Vườn cam

Bác Hồ không chỉ trồng cây lấy gỗ, cây bóng mát, cây hoa, cây cảnh..., mà còn chú trọng trồng các loại cây ăn quả.
Sau hơn 50 năm xa cách, năm 1957 Bác Hồ về thăm quê. Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo Đảng và chính quyền tỉnh Nghệ An biếu Người 10 cây cam giống được lấy từ Nông trường Đông Hiếu, huyện Nghĩa Đàn.
Mười cây cam tỉnh nhà được Bác Hồ trồng ở khu vườn ngay sau nhà sàn thành hai hàng thẳng, mỗi hàng năm cây, cây nọ cách cây kia ba mét.
Được chăm sóc chu đáo, cả mười cây cam đều phát triển tốt, sớm cho quả và quả ngọt.
Trước đây, khi cam chín, Bác Hồ thường bảo các đồng chí phục vụ hái cam trong vườn Bác tặng các đồng chí trong Bộ Chính trị Trung ương Đảng. Và, thường vào những phiên họp Hội đồng Chính phủ cuối năm hoặc đầu năm, Bác Hồ đều lấy cam trong vườn Bác tặng mọi người. Từ các vị Bộ trưởng đến các nhân viên phục vụ cuộc họp, ai cũng đều được Bác Hồ tặng cam.
Tháng 1-1962 Bác Hồ tiếp đồng chí GiécmanTitốp, Anh hùng vũ trụ Liên Xô tại nhà sàn của Bác. Sau đó, Bác mời Anh hùng GiécmanTitốp ra thăm vườn cam và tự tay hái cam tặng.
Bác Hồ vẫn thường mong muốn: sau bữa ăn hằng ngày trong mỗi gia đình, mọi người đều được hưởng trái cam, quả chuối... Điều Bác mong muốn tuy giản dị, nhưng mang ý tưởng dân sinh lớn.
Trải qua nhiều năm, theo quy luật tự nhiên, mười cây cam Bác Hồ đã trồng đều già cỗi. Để giữ kỷ niệm vườn cam Bác Hồ, những cán bộ làm nhiệm vụ bảo tồn di sản của Người tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch vẫn cố gắng duy trì để có vườn cam tươi tốt như khi Bác Hồ còn sống.