Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (08/11/2017)

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Canada đến Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 từ ngày 8/11/2017 đến ngày 11/11/2017. Trong thời gian thăm và làm việc tại Việt Nam, chiều ngày 8/11/2017, Thủ tướng Justin Trudeau đã đến thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Hà Nội.
 
Thủ tướng Canada Justin Trudeau và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Canada
đến thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Hà Nội

Thủ tướng Justin Trudeau thăm ngôi Nhà Sàn lịch sử - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong 11 năm cuối của cuộc đời (từ tháng 5 năm 1958 đến tháng 8 năm 1969). Đồng chí Nguyễn Văn Công - Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã bày tỏ vinh dự được đón Thủ tướng cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Canada đến thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gắn bó thời gian lâu nhất (15 năm cuối cùng của cuộc đời 1954- 1969).
 
Thủ tướng Canada Justin Trudeau nghe giới thiệu về di tích Nhà sàn
Sau khi được nghe giới thiệu và thăm di tích Nhà sàn, được tận mắt chứng kiến những đồ vật rất giản dị, thanh tao gắn liền với cuộc sống đời thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh như chiếc giường, tủ quần áo, chiếc bàn, chiếc ghế, giá sách.., được đứng trên lan can tầng hai nhà sàn nhìn ra vườn cây xanh tươi và ao cá rộng mát, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã viết dòng cảm tưởng: “Thật là một không gian tuyệt đẹp và là một phần quan trọng của lịch sử”. Cuối hành trình thăm quan, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho cá ăn tại ao cá Bác Hồ.
 
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho cá ăn tại ao cá Bác Hồ
Thủ tướng Canada Justin Trudeau vô cùng khâm phục trước tấm gương sáng về cuộc đời giản dị, sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hy vọng chuyến thăm này sẽ giúp Thủ tướng Canada và các thành viên trong đoàn hiểu rõ hơn về hình ảnh vị Lãnh tụ thiên tài của nhân dân Việt Nam, củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Canada.

Tin và ảnh: Phòng ST-KK-TL