slider

Cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc”

08 Tháng 11 Năm 2022 / 154 lượt xem

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có tình cảm hết sức đặc biệt đối với cách mạng Trung Quốc. Người tham gia sôi nổi vào phong trào đấu tranh của nhân dân Trung Quốc và tạo dựng mối quan hệ mật thiết với nhiều bạn bè, đồng chí, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc. Những đồng chí đó có người từng là bạn chiến đấu với Người từ lúc còn rất trẻ, cùng hoạt động trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế đến khi trở thành những nguyên thủ quốc gia, tình bạn ấy càng thêm gắn bó, cùng trợ giúp nhau trên con đường đấu tranh vì hòa bình, độc lập, tự do của mỗi dân tộc. Từ năm 1954 đến năm 1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có nhiều cuộc viếng thăm chính thứ nhiều cuộc hội đàm, trao đổi với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, khi thì ở Bắc Kinh, khi thì ở Hà Nội. Các cuộc hội đàm, trao đổi thường xuyên giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về các vấn đề quốc tế đã phần nào giải quyết những vướng mắc, tăng cường tình hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước Việt - Trung và tạo nên sự tin tưởng vào lập trường nhất quán của Việt Nam trong quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Thành công trong quan hệ hữu nghị với Trung Quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết anh em, tình đoàn kết chiến đấu giữa nhân dân hai nước, đồng thời đã thể hiện sự đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với công tác ngoại giao.

Nội dung của cuốn sách gồm 2 phần:

Phần thứ nhất: Tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc và tình cảm của nhân dân Trung Quốc với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phần thứ hai: Các bản tin, các phóng sự, các xã luận đã được đăng trên báo Nhân Dân 1954-1969.

Những bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh về Trung Quốc và quan hệViệt Nam - Trung Quốc, những hoạt động thực tiễn phong phú của Người với Trung Quốc giai đoạn 1954-1969 được tuyển chọn trong cuốn sách là nguồn tư liệu quý về tư tưởng và kinh nghiệm ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chung, quan hệ với Trung Quốc nói riêng. Qua đó giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về mối quan hệ gắn bó, thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh với lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc cũng như sự giúp đỡ, ủng hộ của nhân dân Trung Quốc dành cho Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, bảo vệ và xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Truyền thống đáng quý này đang được đảng và nhân dân hai nước tiếp tục giữ gìn, kế thừa, phát huy theo phương châm: Láng giềng hữu nghị - hợp tác toàn diện - ổn định lâu dài- hướng tới tương lai và hai nước luôn luôn là: Láng giềng tốt - bạn bè tốt - đồng chí tốt - hợp tác tốt, cùng nhau mang lại hoà bình, hạnh phúc, thịnh vượng cho nhân dân hai nước Việt - Trung.

Xem thêm

Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19,465,586

Bản quyền thuộc: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 08 044 287 - 08 043 315 , Fax: 08 043 064

Email: nhasanbacho.pct@gmail.com

Khu di tích mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 2)

Mùa đông: Sáng: 8h - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Mùa hè: Sáng: 7h30 - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Liên hệ đăng ký đoàn tham quan: 08 043 226 (Phòng Tuyên truyền, Giáo dục) - 08 044 287 (Phòng Hành chính, Tổng hợp)