slider

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp tổ chức triển lãm “Hồ Chí Minh với nước Pháp” tại Bảo tàng Lịch sử Sống ở thành phố Montreuil, Cộng hòa Pháp, ngày 28/5/2024

28 Tháng 05 Năm 2024 / 170 lượt xem

Ngày 28/5, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp và Bảo tàng Lịch sử Sống tổ chức khai mạc triển lãm ảnh, tư liệu “Hồ Chí Minh với nước Pháp” tại Bảo tàng Lịch sử Sống ở ngoại ô thủ đô Paris của Pháp. Hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện nổi bật trong tháng 5 tại Pháp, nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những sự kiện lớn khác của đất nước.

Không gian trưng bày triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Sống.

Tham dự sự kiện có: ông Đinh Toàn Thắng- đại sứ Việt Nam tại Pháp; bà Lê Thị Phượng - Bí thư Đảng ủy, giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; ông Eric Lafon - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Sống; cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp và đông đảo bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Lịch sử Sống ở thành phố Montreuil là địa danh duy nhất ở Pháp có bức tượng bán thân và “Không gian Hồ Chí Minh” nơi lưu giữ nhiều hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng Lịch sử sống là nơi tôn vinh các vĩ nhân từng để lại những dấu ấn lịch sử sâu đậm, có tác động và có sức ảnh hưởng to lớn đến thế giới. Với tấm lòng tôn kính vị Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất không chỉ của Việt Nam mà cả nhân loại, bảo tàng đã dành riêng một căn phòng để lưu giữ và trưng bày những hình ảnh, hiện vật quý về cuộc đời hoạt động của Bác Hồ trong những năm tháng Người ở Pháp dưới cái tên Nguyễn Ái Quốc. Chính vì vậy, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã chọn Bảo tàng Lịch sử Sống ở thành phố Montreuil để tổ chức triển lãm “Hồ Chí Minh với nước Pháp”.

Đại biểu dâng hoa tưởng niệm trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Sống, thành phố Montreuil 

Cán bộ Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và đại sứ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trước tượng Bác

Trước buổi lễ khai mạc, Bà Lê Thị Phượng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu Di tích, đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, lãnh đạo thành phố, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, bạn bè Pháp và kiều bào đã tiến hành dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh trước tượng Bác Hồ trong công viên Montreau của thành phố Montreuil.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm “Hồ Chí Minh với nước Pháp” tại Bảo tàng Lịch sử Sống ở thành phố Montreuil.

Triển lãm đã giới thiệu những hình ảnh quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng hoạt động cách mạng tại Pháp đã được Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch lưu giữ và sưu tầm như tại thị trấn Sainte Adresse, con phố Gobelins ở quận 13, ngõ Compoint nổi tiếng ở quận 17...; hình ảnh lịch sử trong chuyến đi thăm nước Pháp với tư cách là Thượng khách của Chính phủ Pháp năm 1946. Ngoài ra còn có các hình ảnh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội), Người đã gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Pháp, các nhân vật chính trị của Pháp, trả lời phỏng vấn các nhà báo Pháp nhằm phát triển mối quan hệ thân thiện, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp.

Những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khiến nhiều người trong Chính phủ Pháp, nhân dân Pháp và dư luận quốc tế chú ý và hiểu rõ về đất nước, con người Việt Nam, về khát vọng độc lập, hòa bình của nhân dân Việt Nam, về thiện chí của nước Việt Nam, làm cho số đông người Pháp trở thành bạn hữu của nhân dân Việt Nam, tán thành Việt Nam độc lập và hai dân tộc Việt - Pháp cộng tác một cách chân thành và bình đẳng.

Bà Lê Thị Phượng - Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phát biểu khai mạc buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Lê Thị Phượng - Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch bày tỏ: “Tới Montreuil, chúng tôi cảm nhận sự thân thuộc, gần gũi, bởi nơi đây có những hình ảnh, hiện vật về cuộc đời hoạt động của Người trong những năm tháng ở Pháp và cảm nhận được tình cảm hữu nghị chân thành của những người bạn Pháp yêu quý Chủ tịch Hồ Chí Minh và yêu quý Việt Nam. Chúng tôi mong muốn rằng triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Pháp" tại Bảo tàng Lịch sử Sống, nơi tôn vinh các vĩ nhân từng để lại những dấu ấn lịch sử, sẽ gợi lại những ký ức sống động nhất về những năm tháng hoạt động sôi nổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự phấn đấu không mệt mỏi vì hoà bình, tiến bộ trên thế giới và nỗ lực xây đắp, gìn giữ quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt - Pháp của một con người vĩ đại đã không chỉ thuộc về hiện tại, mà còn thuộc về tương lai.”

Ông Eric Lafon - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Sống phát biểu tại buổi lễ.

Ông Eric Lafon -  Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Sống khẳng định: "Không gian Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử Sống là một minh chứng cho những tình cảm tốt đẹp và tình hữu nghị Pháp-Việt Nam. Những hiện vật và hình ảnh được bổ sung trong đợt triển lãm này, chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng Pháp và bạn bè quốc tế, nhất là trong dịp diễn ra Thế vận hội Olympic ở Paris. Đây là dịp để tìm hiểu về vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Pháp nói riêng và trên thế giới nói chung."

Các đại biểu và khách tham quan nghe giới thiệu nội dung triển lãm.

Giám đốc Khu Di tích Lê Thị Phượng viết cảm tưởng tại Bảo tàng Lịch sử Sống.

Giám đốc Lê Thị Phượng hy vọng thời gian tới, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Pháp sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức các hoạt động đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao hơn nữa, để công chúng hai nước có thêm cơ hội tiếp cận những hình ảnh, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như tìm hiểu rõ hơn nền văn hóa của mỗi nước và mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Khách tham quan xem nội dung trưng bày triển lãm.

Triển lãm “Hồ Chí Minh với nước Pháp” đã làm phong phú thêm Không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng Lịch sử Sống bằng những hình ảnh, tư liệu quý giá về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian ở Pháp, giúp công chúng tại Pháp hiểu rõ thêm về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin bài: Phòng ST, KK, TL

Xem thêm

Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 20,108,302

Bản quyền thuộc: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 08 044 287 - 08 043 315 , Fax: 08 043 064

Email: nhasanbacho.pct@gmail.com

Khu di tích mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 2)

Mùa đông: Sáng: 8h - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Mùa hè: Sáng: 7h30 - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Liên hệ đăng ký đoàn tham quan: 08 043 226 (Phòng Tuyên truyền, Giáo dục) - 08 044 287 (Phòng Hành chính, Tổng hợp)