slider

Hiện trạng hoạt động và yêu cầu nâng cấp trang tin điện tử Khu di tích Phủ Chủ tịch

24 Tháng 01 Năm 2013 / 2002 lượt xem
Ths. Vũ Kim Yến
Phòng ST-KK-TL
Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là một di tích lịch sử văn hóa đặc biệt của quốc gia, nơi gắn liền với những hoạt động, những cống hiến lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam trong 15 năm cuối cùng của cuộc đời Người, gắn liền với những hoạt động của Đảng và Nhà nước trong một giai đoạn lịch sử có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, chi viện cho miền Nam ruột thịt để hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ và đấu tranh thống nhất nước nhà. Cảnh quan, các nhà di tích, những tài liệu, hiện vật tại đây không chỉ phản ánh tư tưởng lỗi lạc, tri thức uyên bác, thiên tài lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta, mà còn cho chúng ta thấy những phẩm chất cao quý của Người: “Một tấm gương hết lòng phục vụ lợi ích của nhân dân, đấu tranh không mệt mỏi cho danh dự, tự do và độc lập của Tổ quốc mình”.
Kể từ khi hình thành, hoạt động và phản chiếu chân giá trị lịch sử của một vĩ nhân, niềm tự hào của một dân tộc, Khu di tích lịch sử đặc biệt này không chỉ trở thành một địa chỉ đỏ trên bản đồ thăm quan, du lịch mà còn đọng lại ấn tượng sâu đậm trong triệu triệu trái tim con người. Từ năm 1969 đến nay, Khu di tích Phủ Chủ tịch đã đón tiếp gần 50 triệu lượt người trong nước và từ khắp các châu lục tới tham quan, suy tưởng, nghiên cứu (đáng chú ý là lượng khách quốc tế ngày càng đông và tăng cao, nhất là từ những năm Nhà nước ta thực hiện chính sách đổi mới, mở cửa).
Trước xu thế phát triển mới của nước ta ở giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập toàn diện với thế giới thì nơi này càng hội tụ đầy đủ những điều kiện thiên thời- địa lợi- nhân hoà để tuyên truyền rộng rãi hơn nữa những tinh thần văn hoá- tư tưởng Hồ Chí Minh, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và những di sản Người để lại tới mọi người dân Việt Nam cũng như đông đảo bạn bè quốc tế. Với mục đích đó, trang tin điện tử của Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (website Khu Di tích) được xây dựng năm 2008 theo Hợp đồng số 04/2008/HĐ-TTCNTT giữa Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Trung tâm Công nghệ Thông tin (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), đã mang đến một kênh thông tin mới, thiết thực và hữu ích về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Website Khu Di tích gồm có các chuyên mục: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thông tin tư liệu, Chuyên môn nghiệp vụ, Diễn đàn trao đổi, Thông tin hoạt động, Mở cửa thư viện, Cảm tưởng, Phim tư liệu, Khu Di tích Phủ Chủ tịch, Các điểm di tích chính, Cụm Di tích Ba Đình, Các di tích khác. Bên cạnh đó, website Khu Di tích cũng có các module chức năng như: Tìm kiếm, Liên kết website, Thống kê lượt truy cập, Thư viện ảnh, Liên hệ.
          Sau khi được xây dựng, website Khu Di tích được đặt trên máy chủ của Trung tâm Công nghệ Thông tin và hoạt động ổn định đến nay. Với giao diện hài hoà về bố cục, thân thiện, dễ sử dụng, nội dung thông tin khá đầy đủ và bổ ích, website đã bước đầu đáp ứng được nhu cầu giới thiệu về 15 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc tại Phủ Chủ tịch, quãng thời gian Người đã có những hoạt động sôi nổi và có những đóng góp đáng kể trên cả hai cương vị Chủ tịch Đảng và Chủ tịch nước. Bên cạnh đó, website cũng đảm bảo được yêu cầu giới thiệu, tuyên truyền về hoạt động, nhiệm vụ của Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch - cơ quan vinh dự được Đảng, Nhà nước giao trọng trách giữ gìn nguyên vẹn và phát huy những di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho muôn đời sau.
