slider

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức hội thảo khoa học “55 năm ngày Bác đi xa – 55 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (1969-2024)”, ngày 18/6/2024

18 Tháng 06 Năm 2024 / 89 lượt xem

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn năm 2024 của Khu Di tích: kỷ niệm 55 năm ngày Bác đi xa, 55 năm thực hiện Di chúc của Người, 55 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (1969- 2024); 70 năm Bác về ở và làm việc tại Khu Phủ Chủ tịch (1954 -2024); 15 năm Khu Di tích được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt (2009 - 2024), sáng ngày 18/6, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức Hội thảo: “55 năm ngày Bác đi xa – 55 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (1969-2024)”.  

Trưng bày sách tại Hội thảo khoa học "55 năm ngày Bác đi xa – 55 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (1969-2024)"

Hội thảo do TS. Hoàng Đạo Cương -Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; GS.TS. Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS. Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; TS. Phan Thị Kim Oanh - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; ThS. Lê Thị Phượng- Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu di tích Phủ Chủ tịch chủ trì hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của 150  đại biểu, là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, hoạt động thực tiễn, đại biểu các bộ, nghành Trung ương, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, nguyên cán bộ, cán bộ khoa học của Khu di tích và Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng đông đảo lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung Ương và Hà Nội.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 55 bài tham luận đầy tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học từ các cơ quan, đơn vị, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, nguyên cán bộ, cán bộ khoa học của Khu di tích, Bảo tàng Hồ Chí Minh và một số bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương… Các bài tham luận đã đề cập tới nhiều vấn đề sâu sắc, giàu tính gợi mở như: quá trình hình thành, phát triển, giá trị, ý nghĩa và ưu thế đặc biệt của Khu Di tích Phủ Chủ tịch; thực tiễn hoạt động công tác bảo tồn, phát huy giá trị Khu Di tích trong 55 năm qua; đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp để bảo tồn lâu dài và phát huy giá trị Khu di tích trong thời kỳ mới...

TS. Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: “55 năm qua, các thế hệ cán bộ Khu di tích đã không quản ngại khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, bảo quản giữ gìn một cách tốt nhất nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Khu Di tích mở cửa đón khách tham quan 365 ngày trong năm. Trong 55 năm qua đã phục vụ tận tình, chu đáo gần 90 triệu lượt khách tham quan, đây chính là trường học lớn cho mọi thế hệ người Việt Nam đến nghiên cứu, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là nơi hội tụ tình cảm của nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, là “điểm đến” trong quan hệ ngoại giao của Đảng và Nhà nước”.

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu Di tích Lê Thị Phượng phát biểu đề dẫn Hội thảo.

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu Di tích Lê Thị Phượng bày tỏ: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là di tích quốc gia đặc biệt, nơi Bác đã sống, làm việc, dưỡng bệnh và trút hơi thở cuối cùng (1954-1969). Nơi đây có các di tích bất động sản, tài liệu, hiện vật gốc và môi trường cảnh quan di tích. Mỗi di tích, tài liệu, hiện vật chứa đựng nội dung lịch sử khác nhau là minh chứng thuyết phục về chiều sâu tư tưởng, phong cách, đạo đức, lối sống và tinh thần cống hiến không mệt mỏi của Người cho sự nghiệp cách mạng, hạnh phúc của nhân dân. Khu Di tích có những đặc thù hoàn toàn khác biệt, công tác bảo tồn nơi đây được thực hiện trong điều kiện như một kho mở hoàn toàn, vừa làm công tác bảo quản giữ gìn, vừa phát huy giá trị.

Đồng chí Nguyễn Văn Đoàn - Nguyên Phụ trách Ban Di tích, nhân chứng phục vụ Bác Hồ phát biểu tham luận tại Hội thảo.

55 năm qua, Khu Di tích của Người tại Phủ Chủ tịch đã đón gần 90 triệu khách từ khắp mọi miền đất nước và từ khoảng 160 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đến thăm, trong đó có nhiều đoàn nguyên thủ, nhiều đoàn khách cấp cao đã để lại những dòng cảm tưởng trân trọng. Với tình cảm kính yêu Bác, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Khu di tích luôn nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ thiêng liêng mà Ðảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; bảo quản, giữ gìn lâu dài, nguyên vẹn và phát huy giá trị của Khu di tích quốc gia đặc biệt về Bác Hồ; phục vụ các thế hệ người Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế đến tham quan, học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.    

Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó chủ tịch Hội đồng Trị Sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu tham luận.

TS. Phan Thị Kim Oanh - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước phát biểu tham luận tại Hội thảo.

Sau hơn 3 giờ thảo luận sôi nổi, Hội thảo khoa học: “55 năm ngày Bác đi xa – 55 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (1969-2024)” đã thành công tốt đẹp. Những kết quả đạt được của Hội thảo sẽ góp phần gợi mở cho Khu Di tích những cách thức tiếp cận mới, phù hợp với bối cảnh chuyển đổi số nhằm thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị vinh dự, cao cả đã được Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao phó.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

          Vượt qua những khó khăn, thử thách, toàn thể cán bộ, nhân viên Khu di tích đã, đang và sẽ luôn cố gắng nỗ lực, cùng chung sức xây dựng cơ quan thực sự trở thành “trường học lớn” - nơi nghiên cứu, giáo dục về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng với những danh hiệu và phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước ta trao tặng cũng như niềm tin yêu, tình cảm của đồng bào và bạn bè quốc tế.

Tin bài: Phòng ST, KK, TL.

Xem thêm

Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 20,108,302

Bản quyền thuộc: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 08 044 287 - 08 043 315 , Fax: 08 043 064

Email: nhasanbacho.pct@gmail.com

Khu di tích mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 2)

Mùa đông: Sáng: 8h - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Mùa hè: Sáng: 7h30 - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Liên hệ đăng ký đoàn tham quan: 08 043 226 (Phòng Tuyên truyền, Giáo dục) - 08 044 287 (Phòng Hành chính, Tổng hợp)