slider

Chuyện kể về cây đa rễ vòng trong khu vườn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

29 Tháng 10 Năm 2019 / 8661 lượt xem

Sinh thời, dù luôn bận bịu với trăm công nghìn việc trên cương vị là người lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước, nhưng Bác Hồ vẫn dành nhiều thời gian quan tâm đến thế hệ măng non, bởi theo Bác, chính những thế hệ này sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước. Bác Hồ thường có thư gửi các cháu mỗi dịp khai trường, hay Tết Trung thu, Tết Thiếu nhi. Lời lẽ trong thư luôn ân cần, trìu mến, chí tình. Bác luôn nhắc thiếu nhi phải đoàn kết, thi đua học tập, lao động, rèn luyện đạo đức, rèn luyện sức khoẻ. Tấm lòng của Người đối với thiếu nhi được thể hiện qua những bức thư, những bài thơ mà cho đến hôm nay vẫn chan chứa tình thương yêu vô hạn. Những năm tháng Bác ở và làm việc tại Khu Phủ Chủ tịch, vào những dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, hay ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6... Bác Hồ thư­ờng đón các cháu thiếu niên, nhi đồng vào vui chơi trong Khu v­ườn Phủ Chủ tịch.
Năm 1966, trong vư­ờn Phủ Chủ tịch, ngay đầu đư­ờng xoài có một cây đa mà rễ đư­ợc uốn thành hình vòng tròn, đây là một món quà đặc biệt Bác Hồ dành cho các cháu thiếu nhi.
Một buổi sáng, sau một trận mư­a to gió lớn, Bác vẫn đi dạo trong khu vư­ờn nh­ư thư­ờng lệ. Bỗng Bác phát hiện một cây đa con ở gốc có một nhánh rễ dài nằm trơ trọi trên mặt đất, cạnh gốc cây cọ. Cây đa con này vốn nảy mầm và phát triển từ hạt đa do chim ăn để lại trên bẹ lá cây cọ. Từ trên cao, rễ nó buông dần xuống mặt đất để hấp thụ đ­ược nhiều chất dinh dưỡng, sau trận mư­a gió đã bị đánh bật xuống bãi cỏ.
Th­ương cây đa nhỏ và nghĩ tới các cháu thiếu niên, nhi đồng, Bác đã đề nghị các đồng chí làm v­ườn trồng lại cây đa ngay bãi cỏ đầu đường, cạnh giàn hoa phong lan và tạo dáng cho nhánh rễ thành một hình tròn thẳng đứng trên mặt đất. Nhờ sự quan tâm chăm sóc của Bác và những đồng chí phục vụ, chiếc rễ đa lớn dần, chiếc rễ đã thành cây đa con có vòng lá tròn, cong cong như chiếc cổng chào. Vào thăm vườn Bác, các em thiếu nhi rất thích trò chơi chui qua chui lại vòng lá ấy. Bác rất vui mỗi khi nhìn thấy các cháu thiếu nhi thích thú tung tăng, hớn hở bên rễ đa vòng.
Cùng với mỗi loài cây trong vườn Bác, cây đa rễ vòng đã gắn liền với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian Người sống và làm việc trong Khu Phủ Chủ tịch. Nó mang một ý nghĩa cao đẹp, sâu xa và những bài học quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tình yêu thiên nhiên, thương yêu con người; cách ứng xử của Người với môi trường thiên nhiên. Đúng như câu thơ của nhà thơ Tố Hữu: “Bác sống như trời đất của ta/ Yêu từng ngọn lúa mỗi nhành hoa”.  Và tấm lòng của Bác Hồ đối với thiếu nhi Việt Nam ví như trời biển. Nỗi thương nhớ của Bác đối với các cháu không bao giờ vơi cạn. Trong bản di chúc Người để lại trước lúc đi xa, Bác còn gửi gắm: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thiếu niên và nhi đồng...”.
Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy tác dụng vườn cây trong khu Phủ Chủ tịch, nhất là việc bảo tồn những cây xanh di tích gắn liền với Bác Hồ, những cây di tích không chỉ tạo ra không gian, cảnh quan hấp dẫn, mà còn mang ý nghĩa, gắn liền với những bài học sâu sắc về tấm gương đạo đức của Bác Hồ.  Cho đến ngày nay, khu vườn trong khu Phủ Chủ tịch vẫn được duy trì chăm sóc, bảo tồn nguyên vẹn với không gian xanh tươi, thoáng đãng, sạch sẽ. Giữa lòng thủ đô Hà Nội náo nhiệt, ngột ngạt trong tiến trình đô thị hóa, công nghiệp hóa, đến với vườn cây Bác Hồ xanh mát trong Khu di tích Phủ Chủ tịch, được nghe kể về câu chuyện cảm động mà không khỏi bùi ngùi xúc động biết bao. Chúng ta được hiểu thêm về tình yêu thương bao la, đức hiếu sinh của Bác với mọi sinh vật trên đời này “Bác đi rồi cây xanh vẫn còn đó hiến cho đời những mùa Xuân nho nhỏ…”.

Xem thêm

Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19,465,586

Bản quyền thuộc: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 08 044 287 - 08 043 315 , Fax: 08 043 064

Email: nhasanbacho.pct@gmail.com

Khu di tích mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 2)

Mùa đông: Sáng: 8h - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Mùa hè: Sáng: 7h30 - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Liên hệ đăng ký đoàn tham quan: 08 043 226 (Phòng Tuyên truyền, Giáo dục) - 08 044 287 (Phòng Hành chính, Tổng hợp)