slider

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam khai mạc triển lãm “Hồ Chí Minh - Khát vọng độc lập dân tộc” tại Cộng hòa Pháp, ngày 26/5/2024

26 Tháng 05 Năm 2024 / 642 lượt xem

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024); Kỷ niệm 55 năm ngày Bác đi xa và thực hiện Di chúc của Người (1969 – 2024); 105 năm Người tham gia Đảng Xã hội Pháp (1919 – 2024), Ngày 26/5, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở Paris, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã phối hợp Đại sứ quán Việt Nam khai mạc triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Khát vọng giải phóng dân tộc”.

Không gian trưng bày triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Khát vọng giải phóng dân tộc”.

Tham dự sự kiện có đông đảo bà con kiều bào, học sinh, sinh viên và cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp và bạn bè Pháp ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh và yêu mến, gắn bó với đất nước Việt Nam.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Giám đốc Khu di tích Phủ Chủ tịch Lê Thị Phượng cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Sinh thời và trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi đến nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng nước Pháp giữ một vị trí đặc biệt quan trọng. Những năm tháng hoạt động tại Pháp đã góp phần tôi luyện nên người cộng sản vĩ đại Hồ Chí Minh và trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn dành những tình cảm sâu sắc cho nhân dân Pháp và những người bạn Pháp.

Triển lãm “Hồ Chí Minh - Khát vọng giải phóng dân tộc” giới thiệu gần 200 bức ảnh tư liệu, tài liệu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Bác, với nội dung gồm 5 phần: Nguyễn Tất Thành quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước và hành trình từ người thanh niên yêu nước thành người chiến sỹ cộng sản (1911-1930); Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thành lập Đảng Cộng sản và chỉ đạo phong trào cách mạng Việt Nam (1930-1945); Lãnh tụ Hồ Chí Minh khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và lãnh đạo cuộc kháng chiến kiến quốc thắng lợi (1945-1954); Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo sự nghiệp xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc (1955-1969); Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân thế giới (1969 đến nay).

Bà Lê Thị Phượng - Giám đốc Khu Di tích phát biểu khai mạc buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, bà Lê Thị Phượng - Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch bày tỏ: “Vắt ngang qua 3 thế kỷ, từ 2 châu lục muôn vàn xa xôi, trải qua biết bao thăng trầm, thử thách, hai nước Việt Nam và Pháp chúng ta có mối quan hệ rất đặc biệt với sự gắn bó mật thiết về lịch sử, văn hóa, xã hội. Như một sự sắp đặt của lịch sử, mối quan hệ ấy còn được khởi đầu bằng việc hơn 100 năm trước đây, từ sức hút của khẩu hiệu “Tự do - Bình đẳng - Bác ái,” với khát vọng độc lập dân tộc, Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh đã đến nước Pháp, bắt đầu cuộc hành trình mang tầm vóc thời đại, để được “xem nước Pháp và các nước khác làm như thế nào rồi sẽ trở về giúp đồng bào.

Giám đốc Lê Thị Phượng nhấn mạnh thông qua gần 200 hình ảnh tư liệu, Triển lãm “Hồ Chí Minh - Khát vọng độc lập dân tộc” được tổ chức để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời làm sáng tỏ thêm hành trình và khát vọng độc lập dân tộc vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhận thức sâu sắc hơn tầm vóc và những giá trị bất hủ trong di sản to lớn mà Người để lại cho dân tộc ta, nhân dân ta và cả nhân loại tiến bộ.

Các đại biểu, khách mời tham dự buổi lễ khai mạc triển lãm.

Đặc biệt với cương vị là Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mùa Hè năm 1946, Hồ Chí Minh là thượng khách của nước Pháp. Trong khi cương quyết đấu tranh với chủ nghĩa thực dân Pháp, xóa bỏ ách cai trị thuộc địa ở Việt Nam, kiên quyết bảo vệ độc lập dân tộc, Hồ Chí Minh vẫn luôn trân trọng những giá trị văn hóa Pháp.

Khi đề cập đến mối quan hệ Việt-Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn cố gắng xây dựng, phát triển mối quan hệ thân thiện và hợp tác giữa 2 quốc gia, vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp. Điều này đã đặt nền móng cho quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp những năm về sau.

Bà Lê Thị Phượng bày tỏ tin tưởng sâu sắc rằng: trong tương lai sắp tới, các bên sẽ tiếp tục phối hợp triển khai các hoạt động đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao hơn nữa, để công chúng hai nước tiếp cận sâu sắc hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu rõ hơn nền văn hóa, quan hệ hai nước Việt Nam-Pháp.

Kiều bào tại Pháp tham quan trưng bày triển lãm.

Triển lãm là dịp để làm sáng tỏ thêm hành trình và khát vọng độc lập dân tộc vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời giúp thế hệ trẻ Việt Nam tại Pháp hiểu rõ hành trình đi tìm đường cứu nước vô cùng gian nan của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lê Thị Phương Khanh, Trưởng ban Truyền thông của Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp, bày tỏ: "Là một trong những đại diện của thế hệ trẻ Việt Nam được tham dự buổi lễ khai mạc triển lãm lần này, em cảm thấy vô cùng xúc động. Từ trước đến nay, chúng em biết Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua các tiết học lịch sử hoặc các bài báo. Đây là lần đầu tiên chúng em được tìm hiểu rõ hơn hành trình của Bác Hồ tại Pháp thông qua triển lãm với những hình ảnh rất sinh động, giúp chúng em hiểu rõ hơn về chặng đường đi tìm đường cứu nước vô cùng gian nan của Người. Chúng em vô cùng xúc động và thêm tự hào, yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Các bạn trẻ quốc tế tham quan triển lãm.

Sau lễ khai mạc Triển lãm đã diễn ra chương trình văn nghệ “Bài ca Hồ Chí Minh” do các nghệ sĩ không chuyên của dàn hợp xướng Hợp ca Quê hương biểu diễn.

Các thế hệ người Việt cùng bạn bè Pháp và quốc tế cùng hát vang bài "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng".

Triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh và khát vọng giải phóng dân tộc” tại Paris là một lời nhắc nhở sâu sắc đối với các thế hệ người Việt ở Pháp về trách nhiệm của mình trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác, nguyện ra sức học tập, rèn luyện, cống hiến sức mình để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh, xứng đáng với những hy sinh, gian khổ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thế hệ đi trước. Triển lãm mở cửa cho bạn bè Pháp và bà con kiều bào đến hết ngày 03/6/2024.

Tin bài; Phóng ST, KK, TL.

Xem thêm

Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 20,108,302

Bản quyền thuộc: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 08 044 287 - 08 043 315 , Fax: 08 043 064

Email: nhasanbacho.pct@gmail.com

Khu di tích mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 2)

Mùa đông: Sáng: 8h - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Mùa hè: Sáng: 7h30 - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Liên hệ đăng ký đoàn tham quan: 08 043 226 (Phòng Tuyên truyền, Giáo dục) - 08 044 287 (Phòng Hành chính, Tổng hợp)