slider

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, ngày 6/1/2024

06 Tháng 01 Năm 2024 / 342 lượt xem

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Bulgaria đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria đến Việt Nam sau gần 12 năm, đáp lại chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 9/2023 và là điểm nhấn quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Bulgaria, nhất là khi Quốc hội hai nước vừa ký kết và triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng ngày 6/1/2024, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov đã đến thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Đồng chí Nguyễn Văn Dương, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Khu Di tích đón tiếp đoàn.

Tại Khu Di tích, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov đã đến thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời, nghe giới thiệu về các điểm di tích cũng như các tài liệu hiện vật đã gắn bó với Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng cũng như những câu chuyện phản ánh tư tưởng lỗi lạc, tri thức uyên bác, tài năng lãnh đạo của Người đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam và sự nghiệp đấu tranh của các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Phó Giám đốc Nguyễn Văn Dương giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội Bulgaria về các tài liệu, hiện vật tại tầng 2, Nhà Sàn Bác Hồ.

Đồng chí Nguyễn Văn Dương, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Khu Di tích chia sẻ: “Việt Nam và Bulgaria có mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống tốt đẹp. Trong những năm tháng sống và làm việc tại khu Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những chuyến thăm các nước xã hội chủ nghĩa anh em để cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của nhân dân các nước đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Bulgaria lần đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1957 được ghi vào lịch sử quan hệ hai nước Việt Nam và Bulgaria, tạo tiền đề cho việc mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Sau chuyến thăm lịch sử đó, chính phủ Bulgaria đã cử nhiều đoàn đại biểu cấp cao sang thăm, giúp đỡ Việt Nam và gặp gỡ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, ngày 13/10 /1958, trong khu Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp và hội đàm với các đồng chí ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Bungari trong Đoàn đại biểu Quốc hội Bungari sang thăm Việt Nam. Hiện nay, tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch vẫn còn lưu giữ những kỷ vật, minh chứng cho mối quan hệ gắn kết giữa Việt Nam và Bulgaria”.

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov viết cảm tưởng tại tầng 1, Nhà sàn Bác Hồ.

Bằng những tình cảm trân trọng, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - người con ưu tú của dân tộc Việt Nam bằng những dòng cảm tưởng xúc động: “Tương lai của một dân tộc đã được xây dựng bởi những những người anh hùng vĩ đại của dân tộc đó. Và Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là một người anh hùng như thế - Người là nguồn cảm hứng cho các dân tộc đang đấu tranh vì hoà bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ, xã hội. Xin chúc cho tương lai Việt Nam mãi tươi sáng, phát triển!”

Phó Giám đốc Nguyễn Văn Dương trao tặng phù điêu Nhà sàn Bác Hồ cho Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov đã góp phần tăng cường củng cố và vun đắp hơn nữa mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Burgaria trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Phòng ST, KK, TL

Xem thêm

Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 20,108,302

Bản quyền thuộc: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 08 044 287 - 08 043 315 , Fax: 08 043 064

Email: nhasanbacho.pct@gmail.com

Khu di tích mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 2)

Mùa đông: Sáng: 8h - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Mùa hè: Sáng: 7h30 - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Liên hệ đăng ký đoàn tham quan: 08 043 226 (Phòng Tuyên truyền, Giáo dục) - 08 044 287 (Phòng Hành chính, Tổng hợp)