Lượng khách truy cập vào website ngày càng tăng: năm 2010 đã có 167.521 lượt người truy cập, đến năm 2011 đã có 262.717 lượt người truy cập. Đã có nhiều ý kiến của độc giả ghi nhận về vai trò, hiệu quả tuyên truyền của website. Thông qua hộp thư điện tử của website, các độc giả cũng gửi tới những yêu cầu cung cấp thông tin, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đề nghị Ban Biên tập website giải đáp những thông tin còn chưa rõ về Chủ tịch Hồ Chí Minh hay về các nhà di tích, các hiện vật trong Khu Di tích. Bên cạnh đó, độc giả cũng đóng góp ý kiến nhằm xây dựng website ngày càng hoàn thiện hơn, đạt hiệu quả tuyên truyền cao hơn.
          Tuy nhiên sau 4 năm hoạt động, với sự phát triển của khoa học công nghệ thông tin và sự phát triển của nhu cầu về chuyển tải nội dung đến người dùng cuối, website Khu Di tích bắt đầu xuất hiện nhiều vấn đề bất cập như:
          - Giao diện không còn phù hợp với thiết kế hiện đại, không phù hợp với một số màn hình máy tính có độ phân giải cao. Trên một số trình duyệt mới dùng để xem web (ví dụ trình duyệt chrome của google) thì giao diện bị vỡ.
          - Trình bày các danh mục tin bị rối, xấu khi khối lượng nội dung tăng cao.
          - Tính đa dạng nội dung chưa cao, nội dung mới chủ yếu là dạng bài viết, các nội dung video, ảnh, âm thanh hiển thị chưa tốt, tổ chức chưa tốt, đặc biệt chưa hỗ trợ các định dạng mới phát triển.
          - Khả năng bảo mật, an toàn và an ninh hệ thống nói chung và dữ liệu nói riêng không còn phù hợp với sự phát triển của công nghệ tấn công, truy cập không được phép dẫn đến việc các “tin tặc” có thể tấn công phá hủy, chỉnh sửa để đưa các thông tin sai sự thật, mang tính chất công kích, chống phá đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước cũng như xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh…
Bên cạnh đó, hiện trạng phát triển khoa học về công nghệ thông tin cũng đã và đang đặt ra những thách thức đối với hiệu quả hoạt động của website Khu Di tích. Mặc dù công nghệ thông tin là một ngành trẻ với tuổi đời vài chục năm nhưng trong những năm gần đây lại có sự phát triển vượt bậc, chỉ trong một vài năm các công nghệ hiện đại sẽ trở nên lỗi thời nhanh chóng. Đối với phần cứng màn hình bóng đèn điện tử RTC nhanh chóng được thay thế bằng các thế hệ màn hình LCD, LCD LED, LCD TFF với độ phân giải phát triển liên tục từ 800x600 đến màn hình full HD 1080p 1920x1080 và cao hơn nữa. Công nghệ màn hình dẫn đến sự thay đổi nhanh chóng trong khoa học giao diện người dùng. Các website với các menu cột dọc được chuyển sang hệ thống menu ngang, kích thước nội dung cũng thay đổi nhanh chóng từ 800 điểm ảnh theo chiều rộng sang 1024 điểm ảnh theo chiều rộng để hiển thị được nội dung tốt hơn cho người dùng.
          Trong những năm vừa qua, phần mềm cũng có sự phát triển vượt bậc với sự ra đời của nhiều định dạng khác nhau cho video, ảnh, âm thanh. Công nghệ hiển thị cũng phát triển nhanh chóng giúp hiển thị nội dung đẹp hơn, tiện dụng hơn với các công nghệ hiển thị 2D, 3D cùng tính tương tác cao hơn.
          Cùng với những phát triển mang tính tích cực nêu trên là sự phát triển tiêu cực của công nghệ thông tin với sự ra đời của nhiều nhóm hacker, nhiều công nghệ để truy cập trái phép, tấn công các hệ thống thông tin nói chung và các website nói riêng với nhiều mục đích khác nhau gây tổn hại to lớn đòi hỏi các hệ thống thông tin, các website cần liên tục nâng cao khả năng bảo mật, an toàn và an ninh dữ liệu.
          Với những phân tích về hiện trạng website Khu Di tích và hiện trạng phát triển của công nghệ thông tin ở trên, nâng cấp website Khu Di tích là một yêu cầu cấp thiết phù hợp với nhu cầu trong tình hình hiện tại và phù hợp với chính sách phát triển công nghệ thông tin và truyền thông của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn 2011-2015. Mục tiêu nâng cấp là tạo ra một website hoàn thiện về mặt nội dung, thân thiện khi sử dụng (có giao diện đẹp hơn, hiện đại dễ dùng hơn, tính công bố và tương tác được nâng cao hơn), tốc độ truy cập nhanh, tăng cường khả năng tìm kiếm, truyền tải nội dung tốt hơn, đa dạng hơn, phù hợp với nhiều công nghệ mới. Nâng cấp website phải đảm bảo được tính hiệu quả về chi phí cũng như hiệu quả trong khai thác, sử dụng, đặc biệt phải đảm bảo tính an toàn, an ninh hệ thống, dễ dàng mở rộng, phát triển.
