Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận

Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận được thành lập vào ngày 19/5/1986, là đơn vị thành viên của hệ thống Bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Tỉnh uỷ, UBND Tỉnh và Sở VHTT Bình Thuận quản lý và chỉ đạo toàn diện, đồng thời do Bảo tàng Hồ Chí Minh – Hà Nội hướng dẫn về khoa học và nghiệp vụ. Đây là trung tâm nghiên cứu, tuyên truyền về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở miền cực Nam Trung bộ và là trung tâm sinh hoạt chính trị, văn hoá của Tỉnh Bình Thuận.

Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận bao gồm quần thể di tích trải rộng trên diện tích gần 10. 000m2 với lối kiến trúc vừa dân tộc, vừa hiện đại, đã trở thành một trong những điểm tham quan nổi tiếng của du khách trong và ngoài nước khi đến Bình Thuận.

           

Hiện nay, đơn vị có 18 CBCC – LĐ. Ban lãnh đạo có 02 đ/c:

            -  Ông Nguyễn Văn Quỳ- Giám đốc         - Bí thư Chi bộ

            -  Bà Ngô Thị Mùi                   -  Phó Giám đốc  -  Chủ tịch Công đoàn

            Gồm 02 phòng chức năng: Phòng Nghiệp vụ – Thuyết minh; Phòng HC - TC và Đội công an bảo vệ mục tiêu gồm 08 người.

                Tổ chức đảng có 08 đảng viên. Chi bộ thuộc Đảng bộ Sở VHTT Bình Thuận.

Tổ chức công đoàn cơ sở gồm 18 đoàn viên, trực thuộc Công đoàn viên chức Tỉnh Bình Thuận.

            Tổ chức Chi đoàn Thanh niên gồm 06 đoàn viên, trực thuộc Đoàn cơ sở Sở VHTT Bình Thuận.

             Chức năng - nhiệm vụ chủ yếu của Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận là nghiên cứu và phổ biến giáo dục về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước tại địa phương và thực hiện đầy đủ các khâu công tác Bảo tồn Bảo tàng. Tổ chức trưng bày bao gồm 02 phần chính:

            Một là, trưng bày tái hiện lại các di tích Nhà Ngư, Ngoạ Du Sào, Trường Dục Thanh năm 1910 và sự kiện thầy giáo Nguyễn Tất Thành dừng chân dạy học.

            Hai là, trưng bày 08 chủ đề chính về tiểu sử - sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có giai đoạn Bác Hồ dừng chân dạy học tại trường Dục Thanh - Phan Thiết và những thành tựu của Đảng bộ  và nhân dân Bình Thuận đã đạt được thông qua việc thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương.

            Bên cạnh việc tổ chức đón tiếp khách tham quan thường xuyên, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận còn phối hợp với các cơ quan, ban ngành trong Tỉnh tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị, văn hoá - nghệ thuật đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung như: Lễ dâng hương, dâng hoa viếng Bác, lễ báo công, lễ kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn, Đội; lễ trao giải học sinh giỏi; các hoạt động liên hoan, hội thi văn nghệ, đêm thơ, nhạc về Bác… Hàng năm Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận đã đón hàng trăm ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu, học tập và rất vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến thăm và trồng cây lưu niệm.

            Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận đã trở thành một di sản văn hoá quý báu, là niềm vinh dự và tự hào của nhân dân các dân tộc Bình Thuận, là nơi hành hương cho tất cả những ai hằng ngưỡng mộ và tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới.