slider

Chuyến đi công tác tại nước Cộng hòa DCND Lào của đoàn cán bộ Khu di tích Phủ Chủ tịch

14 Tháng 11 Năm 2019 / 224 lượt xem

ThS. Nguyễn Văn Dương
Phòng Sưu tầm, Kiểm kê, Tư liệu

 
Nhận  lời  mời  của  Ban  phụ trách  Bảo  tàng  Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản, được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ ngày 15 đến 21-6-2019, Đoàn cán bộ Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch gồm 5 người, do đồng chí Cao Thị Hải Yến - Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào.
 
Sáng 15/6/2019, đoàn rời sân bay Nội Bài, sau một giờ đồng hồ đoàn đã đến sân bay quốc tế Vắt Tay của Thủ đô Viêng Chăn. Ra sân bay đón đoàn có đồng chí Sỉnh Thong – Trưởng Ban phụ trách Bảo tàng Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản và một số đồng chí cán bộ, nhân viên của Bảo tàng. Chiều cùng ngày, Đoàn đã đến dâng hoa tưởng niệm tại tượng đài Chủ tịch Kay- Sỏn-Phôm-vi-hản và tham quan các gian trưng bày của Bảo tàng. Qua đó, các thành viên trong đoàn đã hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản trong công cuộc đấu tranh và giải phóng dân tộc của nhân dân các bộ tộc Lào dưới sự lãnh đạo của Đảng nhân dân cách mạng Lào, đồng thời cũng hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước. Tiếp đó, đoàn đến thăm và làm việc với Ban Quản lý di tích Chủ tịch Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản. Đoàn đã vô cùng xúc động khi được thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản, được chứng kiến những di tích và tài liệu hiện vật vô cùng bình dị gắn liền với cuộc sống đời thường của đồng chí. Trong quá trình tham quan, hai bên cũng đồng thời tiến hành trao đổi những kinh nghiệm về công tác trưng bày nội thất di tích, công tác bảo quản các tài liệu, hiện vật gốc tại các di tích trong điều kiện là kho mở, ví dụ: đặt thêm các tấm kính chắn lên tài liệu, hiện vật chất liệu giấy để vừa tránh được cong vênh lại vừa bảo quản tốt hiện vật. Ngoài ra, Khu di tích đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc sưu tầm tài liệu, hiện vật gốc, hiện vật đồng thời và làm lại hiện vật nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di tích phục vụ cho sự nghiệp giáo dục truyền thống.
 
Sáng ngày 16/6/2019, đoàn đến thăm và làm việc với Khu di tích đồng chí Nu Hắc Phum Sa vẳn, nguyên Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (Di tích này trực thuộc Ban phụ trách Bảo tàng Kaysỏn Phomvihản). Đoàn cán bộ Khu di tích đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, những khó khăn trong công tác sưu tầm, bảo quản di tích, tài liệu hiện vật gốc tại di tích đồng chí Nuhắc Phunxavắn, trong điều kiện di tích vừa bảo quản vừa phát huy tác dụng dưới dạng kho mở. Đặc biệt, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm về quy trình tiếp quản và kiểm kê lại khối tài liệu hiện vật tại văn phòng Thư ký của ông nhằm bảo tồn và sớm mở cửa đón khách vào tham quan (dự kiến vào đầu năm 2020). Buổi chiều cùng ngày, đoàn đến đặt hoa tưởng niệm Chủ tịch Xu-Pha-nu-vông và thăm nơi ở và làm việc của Người.
 
Ngày 17/6/2019, đoàn gặp gỡ và trao đổi với Ban phụ trách Bảo tàng Kay-Sỏn- Phôm-vi-hản. Tại buổi làm việc, hai bên thông báo cho nhau về kết quả đã đạt được trong công tác chuyên môn thời gian vừa qua. Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã chia sẻ những kinh nghiệm  về  công  tác  nghiên  cứu  khoa học, công tác xuất bản, công tác quản lý và phát triển nội dung trang tin điện tử, phương pháp tổ chức các cuộc triển lãm chuyên đề. Đặc biệt là làm thế nào để áp dụng linh hoạt các hình thức truyên truyền giáo dục di tích lưu niệm danh nhân trong giai đoạn hiện nay. Cũng trong buổi làm việc, đoàn Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Ban phụ trách Bảo tàng Kay-Sỏn-Phôm-vi-hản đã thống nhất tiếp tục tổ chức luân phiên các đoàn cán bộ đến học tập trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn, nghiệp vụ,  thông  báo các kết quả nghiên cứu khoa học của hai cơ quan để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị đặc biệt vốn có từ lâu đời do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kay-Sỏn-phôm-vi- hản đã xây dựng và vun đắp. Cuối buổi chiều làm việc, đoàn đi thăm một số di tích, công trình văn hoá kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng của Thủ đô Viêng Chăn như: Tháp Luông, chùa Xi Mương, Khải Hoàn Môn... Buổi tham quan đã để lại ấn tượng tốt đẹp về sự mến khách, về nền văn hoá mang đặc trưng của nhân dân các bộ tộc Lào.
 