          Cụ thể, những nội dung cần được nâng cấp, bổ sung như sau:
           Về giao diện: Xây dựng giao diện khoa học, hợp lý, không nặng nề, đảm bảo tính mỹ thuật, thân thiện, dễ sử dụng hơn, tương thích với nhiều trình duyệt internet, truy xuất dữ liệu tại máy chủ nhanh hơn, không gây nhàm chán chờ đợi cho người truy cứu thông tin.
Về nội dung: Đảm bảo cung cấp đầy đủ các chuyên mục thông tin theo Luật Công nghệ thông tin, các văn bản pháp quy có liên quan và theo chức năng, nhiệm vụ chính của đơn vị.
Bổ sung chuyên mục mới như: Ảnh tư liệu, Cảm tưởng khách thăm quan,…
Bổ sung các liên kết cung cấp những thông tin cần thiết cho người truy cứu thông tin như: liên kết với trang tin điện tử của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, liên kết trang tin của các di tích trong hệ thống lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên địa bàn cả nước, bổ sung các thông tin hỗ trợ như: thời tiết, taxi, khách sạn, bản đồ, tuyến xe bus, các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại Hà Nội…
Bổ sung những thông tin cần thiết bằng tiếng nước ngoài (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc). Có như vậy, website mới vượt qua được rào cản bất đồng về ngôn ngữ, mới đến được với số đông 6 tỷ người trên thế giới để nâng cao hiệu quả tuyên truyền.
Nâng cấp chất lượng hiển thị các danh mục nội dung, cụ thể:
+ Bổ sung tính năng cho phép lưu trữ, hiển thị đa phương tiện như âm thanh (audio) và hình ảnh (video) để đáp ứng tốt hơn nhu cầu tuyên truyền về mặt nội dung, quảng bá tốt hơn nữa hình ảnh hoạt động của Khu Di tích.
+ Nâng cấp, điều chỉnh khả năng hiển thị nội dung, đảm bảo nội dung trên trang tin được hiển thị mạch lạc, rõ ràng.
+ Xây dựng lại phần phân trang, phần hiển thị danh sách các bài viết khoa học hơn, tiện dụng hơn cho việc giới thiệu các hoạt động của Khu Di tích cũng như các công trình khoa học, tư liệu khoa học, bài viết mới nhất nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Mính đến người tìm kiếm thông tin.
Về chức năng sử dụng:
          + Tăng cường khả năng tìm kiếm, tra cứu thông tin, bài viết theo nhiều tiêu chí.
+ Bổ sung các tính năng cho phép thống kê tốt hơn
+ Bổ sung tính năng cho phép người dùng dễ dàng truy cập tới các bài viết như: Bài viết được xem nhiều nhất, Bài viết nổi bật…
Về bảo mật, an toàn và an ninh dữ liệu:
          Nâng cấp khả năng bảo mật, an toàn và an ninh, toàn vẹn dữ liệu cho hệ thống trang tin điện tử, đảm bảo phòng, chống được các cuộc tấn công, truy suất không được phép trong môi trường internet hiện đại.
Tương lai chỉ thuộc về những ai liên tục đổi mới và sáng tạo. Từ ý nghĩa đó, theo chúng tôi, website Khu Di tích tuy đã đạt được những thành tựu bước đầu, nhưng vẫn cần phải đặt trong dòng chảy của sự phát triển không ngừng để định ra hướng đi cho thời thời gian tới sao cho nhanh hơn, hiệu quả hơn và bền vững hơn.

Xem thêm

Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19,465,586

Bản quyền thuộc: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 08 044 287 - 08 043 315 , Fax: 08 043 064

Email: nhasanbacho.pct@gmail.com

Khu di tích mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 2)

Mùa đông: Sáng: 8h - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Mùa hè: Sáng: 7h30 - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Liên hệ đăng ký đoàn tham quan: 08 043 226 (Phòng Tuyên truyền, Giáo dục) - 08 044 287 (Phòng Hành chính, Tổng hợp)