật, hình ảnh, tài liệu…, cũng như về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng với các hoạt động khác, hướng dẫn du lịch tại Khu di tích góp phần đưa Khu di tích thực sự tham gia vào cuộc cách mạng tư tưởng văn hóa, thực hiện việc giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống lịch sử dân tộc, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam tới mọi đối tượng khách tham quan. Chính vì vậy, cùng với kiến thức chuyên môn, những kiến thức về lịch sử, văn hóa, xã hội vô cùng cần thiết, là nền tảng cho thành công của hướng dẫn viên. Do đó, cuộc thi này không chỉ nhằm chuẩn hoá nội dung thuyết minh, nâng cao chất lượng, kỹ năng hướng dẫn viên tại Khu Di tích, mà còn khuyến khích phong trào học tập về lịch sử và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao kiến thức lịch sử trong đội ngũ sinh viên chuyên ngành du lịch.
Cuộc thi được bắt đầu từ ngày 3/11/2017 với vòng thi sơ khảo. Vòng sơ khảo, các thí sinh tham dự thuyết trình những hiểu biết về tư tưởng Hồ Chí Minh và về các điểm trong Khu di tích Phủ Chủ tịch. Kết quả thành công của vòng sơ khảo đã lựa chọn được 10 thí sinh xuất sắc trong tổng số 16 thí sinh tham dự cuộc thi để bước tiếp vào cuộc thi chung khảo. Tại cuộc thi chung khảo có 10 thí sinh của 8 trường Đại học, Cao đẳng đã được lựa chọn qua vòng sơ khảo. Các thí sinh phải thực hiện phần thi bằng video clip thuyết trình những hiểu biết về 4 điểm di tích chính là tòa nhà Phủ Chủ tịch, di tích Nhà 54, di tích Nhà Sàn, vườn cây ao cá của Bác, truyền đến cho người nghe tư tưởng và cuộc sống đời thường của Người.
Ban Giám khảo Hội thi đã lựa chọn được các thí sinh xuất sắc để trao giải. Về cá nhân, thí sinh đạt giải nhất là Nguyễn Thị Hồng Nhung (trường Đại học Văn hóa Hà Nội), đạt giải nhì là Trần Thị Bích Ngọc (trường Cao Đẳng Du lịch Hà Nội), đồng giải ba là Lưu Thị Tình (trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội) và Đặng Thị Thanh Tâm (trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn), giải khuyến khích gồm 6 bạn: Ngô Thị Quỳnh (Đại học Sư phạm Hà Nội), Phạm Hải Long (Viện Đại học Mở Hà Nội), Lê Thị Hòa (Đại học Văn hóa Hà Nội), Nguyễn Thị Thanh Thanh (Đại học Công nghiệp Hà Nội), Nguyễn Thị Hải Yến (Đại học Công nghiệp Hà Nội), Trịnh Thị Quỳnh (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn). Về đồng đội, Ban Giám khảo đã trao các giải cho phần thi trả lời câu hỏi, gồm giải nhất là trường Cao đẳng Du lịch, giải nhì là trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, đồng giải ba là trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Viện Đại học Mở Hà Nội, 3 giải khuyến khích là trường Đại học Văn hóa Hà Nội, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Đại học Phương Đông.

 
Đồng chí Nguyễn Văn Công, Bí thư  Đảng ủy, Giám đốc Khu di tích Phủ Chủ tịch trao
giấy chứng nhận cho đại diện các trường ĐH, CĐ có thi sinh tham dự Hội thi
 
Đồng chí Nguyễn Văn Công, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu di tích Phủ Chủ tịch trao giấy chứng nhận
cho các thí sinh đạt giải trong Hội thi
 
Đồng chí Đỗ Hoàng Linh - Phó Giám đốc Khu di tích, Trưởng ban giám khảo trao giấy chứng nhận
​cho các thi sinh đạt giải trong Hội thi
 
Đồng chí Cao Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Khu di tích trao giấy chứng nhận
các thi sinh đạt giải trong Hội thi

Vòng chung khảo Hội thi hướng dẫn viên du lịch tại Khu di tích Phủ Chủ tịch đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thu hút được các thí sinh đào tạo chuyên ngành du lịch đến từ 8 trường: Đại học Phương Đông, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Thủ đô, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Viện Đại học Mở, Cao đẳng Du lịch Hà Nội đến tham dự và đông đảo các bạn sinh viên cũng như các cán bộ, viên chức và người lao động Khu di tích Phủ Chủ tịch. Thành công của Hội thi cho thấy rõ quan hệ hợp tác giữa Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch với các trường đại học, cao đẳng đã đi vào chiều sâu và thực chất, tiếp tục hứa hẹn những kết quả tốt đẹp hơn nữa trong công tác giáo dục, tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

(Tin và ảnh: Phòng ST-KK-TL)