• "Anh dắt em vào cõi Bác xưa Đường xoài hoa trắng nắng đu đưa"
  Từ phía đông, theo con đ­ường ven ao cá để tới nhà sàn của Bác Hồ, chỗ ngã ba, cách nhà sàn vài chục mét, từ đây rẽ phải là con đ­ường chạy về h­ướng đình Hội Đồng (vốn là một ngôi đình cổ; sau khi tiếp quản Thủ đô Hà Nội, Hội đồng Chính phủ thư­ờng họp ở đây). Đư­ờng rộng 5 m, dài hơn 200 m. Hai ven đ­ường có hai hàng cây xoài ( cây muỗm) cổ thụ, mỗi bên 15 cây, đ­ược trồng gần như­ đối xứng nhau. Cây nào cũng t­ươi tốt, cao, to, có cây to đến nỗi hai ng­ười ôm không xuể.
 • Chuyện kể về cây đa rễ vòng trong khu vườn của Chủ tịch Hồ Chí Minh
  Th­ương cây đa nhỏ và nghĩ tới các cháu thiếu niên, nhi đồng, Bác đã đề nghị các đồng chí làm v­ườn trồng lại cây đa ngay bãi cỏ đầu đường, cạnh giàn hoa phong lan và tạo dáng cho nhánh rễ thành một hình tròn thẳng đứng trên mặt đất. Nhờ sự quan tâm chăm sóc của Bác và những đồng chí phục vụ, chiếc rễ đa lớn dần, chiếc rễ đã thành cây đa con có vòng lá tròn, cong cong như chiếc cổng chào.
 • Câu chuyện về cây Vú sữa đồng bào miền Nam tặng Bác Hồ
  Đến những năm tháng cuối cùng của cuộc đời, Bác càng mong muốn được một lần vào thăm đồng bào miền Nam, nhưng do tình hình chiến sự ác liệt và sức khoẻ Người đã giảm sút nhiều nên ước nguyện đó của Bác không thực hiện được. Có lẽ bởi thế nên sau những chuyến đi công tác xa lâu ngày trở về, Bác thường ra đứng ngắm cây vú sữa. Tình thương, nỗi nhớ của Bác đối với miền Nam tha thiết nhường nào!
 • Chiếc cốc thuỷ tinh đựng hoa ở nhà sàn
  Sau khi Bác qua đời, tất cả tài liệu, hiện vật nơi đây được bảo quản nguyên trạng như cũ. Chiếc cốc đựng hoa ngày xưa Bác đã dùng vẫn được đặt trên bàn làm việc tầng 2 Nhà sàn. Hằng ngày những cán bộ bảo quản di tích vẫn hái những bông hoa trong vườn để vào trong cốc như những ngày Người thường làm việc ở Nhà sàn, mùi hoa thơm dịu nhẹ bay ra từ căn phòng này làm cho khách thăm quan cảm thấy như Người đang còn bận chuyến đi xa và Bác sẽ trở về vì trong tim mỗi người chúng ta luôn có Bác.
 • Chuyện cảm động về bài hát “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”
  Ai đã từng đến thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đều lắng đọng, bùi ngùi khi được nghe những câu chuyện kể về cuộc sống giản dị, đời thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời. Một trong những câu chuyện ít người biết đến trong những ngày tháng trước khi Chủ tịch Hồ Chí Minh về với thế giới người hiền là câu chuyện kể về tình yêu Người dành cho đất nước, dành cho những khúc hát dân ca
 • Ba chiếc điện thoại ở nhà sàn
  Để trực tiếp và thường xuyên nắm được tình hình chiến sự ở cả hai miền Nam, Bắc và có thể chỉ đạo kịp thời quân và dân ta thực hiện nhiệm vụ trên. Theo đề nghị của Văn phòng Phủ Chủ tịch, Bộ Tư lệnh Thông tin đã lắp ba chiếc máy điện thoại phục vụ Người. Nơi đặt máy là góc bên trái phía trong tầng 1 Nhà sàn, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc. Trong ba chiếc máy điện thoại này, một chiếc vỏ nhựa màu xanh nõn chuối và hai chiếc vỏ màu đen.
 • Thăm nhà máy dệt mới khánh thành
  Ngày lễ Quốc tế Phụ nữ mồng 8-3-1965 còn là ngày hội của chị em phụ nữ công nhân Nhà máy dệt mồng 8 tháng 3, ngày nhà máy dệt lớn nhất nước ta lúc bấy giờ cắt băng khánh thành. Vinh dự cho chị em là trong ngày vui lớn lao đó Bác Hồ đã đến thăm Nhà máy. Cần nói thêm là công nhân của Nhà máy toàn là nữ.
 • Để Bác giới thiệu cho
  Ngày 20-10-1964, Bác Hồ cùng Tổng thống nước Cộng hòa Mali, Môđibô Câyta và phu nhân đến thăm Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Bác nói với đồng chí thuyết minh: “Chú dẫn khách đi xem từ cổ tới kim, còn Bác, Bác xem ngược dòng lịch sử”
 • Bác về thăm nhà máy bóng đèn phích nước rạng đông
 • Gặp Bác ở hồ chứa nước suối hai
  12 giờ, ngày 15-4-1964, tôi đang ngồi sau cửa sổ hướng về hồ mong làn gió thổi tới, bỗng nghe tiếng động cơ ô tô, và xe từ từ dừng lại trước cống lấy nước. Mọi người trên xe bước xuống, tôi thấy một người dáng cao cao đang bước về phía cống