slider

Giới thiệu cuốn sách:“Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ nhà sàn Việt Bắc đến nhà sàn Hà Nội”

15 Tháng 11 Năm 2018 / 604 lượt xem

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và làm việc ở nhiều nơi trên thế giới và Việt Nam. Hiện nay, trên cả nước có gần 700 di tích và điểm di tích ở 35 tỉnh, thành phố liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Hồ Chí Minh. Trong hệ thống di sản văn hóa đó, những mái nhà sàn gắn bó với Người từ chiến khu Việt Bắc tới khi trở về Thủ đô Hà Nội đã trở thành hình tượng vô cùng gần gũi và thân quen đối với nhân dân ta. Trong quần thể Khu di tích Phủ Chủ tịch- nơi Người ở và làm việc 15 năm cuối đời (1954- 1958), Nhà sàn cùng vườn cây ao cá là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gắn bó lâu nhất và đây cũng là Di tích trung tâm trên cả phương diện vị trí, ý nghĩa, nội dung lẫn sự cuốn hút và sự lan tỏa. Thời gian 11 năm sống và làm việc tại Nhà sàn (từ tháng 5/1954 đến tháng 5/1958), Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí Trung Ương Đảng, Chính phủ vạch ra những chiến lược, sách lược hoạch định đường lối và chỉ đạo cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi. Những cống hiến đó của Người cùng với những chỉ đạo đường lối đối nội, đối ngoại, đặc biệt là tấm gương đạo đức, phong cách sống giản dị, sự tinh tế trong ứng xử với con người và thiên nhiên, tinh thần đoàn kết dân tộc và hội nhập quốc tế, … Tất cả đã trở thành những bài học quý giá và đi vào lịch sử dân tộc và nhân loại.
 Với những giá trị ý nghĩa lịch sử, văn hóa, di tích Nhà sàn nói riêng và Khu Di tích Phủ Chủ tịch nói chung có một vai trò rất to lớn thu hút đông đảo nhân dân Việt Nam và bạn bè thế giới tới tham quan với sự kính trọng, tình cảm ngưỡng mộ và cảm phục trước một nhân cách lớn của thời đại. Như các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đã khẳng định: “Đây là một di tích văn hóa đặc biệt quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa nước nhà, đây là tài sản văn hóa vô giá của dân tộc ta và có ý nghĩa rất to lớn đối với quốc tế. Những gì Bác Hồ để lại phản ánh sự nghiệp cách mạng vĩ đại của một con người trọn cuộc đời vì nước vì dân vì sự đoàn kết quốc tế, biểu thị nhân cách một nhà văn hóa lớn Việt Nam”
Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nói riêng, của văn hóa và con người Việt Nam nói chung. Và thực tế cho thấy, từ khi mở cửa đón tiếp khách tham quan tới nay (1970 -2017), Khu Di tích Phủ Chủ tịch với di tích trung tâm là Nhà sàn Bác Hồ đã đón tiếp hơn 70 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, học tập, nghiên cứu; là “địa chỉ đỏ” trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, Nghị quyết Đại hội XII về yêu cầu xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.
Cuốn sách ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ nhà sàn Việt Bắc đến nhà sàn Hà Nội” đã khắc họa chân thực về hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với những ngôi nhà sàn từ “thủ đô kháng chiến” đến khi về Thủ đô Hà Nội và công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di tích Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch. Đây là món quà ý nghĩa kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018), và kỷ niệm 60 năm Nhà sàn Bác Hồ (5/1958 - 5/2018). Nội dung cuốn sách gồm 3 phần:
          Phần I: Chủ tịch Hồ Chí Minh và những ngôi nhà sàn ở chiến khu Việt Bắc
          Phần II: Ngôi nhà sàn Bác Hồ tại Thủ đô Hà Nội
         Phần III: Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tinh thần đoàn kết dân tộc, hội nhập quốc tế.
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Xem thêm

Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 13,187,163

Bản quyền thuộc: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 08 044 287 - 08 043 315 , Fax: 08 043 064

Email: nhasanbacho.pct@gmail.com

Khu di tích mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 2)

Mùa đông: Sáng: 8h - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Mùa hè: Sáng: 7h30 - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Liên hệ đăng ký đoàn tham quan: 08 043 226 (Phòng Tuyên truyền, Giáo dục) - 08 044 287 (Phòng Hành chính, Tổng hợp)