slider

Cuốn sách "Why Việt Nam – Tại sao Việt Nam"

10 Tháng 11 Năm 2022 / 26 lượt xem

Có mặt tại Việt Nam từ cuối tháng 8/1945, tác giả của cuốn sách - thiếu tá tình báo Mỹ Patti -  một nhân chứng lịch sử, một sĩ quan tình báo Mỹ, người đã có mặt can dự vào những biến động của lịch sử Việt Nam ở vào thời điểm quyết định của cuộc chiến tranh thế giới thứ II, cũng là bước ngoặt quyết định của cuộc Cách mạng Giải phóng Dân tộc Việt Nam. Những ấn tượng tốt đẹp của ông đối với những người cách mạng Việt Nam mà ông đã cộng tác đã giúp ông nhận ra được điều mà sau này ông đã cất giữ trọn cuộc đời, đó là tình hữu nghị cần có giữa hai dân tộc.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày Giải phóng miền Nam, 50 năm Cách mạng tháng Tám và 105 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Đà Nẵng xuất bản cuốn  Tại sao Việt Nam – Khúc dạo đầu của chim hải âu Mỹ (Why Viet Nam? - Prelude to America's Albatross của tác giả Archimedes Patti.

Nội dung của toàn bộ cuốn sách  đã không đi thẳng vào những vấn đề còn đang nóng bỏng tính thời sự của thập kỷ 70 để giải đáp câu hỏi “Tại sao Mỹ thua ở Việt Nam?” mà lại đi ngược thời gian lên thập kỷ 40 để giải đáp câu hỏi “Tại sao nước Mỹ đã từng sát cánh với những người cách mạng, những người cộng sản Việt Nam trên một trận tuyến chung chống chủ nghĩa phát xít?”. Từ đó, gợi lại ký ức của một thời mà những người cách mạng Việt Nam, tiêu biểu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trân trọng đưa những tư tưởng của bản Tuyên ngôn Độc lập của Georges Washington lên trang mở đầu của bản Tuyên ngôn Độc lập của dân tộc Việt Nam, chỉ ra những sai lầm của giới cầm quyền Mỹ sau cuộc Đại chiến Thế giới lần thứ II đã đẩy nhân loại vào cuộc chiến tranh lạnh, tự biến mình là sen đầm quốc tế, từ bỏ những giá trị tiến bộ của chính bản Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ năm 1776 để dấn thân vào sự thù địch với phong trào cách mạng giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, cũng là chuốc lấy những thất bại cay đắng trên chiến trường Việt Nam… Cuốn sách không phải là một lời bào chữa hoặc một bản án kết tội ai mà chỉ là một sự trình bày thẳng thắn các sự kiện đúng như chúng đã diễn ra và đã được tác giả ghi lại theo dòng thời gian. Từ những sự việc được dẫn chứng, người đọc có thể tự rút ra những kết luận riêng của mình.

Nếu đối với độc giả nước ngoài, cuốn sách là lời giải đáp cho những vấn đề của những năm 70, một bài học lịch sử thì đối với chúng ta, độc giả Việt Nam, cuốn sách chính là nguồn sử liệu quý giá về quá khứ liên quan đến cuộc Cách mạng tháng Tám và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kí hiệu cuốn sách: VV 2073.  Kính mời bạn đọc quan tâm tìm hiểu và khai thác tại Thư viện Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch!

 

 

Xem thêm

Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 16,569,795

Bản quyền thuộc: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 08 044 287 - 08 043 315 , Fax: 08 043 064

Email: nhasanbacho.pct@gmail.com

Khu di tích mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 2 và chiều thứ 6)

Mùa đông: Sáng: 8h - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Mùa hè: Sáng: 7h30 - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Liên hệ đăng ký đoàn tham quan: 08 043 226 (Phòng Tuyên truyền, Giáo dục) - 08 044 287 (Phòng Hành chính, Tổng hợp)