• Một vài ý kiến trao đổi về công tác bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Phủ Chủ tịch trong thời kỳ đổi mới
  Nếu nhìn dưới góc độ bảo tồn di tích thì việc tu bổ hệ thống tuyến đường và đặt hệ thống biển chỉ dẫn ít nhiều sẽ làm thay đổi một phần diện mạo cảnh quan di tích. Song nhìn dưới góc độ phát huy giá trị của di tích thì có thể nhận thấy nếu chúng ta làm tốt công việc này chính là góp phần không nhỏ trong công tác bảo tồn và phát huy tác dụng giá trị Khu di tích Phủ Chủ tịch, góp phần hòa vào trong xu thế phát triển chung của toàn cầu đồng thời cũng là thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa-xã hội (giai đoạn 2010-2030) của Đảng và Nhà nước là gắn kết hoạt động bảo tồn di tích lịch sử văn hóa với việc khai thác phục vụ du lịch.
 • Những sự kiện liên quan đến cây dừa hai mầm được trồng trong vườn quả Bác Hồ
  Trong khuôn viên Phủ Chủ tịch, có nhiều cây do Chủ tịch Hồ Chí Minh đi công tác nước ngoài mang về, có nhiều cây do đồng bào các địa phương trong nước gửi biếu, được tự tay Bác trồng và chăm sóc. Người trồng cây không chỉ lấy bóng mát, cho cảnh thêm đẹp, cho không khí trong lành, mà còn xuất phát từ lợi ích kinh tế - xã hội, xuất phát từ tình yêu thiên nhiên đối với dân tộc, từ việc đề cao tính nhân văn... Nhiều cây trong vườn không chỉ có giá trị về mặt kinh tế, mà còn mang một ý nghĩa lịch sử - văn hoá sâu sắc, gắn với quê hương đất nước, gắn với công việc và cuộc sống hàng ngày, gắn với tình cảm đồng bào đồng chí và tình hữu nghị quốc tế giữa các dân tộc
 • Bức ảnh chụp lễ ký tạm ước 14/9?!
  Ngày 31/5/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu rời Hà Nội sang thăm chính thức nước Pháp theo lời mời của Chính phủ Pháp. Trong thời gian 100 ngày Người ở thăm Pháp và tham gia các hoạt động ngoại giao, chính trị, xã hội thì trên đất Pháp cũng đồng thời diễn ra Hội nghị Fontainebleu giữa hai đoàn đàm phán Việt - Pháp để thỏa thuận về độc lập chính trị và sự thống nhất lãnh thổ của Việt Nam..
 • Mội vài kinh nghiệm từ việc gắn kết giữa Khu Di tích Phủ Chủ tịch với các trường học...
  Việc tổ chức tham quan học tập thực tế tại các Di tích và Bảo tàng Hồ Chí Minh góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu học tập về tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn, một cách thức sáng tạo đối với phương pháp giảng dạy môn tư tưởng Hồ Chí Minh trong các nhà trường.Sự kết hợp việc giảng dạy lý thuyết và tham quan học tập thực tế đã đem lại niềm say mê, hứng thú cho các học viên, sinh viên, giúp họ tiếp nhận thông tin một cách thực tế, tự nhiên.
 • Đính chính sự kiện Bác Hồ về thăm và nói chuyện với đồng bào Lào Cai năm 1958
  Lào Cai luôn tự hào vì được là một trong những địa phương vùng Tây Bắc được Bác Hồ quan tâm, dành nhiều tình cảm đặc biệt. Tình cảm của Bác với Lào Cai thật sâu nặng, với cương vị làm Chủ tịch nước, Người đã 8 lần gửi thư, viết bài, điện cho Lào Cai (trong đó có 6 lần Người gửi thư) để thăm hỏi động viên, khen ngợi cán bộ, nhân dân, chiến sĩ lực lượng vũ trang, thiếu nhi Sa pa, công nhân mỏ Apatit; và một lần trực tiếp lên thăm nói chuyện với cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
 • Mấy suy nghĩ về mối quan hệ cải tạo và nâng cấp hạ tầng kỹ thuật với việc bảo tồn Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch
  Trong thời kỳ phát triển hiện nay, quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa đang thách thức công tác bảo tồn các di tích và danh thắng. Nếu chúng ta không vững vàng tuân thủ luật pháp và các nguyên tắc, không thực hiện tôn trọng khoa học, không biết gìn giữ các giá trị văn hóa cho muôn đời con cháu chúng ta, thì việc các di tích bị tác động tiêu cực làm biến dạng, thay đổi, thậm chí là “mất tích” trước những Dự án bảo tồn tôn tạo đang diễn ra một cách ồ ạt như hiện nay.
 • Một số trao đổi về đổi mới hoạt động giáo dục tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch
  Khu di tích Phủ Chủ tịch là loại hình bảo tàng lưu niệm đời sống danh nhân, được hình thành ngay sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời (2/9/1969). Trải qua 46 năm hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị (1969-2015) Khu di tích Phủ Chủ tịch vẫn được bảo tồn tương đối vẹn nguyên và trở thành “trường học khoa học xã hội và nhân văn giáo dục tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng của Bác Hồ cho mọi thế hệ người Việt Nam”(Trích cảm tưởng Khu di tích Phủ Chủ tịch)
...