slider

Lễ phát động cuộc thi sáng tác ảnh “Vẻ đẹp của Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch”

19 Tháng 01 Năm 2024 / 754 lượt xem

Ngày 19/01/2024, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức phát động cuộc thi ảnh với chủ đề “Vẻ đẹp của Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch”. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới những dịp kỷ niệm quan trọng trong năm 2024: 55 năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 55 năm ngày thành lập Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; 70 năm Bác Hồ về sống và làm việc tại khu Phủ Chủ tịch...

Đến dự lễ phát động có đồng chí Hoàng Đạo Cương - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Mã Thế Anh – Cục trưởng Cục Mỹ Thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm; đồng chí Trần Đình Thành – Cục phó Cục Di sản Văn hóa; cùng đại diện các đồng chí lãnh đạo các đơn vị: Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam, Trung Tâm CNTT Bộ VHTTDL, Tạp chí Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh… và gần 50 các đại biểu là thành viên của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên đăng ký tham gia cuộc thi.

Đồng chí Lê Thị Phượng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu Di tích phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Thị Phượng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu Di tích nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh - con người và nhân cách vĩ đại đã không chỉ thuộc về hiện tại mà thuộc về tương lai. Chúng ta như vẫn được gặp Bác trong từng hành động cách mạng, trong tình thương yêu với già trẻ, gái trai, trong nét sinh hoạt đời thường rất giản dị, chan hòa, chừng mực, điều độ, ngăn nắp, yêu lao động, rất quý trọng thời gian, chẳng có ham muốn danh lợi riêng cho mình. Vì vậy, Khu di tích mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, tham gia tích cực của các cá nhân, các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên toàn quốc qua các tác phẩm nghệ thuật về Khu Di tích. Qua đó, góp phần tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lan tỏa những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người đến đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Văn Dương - Phó bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Khu Di tích công bố thể lệ cuộc thi.

Thay mặt Ban tổ chức, đồng chí Nguyễn Văn Dương – Phó bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Khu Di tích đã giới thiệu thể lệ cuộc thi. Theo đó, tất cả các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lẫn người không chuyên đều có thể dự thi, mỗi tác giả được gửi tối đa 10 tác phẩm tham dự Cuộc thi (gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ dự thi, khuyến khích các bộ ảnh thể hiện theo chủ đề).

Nội dung các tác phẩm cần tập trung thể hiện vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên, cảnh quan môi trường xanh tươi, trong lành với vườn cây, ao cá, các công trình kiến trúc di tích, không gian trưng bày tài liệu, hiện vật gắn với Bác Hồ lúc sinh thời. Thể hiện các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị, hoạt động đối ngoại để lan tỏa tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hình ảnh đồng bào trong nước và khách quốc tế đến thăm quan, học tập, nghiên cứu, trải nghiệm tại Khu Di tích, những công việc thầm lặng thường ngày của những người đang làm việc tại “cơ quan Bác Hồ” qua các hoạt động chuyên môn: Đón tiếp, phục vụ khách tham quan; chăm sóc vườn cây, ao cá; bảo quản di tích, hiện vật, tài liệu... nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản Bác Hồ.

Cuộc thi kỳ vọng sẽ tìm kiếm và tôn vinh được nhiều tác phẩm nhiếp ảnh mới giàu tính nghệ thuật, phong phú về nội dung, lưu lại những khoảnh khắc ấn tượng, đa chiều, chứa đựng giá trị chân-thiện-mỹ về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu Di tích Phủ Chủ tịch.

Những tác phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu và quy định của cuộc thi sẽ được xem xét, chọn lựa và tổ chức trưng bày triển lãm tại Khu Di tích. Dự kiến thời gian Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ diễn ra vào tháng 8 nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và 70 năm Bác Hồ về sống và làm việc tại khu Phủ Chủ tịch.

Đồng chí Hoàng Đạo Cương - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu chỉ đạo cuộc thi.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Đạo Cương – Thứ trưởng Bộ VHTTDL mong muốn: Cuộc thi sẽ góp phần giới thiệu, tôn vinh, lan toả nét đẹp và ý nghĩa lịch sử, văn hóa về cuộc sống đời thường vô cùng giản dị, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế. Tạo cơ hội cho các cá nhân, các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên toàn quốc thể hiện tài năng, sự sáng tạo và lòng kính yêu đối với Bác Hồ, đặc biệt thông qua các tác phẩm thể hiện nét đẹp về nơi Bác Hồ đã sống và làm việc trong thời gian 15 năm cuối đời (1954-1969).

Kết thúc buổi lễ, để góp phần giúp các vị đại biểu và các nghệ sĩ nhiếp ảnh hiểu thêm về Khu Di tích, đồng chí Lê Thị Phượng đã giới thiệu với đồng chí Hoàng Đạo Cương và các vị đại biểu các điểm di tích trong Khu Di tích Phủ Chủ tịch.

Đồng chí Hoàng Đạo Cương và các vị đại biểu đi tham quan Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

(Tin bài: Phòng ST,KK, TL)

Xem thêm

Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 20,108,302

Bản quyền thuộc: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 08 044 287 - 08 043 315 , Fax: 08 043 064

Email: nhasanbacho.pct@gmail.com

Khu di tích mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 2)

Mùa đông: Sáng: 8h - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Mùa hè: Sáng: 7h30 - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Liên hệ đăng ký đoàn tham quan: 08 043 226 (Phòng Tuyên truyền, Giáo dục) - 08 044 287 (Phòng Hành chính, Tổng hợp)