slider

Cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nước Châu Âu”

22 Tháng 11 Năm 2022 / 1163 lượt xem

Chủ tịch Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam vĩ đại, danh nhân văn hóa kiệt xuất, nhà ngoại giao tài ba. Người đã để lại những bài học kinh nghiệm quý báu về đường lối chiến lược, sách lược ngoại giao. Đó là duy trì đường lối ngoại giao hòa bình, ngoại giao nhân dân, ngoại giao Đảng, ngoại giao nhà nước. Sự nghiệp ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh phản ánh sự kết hợp nhuần nhuyễn truyền thống ngoại giao của dân tộc và tinh hoa kim, cổ, đông, tây với học thuyết Marx-Lenin, đưa học thuyết ngoại giao Việt Nam lên những đỉnh cao mới. Ông Paul Mute, một nhà ngoại giao người Pháp nhận xét: “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khống chế một bộ phận lịch sử hiện đại và ảnh hưởng đến toàn bộ lịch sử hiện đại”. Bằng trí tuệ và uy tín, chiến lược, sách lược ngoại giao tinh tế, khôn khéo, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thành công trong việc phát huy sức mạnh tổng hợp, làm gia tăng sức chiến đấu của dân tộc Việt Nam trên tất cả các mặt trận, góp phần xây dựng, bảo vệ hậu phương miền Bắc và chiến đấu giải phóng miền Nam.

Xuyên suốt hai phần của cuốn sách, tác giả đã tập hợp các bài viết, khảo cứu, nghiên cứu khoa học phân tích, đánh giávề tư tưởng, thực tiễn ngoại giao Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn ghi lại một số hoạt động đối ngoại của Người diễn ra trong và ngoài nước qua các bài tường thuật, bài phát biểu; những câu chuyện về tình cảm của bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh như Tiệp Khắc, Ba Lan, Cộng hòa Dân chủ Đức, Hunggari, Anbani, Rumani, Cộng hòa Liên bang Nam Tư…

Có những câu chuyện đã được in trên sách báo, có những chuyện mới được kể lần đầu, có chuyện do các cán bộ, nhân viên ngoại giao kể, cũng có chuyện do người “ngoài ngành” thuật lại. Qua những trang viết nhẹ nhàng, ngắn gọn, súc tích, những câu chuyện kể thật giản dị, chân thật, nhưng lại chứa đựng ý nghĩa giáo dục sâu sắc, một lần nữa chúng ta lại được thấy các hoạt động quốc tế vô cùng phong phú; tư tưởng, phương pháp, phong cách và nghệ thuật ngoại giao mẫu mực Hồ Chí Minh; thấy được sự khâm phục, yêu quý của bạn bè thế giới cũng như sự nể trọng của đối phương với vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam.

Ngày nay, mặc dù Việt Nam đã trải qua nhiều thay đổi, đã bước sang một vận hội mới phù hợp với xu thế tiến lên của thời đại, nhưng những ký ức về Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn sống mãi trong mỗi người dân Việt Nam nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung.

Xem thêm

Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19,465,586

Bản quyền thuộc: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 08 044 287 - 08 043 315 , Fax: 08 043 064

Email: nhasanbacho.pct@gmail.com

Khu di tích mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 2)

Mùa đông: Sáng: 8h - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Mùa hè: Sáng: 7h30 - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Liên hệ đăng ký đoàn tham quan: 08 043 226 (Phòng Tuyên truyền, Giáo dục) - 08 044 287 (Phòng Hành chính, Tổng hợp)