Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch làm việc song phương với Lưu trữ Cộng hòa Pháp (ngày 30/8/2019)

Ngày 30/8/2019, lãnh đạo Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã có buổi làm việc song phương với Đoàn cán bộ cơ quan Lưu trữ Cộng hòa Pháp trong khuôn khổ chương trình phối hợp tổ chức Triển lãm và trao đổi chuyên môn nghiệp vụ. Trước buổi tọa đàm, các thành viên trong Đoàn cán bộ Lưu trữ Cộng hòa Pháp đã có chuyến tham quan tại nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 15 năm cuối đời tại Khu Phủ Chủ tịch để hiểu hơn về cuộc sống giản dị, khiêm nhường của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.
Buổi tọa đàm song phương có sự tham dự của ông René-Nicolas Houzelot, Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Pháp tại Paris và bà Olivia Pelletier, Phụ trách khối tài liệu về Đông Dương, Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại Pháp cùng các thành viên Ban Giám đốc, phụ trách các phòng chuyên môn của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Lãnh đạo Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch làm việc với Lưu trữ Cộng hòa Pháp
Ông Nguyễn Văn Công, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu di tích Phủ Chủ tịch khẳng định: các tài liệu, hiện vật về Nguyễn Ái Quốc- Hồ Chí Minh hiện nay được lưu giữ tại các cơ quan lưu trữ của Cộng hòa Pháp còn rất nhiều và chưa từng được công bố. Tài liệu hiện vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Pháp chiếm số lượng không nhỏ trong số tài liệu hiện vật vốn có tại Khu di tích Phủ Chủ tịch – nơi gắn bó với Người 15 năm cuối đời (khoảng gần 300 tài liệu hiện vật). Vì vậy, Khu di tích mong muốn sẽ có nhiều hoạt động phối hợp song phương để sưu tầm những tài liệu hiện vật vô giá về Người.
Đ/c Nguyễn Văn Công, Giám đốc Khu di tích Phủ Chủ tịch tặng ông René-Nicolas Houzelot, Giám đốc
Lưu trữ Quốc gia Pháp tại Paris bức phù điêu Nhà sàn Bác Hồ
Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Pháp tại Paris và Phụ trách khối tài liệu về Đông Dương, Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại Pháp - 2 cơ quan lưu trữ hiện nay lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật về Nguyễn Ái Quốc- Hồ Chí Minh thời kỳ hoạt động tại Pháp, hoàn toàn nhất trí với những đề xuất của lãnh đạo Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Mong muốn của lãnh đạo 2 đơn vị lưu trữ này là có nhiều hoạt động song phương giữa 2 cơ quan trong những năm tiếp theo để có điều kiện công bố các tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được lưu giữ tại Cộng hòa Pháp. Ông René-Nicolas Houzelot chia sẻ: “Thật vui mừng và vinh dự khi được có mặt ở đây trong "Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch", nơi Chủ tịch của các bạn đã sống và làm việc trong suốt 15 năm cuối đời. Thật tiếc khi Chủ tịch Hồ Chi Minh chưa kịp chứng kiến sự thành công của mình… Có mặt tại đây, ở Hà Nội, nơi mà đang tái hiện lịch sử Việt Nam thế kỷ XX đã khiến tôi thực sự kính trọng về Người đã dẫn dắt cuộc chiến để dành độc lập và thống nhất đất nước, kính trọng nạn nhân của các cuộc chiến đấu, những người đã ngã xuống để giải phóng dân tộc. Trong suốt 45 năm nay, các bạn đã rất nỗ lực để giữ nguyên vẹn tất cả những đồ vật này, vốn thường là vô giá, để biến nơi này trở thành điểm đến ấn tượng và biểu trưng cho những con người Việt Nam và bạn bè nước ngoài có thể đến và bày tỏ những tình cảm sâu sắc đối với sự nghiệp của Nhà lãnh đạo vĩ đại của các bạn”.
Buổi làm việc đã kết thúc tốt đẹp, trên tinh thần hợp tác hữu nghị và nhất trí cao. Lãnh đạo 2 cơ quan đã thống nhất sau buổi làm việc song phương, hai bên sẽ có văn bản ký kết chính thức về việc hợp tác trao đổi, khai thác và phát huy các tài liệu, hiện vật lưu trữ. Đây là hoạt động mang ý nghĩa quan trọng trong việc mở rộng, nâng cao hơn nữa công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực sưu tầm tài liệu hiện vật, chuyên môn nghiệp vụ giữa Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và các cơ quan lưu trữ của Cộng hòa Pháp.
Tin và bài: Phòng Sưu tầm, Kiểm kê, Tư liệu