slider

Cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga”

10 Tháng 11 Năm 2022 / 76 lượt xem

Trong hơn 30 năm tìm đường cứu nước và gần 30 năm lãnh đạo nhân dân Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã đặt chân đến gần 60 quốc gia trên thế giới. Trong đó, nước Nga Xô-viết, quê hương của Cách mạng Tháng Mười, đất nước của Lê-nin vĩ đại là nơi Người có thời gian gắn bó lâu nhất. Nước Nga có một vị trí và tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Người. Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là người đặt nền móng đầu tiên cho quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Liên Xô, nay là Liên Bang Nga. Có thể nói, nhân dân Nga đã dành cho nhân dân Việt Nam một sự giúp đỡ lớn lao, chia sẻ với nhân dân Việt Nam trong mọi hoàn cảnh khó khăn và luôn gắn bó với nhau qua các bước ngoặt của lịch sử.

Nhân dân Việt Nam luôn giữ một tình cảm thủy chung với nhân dân Nga, luôn dành cho nhân dân Nga, nước Nga một sự biết ơn, quý trọng. Để bạn đọc hiểu rõ thêm về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nước Nga và tình cảm của Người với đất nước, với nhân dân Nga, tác giả Cao Hải Yến đã sưu tầm và biên soạn cuốn “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga”.

Nội dung sách gồm hai phần chính:

Phần I: Kỷ niệm với Bác Hồ. Phần này tập hợp những câu chuyện kể cảm động, hồi ký của những người bạn Liên Xô đã từng cùng hoạt động cách mạng, từng giúp đỡ, tiếp xúc, làm việc với Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Mỗi câu chuyện kể đều ghi đậm tình cảm thủy chung sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Lênin, với Cách mạng Tháng Mười, với nhân dân Nga theo đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, cũng như những tình cảm quý mến, sự kính trọng sâu sắc mà nhân dân Nga dành cho Người.

Phần II: Hội thảo quốc tế về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phần II tập hợp một số bài viết, bài báo khoa học viết về những năm tháng Chủ tịch Hồ Chí Minh bôn ba nước ngoài tìm con đường giải phóng dân tộc, tiếp thu những kinh nghiệm quý báu của các cuộc cách mạng trên thế giới, các lý luận cách mạng tiên tiến cho cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam. Người khẳng định Chủ nghĩa Lênin đối với chúng ta, những người cách mạng và nhân dân Việt Nam, không những là cái “cẩm nang” thần kỳ, không những là cái kim chỉ nam, mà còn là mặt trời soi sáng con đường chúng ta đi tới thắng lợi cuối cùng, đi tới chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.

Những bài viết trong cuốn sách đều toát lên niềm tin tưởng, sự khẳng định chắc chắn rằng, cùng với thời gian, mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nga sẽ không ngừng phát triển, ngày càng bước lên một tầm cao mới, hợp tác một cách bình đẳng, chiến lược toàn diện và bền vững như ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xem thêm

Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 16,569,795

Bản quyền thuộc: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 08 044 287 - 08 043 315 , Fax: 08 043 064

Email: nhasanbacho.pct@gmail.com

Khu di tích mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 2 và chiều thứ 6)

Mùa đông: Sáng: 8h - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Mùa hè: Sáng: 7h30 - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Liên hệ đăng ký đoàn tham quan: 08 043 226 (Phòng Tuyên truyền, Giáo dục) - 08 044 287 (Phòng Hành chính, Tổng hợp)