Triển lãm và Hội thảo khoa học: "60 năm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch" (5/1958-5/2018)

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018); Kỷ niệm 60 năm Người về ở và làm việc tại Nhà Sàn trong Khu Phủ Chủ tịch (tháng 5/1958 - tháng 5/2018), được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Triển lãm và Hội thảo Khoa học: “60 năm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch”.
      Tham dự sự kiện, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có: TS Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng của Bộ như Cục Di sản Văn hóa, Cục Hợp tác Quốc tế, Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Kế hoạch Tài chính. Tham gia Hội thảo còn có các đồng chí lãnh đạo các đơn vị: Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Trung đoàn 375, Trung đoàn 600, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội, Ban Quản lý Khu di tích Kim Liên - Nghệ An, Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ - Nghệ An, Bảo tàng Xô Viết Nghệ tĩnh, Ban Quản lý Di tích Cà Mau, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên, Bảo tàng Công an Nhân dân, Bảo tàng Hậu Cần Quân đội Nhân dân Việt Nam, Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước - Bộ Nội vụ, Viện Hồ Chí Minh và các Lãnh tụ của Đảng, Tạp chí Lý luận Chính trị, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, các đồng chí nguyên là lãnh đạo và cán bộ công tác tại Khu di tích Phủ Chủ tịch và Bảo tàng Hồ Chí Minh. Về phía Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch có: Đồng chí Nguyễn Văn Công - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu di tích Phủ Chủ tịch, các đồng chí trong Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ quản lý và viên chức Khu di tích Phủ Chủ tịch. Ngoài ra, đông đảo phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và Hà Nội cũng đến đưa tin về Triển lãm và Hội thảo.
        Triển lãm “
60 năm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch” gồm 200 tư liệu ảnh, các trang bản thảo có bút tích với 3 phần nội dung chính:
Phần 1: Chủ tịch Hồ Chí Minh và những ngôi nhà sàn ở chiến khu Việt Bắc
Phần 2: Ngôi nhà sàn Bác Hồ tại Thủ đô Hà Nội
Phần 3: Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tinh thần đoàn kết dân tộc, hội nhập quốc tế.
         Là biên niên những sự kiện lịch sử về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người gắn bó với ngôi nhà sàn và công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di tích Nhà sàn trong 60 năm qua, Triển lãm là hoạt động tuyên truyền mang ý nghĩa thiết thực và một lần nữa khẳng định: Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại. Ngôi nhà của Người cũng trở thành một phần huyền thoại đó và tồn tại trong trái tim nhân dân Việt Nam và bạn bè thế giới không chỉ ngày hôm nay và mãi mãi về sau.
Đồng chí Nguyễn Văn Công, GĐ Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh
tại Phủ Chủ tịch đọc diễn văn khai mạc triển lãm
Lãnh đạo Bộ VHTT&DL cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm
Các đại biểu nghe giới thiệu triển lãm
         Sau phần khai mạc Triển lãm, các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học “60 năm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch”. Với sự chuẩn bị công phu từ nhiều tháng, Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 40 bài tham luận của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đến từ các cơ quan, đơn vị trong ngành văn hóa, các nhân chứng lịch sử  v.v.. Nhìn chung, các báo cáo tham luận gửi đến tham gia Hội thảo và các báo cáo tham luận trình bày tại hội trường đã phản ánh khá đầy đủ nội dung cũng như mục tiêu, yêu cầu của Hội thảo. Đó là những kết quả, thành tích qua 60 năm hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị Di tích Nhà Sàn của các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động trong Khu di tích Phủ Chủ tịch. Một số báo cáo đã đi sâu phân tích ý nghĩa, giá trị tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh qua di tích Nhà Sàn cùng với các tài liệu, hiện vật hiện đang trưng bày, phát huy tác dụng ở trong di tích này. Các báo cáo tiếp cận từ nhiều góc độ khác nhau về giá trị của di tích nhà sàn như: tấm gương đạo đức; cuộc sống đời thường thanh bạch giản dị; phong cách làm việc; sự tinh tế trong ứng xử với con người và thiên nhiên; nơi toả sáng nhân cách của một nhà văn hoá lớn trọn đời vì nước vì dân; là xuất phát điểm của những tư tưởng, đường lối chiến lược, những văn kiện quan trọng liên quan đến vận mệnh dân tộc; nơi hội tụ tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với bạn bè khắp năm châu, hội tụ tình đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế; giá trị văn hóa kiến trúc và mỹ thuật của nhà sàn Bác Hồ v.v..
Đồng chí Đỗ Hoàng Linh, PGĐ Khu di tích trình bày tham luận
       Đáng chú ý là một số báo cáo đưa ra những nhận định, đánh giá thực trạng danh mục tài liệu hiện vật vốn có và đang trưng bày trong di tích Nhà Sàn từ khi mở cửa phục vụ khách tham quan đến nay nhằm đưa ra giải pháp hợp lý, khoa học hơn. Bên cạnh đó các tham luận còn chỉ ra những thuận lợi, khó khăn, hạn chế trong việc bảo tồn di tích Nhà Sàn và không gian, cảnh quan môi trường xung quanh, công tác sưu tầm, trưng bày các tài liệu hiện vật và phát huy tác dụng di tích Nhà Sàn Bác Hồ, thu thập, hiệu đính các thông tin, tư liệu lịch sử để tuyên truyền đầy đủ, chính xác hơn về Di tích Nhà Sàn, góp phần phát huy hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua các di sản vật thể và phi vật thể gắn liền với Người thời kỳ 1954-1969 tại  Khu Phủ Chủ tịch. Có báo cáo đã đi sâu khai thác thông tin từ các nhân chứng có liên quan đến di tích Nhà Sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch, Nhà Sàn Bác Hồ ở một số địa phương và việc phát huy tác dụng v.v… Đặc biệt hơn một số báo cáo đã đi sâu phân tích những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn công tác tuyên truyền phát huy giá trị di tích Nhà Sàn, cần đa dạng các hình thức và nâng cao chất lượng nội dung nhằm tuyên truyền, giáo dục ngày càng sâu rộng và đầy đủ hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, TP BQDT trình bày tham luận
       Triển lãm và Hội thảo 60 năm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịchđược tổ chức nhằm tri ân những cống hiến to lớn của Bác Hồ cho cách mạng Việt Nam trong 15 năm cuối đời tại Phủ Chủ tịch. Qua đó, một lần nữa khẳng định những giá trị lịch sử, văn hóa, thẩm mỹ của Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch - Di tích Quốc gia đặc biệt với những dấu mốc lịch sử trong chặng đường 60 năm qua.