Ngày 18/6/2019, đoàn đã đến thăm và dâng hương tại di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Uđon Thani (Thái Lan) - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và hoạt động cách mạng trong những năm 1928-1929. Tại đây, các thành viên trong đoàn đã được tận mắt chứng kiến những khó khăn, gian khổ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian hoạt động cách mạng ở nước ngoài, qua đó càng cảm phục ý chí, nghị lực của Người trong hành trình tìm đường cứu nước để mang lại độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam.
 
Ngày 19-6, đoàn rời thủ đô Viêng Chăn đi Luông Pra Bang. Sáng ngày 20-7, đoàn đến đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Xu-pha-nu-vông và Chủ tịch Kay-Sỏn-phôm-vi-hản, đoàn có buổi làm việc với Ban quản lý tượng đài các lãnh tụ ở Luông Pra Bang. Ban quản lý tượng đài đã thông báo cho đoàn về tình hình hoạt động của đơn vị và mong muốn Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp tục tăng cường sự hợp tác và chia sẻ những kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy các di tích, đặc biệt là các di tích và khu tưởng niệm các danh nhân cách mạng phục vụ công tác giáo dục truyền thống lịch sử và phát triển du lịch. Chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục đi thăm một số danh lam thắng cảnh của cố đô Luông Pra Bang như núi Phú Sĩ, chùa Vi Sun.
 
Sáng 21-7, đoàn đi thăm cố đô Luông Pra Bang đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới. Cố đô xinh đẹp, cổ kính một thời từng là Kinh đô huy hoàng và sầm uất giờ đây nằm trầm mặc bên bờ sông Mê Kông đỏ nặng phù sa, với những ngôi nhà cổ được xây dựng từ nhiều thế kỷ trước. Tại đây, đoàn đã đến tham quan một số địa danh nổi tiếng như Bảo tàng Hoàng Cung được đặt tại địa điểm Kinh thành cũ, chùa Xiêng Thoong, chùa Phôn Phau là những ngôi chùa nổi tiếng của Cố đô Luông Pra Bang và làng nghề thủ công Pha Nôm.
 
Buổi chiều, đoàn cán bộ Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tạm biệt đất nước Lào xinh đẹp và những người đồng chí, những người bạn Lào vô cùng thân thiện và hiếu khách để trở về Việt Nam. Ra sân bay tiễn đoàn có đại diện Ban phụ trách Bảo tàng Kay-Sỏn-Phôm- vi-hản, Ban quản lý tượng đài các lãnh tụ ở Luông Pra Bang và một số cán bộ của hai cơ quan. Buổi chia tay thật lưu luyến, cảm động. Đồng chí Cao Thị Hải Yến đã thay mặt đoàn chân thành cảm ơn sự đón tiếp thân tình của Ban phụ trách Bảo tàng Kay- Sỏn-Phôm-vi-hản, Ban quản lý tượng đài các lãnh tụ ở Luông Pra Bang trong thời gian đoàn cán bộ Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch sang làm việc tại Lào.
 
Chuyến công tác tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào của đoàn cán bộ Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã thành công tốt đẹp, để lại trong lòng mỗi thành viên trong đoàn những kỷ niệm sâu sắc và những bài học thiết thực trong công tác chuyên môn của mình.

Xem thêm

Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 12,843,724

Bản quyền thuộc: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 08 044 287 - 08 043 315 , Fax: 08 043 064

Email: nhasanbacho.pct@gmail.com

Khu di tích mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 2)

Mùa đông: Sáng: 8h - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Mùa hè: Sáng: 7h30 - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Liên hệ đăng ký đoàn tham quan: 08 043 226 (Phòng Tuyên truyền, Giáo dục) - 08 044 287 (Phòng Hành chính, Tổng hợp)