slider

Giới thiệu cuốn sách “Bác Hồ với ngành Lâm nghiệp Việt Nam”

21 Tháng 05 Năm 2021 / 495 lượt xem

Trần Ngọc Lan

Phòng Sưu tầm, Kiểm kê và Tư liệu

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, người chiến sĩ cộng sản vĩ đại trong phong trào đấu tranh vì hòa bình, tiến bộ trên thế giới. Đồng thời, Người là nhà văn hóa lớn, nhà văn, nhà thơ luôn gắn bó với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của quê hương, đất nước. Người yêu thiên nhiên, sống chan hòa với cỏ cây, hoa lá và luôn làm cho thiên nhiên thêm đẹp, ngược lại thiên nhiên cũng làm cho cuộc sống của Người thêm sinh động và phong phú. Chính vì vậy, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến việc trồng và bảo vệ cây xanh cải thiện môi trường sống và phát triển ngành lâm nghiệp nước nhà. Không lâu sau khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 01/12/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 69 đưa cơ quan Lâm chính về thuộc Bộ Canh nông, đây được coi là Sắc lệnh khai sinh ngành Lâm nghiệp Việt Nam.

Trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp gian khổ hay khi hòa bình lập lại, cùng Trung ương Đảng và Chính phủ trở về thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến việc xây dựng và phát triển ngành Lâm nghiệp. Và đặc biệt ngày 28/11/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài “Tết trồng cây” đăng trên báo Nhân Dân, kêu gọi trồng cây, trồng rừng và đề nghị tổ chức một ngày “Tết trồng cây” để thiết thực kỷ niệm ngày thành lập Đảng. Trong bài “Tết trồng cây”, Người nêu rõ mục đích trước mắt và lâu dài của việc trồng cây là: “Từ năm 1960 - 1965 (là năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm lần thứ nhất), chúng ta sẽ có 90 triệu cây, vừa cây ăn quả, cây có hoa, vừa cây làm cột nhà. Và trong mươi năm, nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân ta”. Không chỉ phát động Tết trồng cây, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên chỉ đạo cán bộ các cấp có kế hoạch trồng cây rất sớm: “Ngay từ bây giờ chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ cho “Tết trồng cây”, ví dụ: Bộ Nông lâm, các Ty Nông lâm và các đoàn thể cần phải ươm đủ giống cây; Ủy ban hành chính các địa phương phải có kế hoạch trồng cây gì, trồng ở đâu, v.v..” và phải trồng cây sao hiệu quả “Cán bộ cần phải có kế hoạch chu đáo, hướng dẫn chặt chẽ”. Không chỉ kêu gọi toàn dân tham gia phong trào trồng cây gây rừng qua các bài nói, viết, mà Chủ tịch Hồ Chí Minh còn thể hiện bằng những hành động, việc làm cụ thể của Người. Cứ mỗi độ tết đến xuân về, Người lại tham gia trồng cây: Mùa xuân 1960, Bác đã tham gia trồng cây với nhân dân thủ đô ở công viên Thống Nhất, Hà Nội; Ngày 03/02/1963, Người về thăm và tham gia trồng cây trong hội Tết trồng cây thống nhất của đồng bào huyện Đông Anh; Mùa xuân năm Kỷ Dậu 1969, sáng mồng một tết, tuy lúc đó sức khỏe yếu đi nhiều, nhưng Bác vẫn lên chúc tết đồng bào Sơn Tây và tham gia trồng cây lưu niệm ở đồi Vật Lại, Ba Vì và căn dặn bà con: “ Đất nước bây giờ là của ta, cho nên ta phải thi đua sản xuất giỏi, trồng cây giỏi”. Đến mùa thu năm ấy, Bác ra đi vào cõi vĩnh hằng. Trong Di chúc lịch sử để lại cho toàn Đảng, toàn dân, Bác lại một lần nữa nhắc tới trồng cây bên nhà tưởng niệm Người vì môi trường tốt đẹp hữu ích: “Ai đến thăm thì trồng một cây lưu niệm. Trồng cây nào phải tốt cây ấy. Lâu ngày thành rừng sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho nông nghiệp”.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự điều hành, chỉ đạo sát sao, cụ thể của Chính phủ, ngành Lâm nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan cùng các địa phương trong cả nước thực hiện công tác trồng cây, trồng rừng, bảo vệ cây, bảo vệ rừng, khai thác bền vững, chế biến, sản xuất phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu, đóng góp đáng kể trong phát triển kinh tế xã hội môi trường của đất nước, bảo đảm quốc phòng an ninh và an sinh xã hội. Năm 1995, để cổ vũ động viên cán bộ nhân viên chức hoạt động trong ngành Lâm nghiệp trong cả nước, theo đề nghị của Bộ Lâm nghiệp (nay là Bộ Nông nghiệp và PTNT), ngày 28/6/1995 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 380/TTg lấy ngày 28/11 làm ngày truyền thống cho ngành lâm nghiệp Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ( 19/5/1890 - 19/5/2020 ) ; 75 năm thành lập ngành Lâm nghiệp Việt Nam ( 1945 - 2020 ) ; 25 năm ngày Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 380/TTg lấy ngày 28/11 là ngày truyền thống của ngành Lâm nghiệp ( 28/6/1995 - 28/6/2020 ) , Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch vàTổng cục Lâm nghiệp phối hợp với xuất bản cuốn sách: “Bác Hồ với ngành Lâm nghiệp Việt Nam”. Nội dung cuốn sách được chia làm 3 phần:

Phần I: Bác Hồ với ngành lâm nghiệp Việt Nam

Phần II: Chuyện kể Bác Hồ với ngành lâm nghiệp Việt Nam.

Phần III: Ngành lâm nghiệp học tập và làm theo lời Bác.  

Với gần 200 tư liệu ảnh, tài liệu , chuyện kể .. , cuốn sách giúp người đọc tìm hiểu một cách bao quát và hệ thống về sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ngành Lâm nghiệp và ngành Lâm nghiệp phấn đấu học tập và làm theo lời Bác dạy, cũng như cung cấp thêm cho bạn đọc về nhiều sự kiện, chương trình v.v mà ngành lâm nghiệp nước nhà đã, đang làm kể từ khi thành lập tới nay, thông qua đó cho chúng ta thấy một thông điệp sống gần gũi với thiên nhiên, bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái xây dựng một nền công nghiệp hiện đại nhưng phải luôn giữ được màu xanh, vì chất lượng cuộc sống của người dân hiện đã và đang là mục tiêu của Đảng và Nhà nước.

 

Xem thêm

Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14,981,016

Bản quyền thuộc: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 08 044 287 - 08 043 315 , Fax: 08 043 064

Email: nhasanbacho.pct@gmail.com

Khu di tích mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 2)

Mùa đông: Sáng: 8h - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Mùa hè: Sáng: 7h30 - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Liên hệ đăng ký đoàn tham quan: 08 043 226 (Phòng Tuyên truyền, Giáo dục) - 08 044 287 (Phòng Hành chính, Tổng hợp)