Một số cảm tưởng của khách tham quan quốc tế

Tuyển chọn: Lê Thị Thanh Loan
 Không có gì quý hơn độc lập tự do. Và không có gì cao quý hơn việc quyết định sống đời đời đấu tranh cho lý tưởng trờ thành hiện thực cho tất cả người dân.
Hồ Chí Minh sống mãi trong ký ức của người dân Cuba và tất cả các cuộc cách mạng trên thế giới và luôn chỉ dẫn chúng tôi đến với Việt Nam.
Ngày 9 tháng 6 năm 2007
R.Cilaran
Trưởng đoàn đại biểu Cu Ba
 Hồ Chí Minh sẽ còn ở lại mãi mãi trong lòng những chiến sĩ đấu tranh cho công lý, tự do và độc lập của dân tộc mình như là một trong những người kế tục vĩ đại và kiên cường nhất con đường của Các Mác và Lê-nin. Xin nghiêng mình trước con người đã hiến dâng cả cuộc đời vì hạnh phúc của người khác và vì sự tiến bộ của nhân loại.
Ngày 09 tháng 01 năm 2008
D. T. Novikov
Bí thư Đảng cộng sản Liên bang Nga
 Càng tìm hiểu kỹ về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh chúng ta càng thêm kính trọng và khâm phục Người. Người là tấm gương sáng, là kim chỉ nam cho dân tộc Việt Nam tiến bước trong công cuộc thực hiện những lý tưởng mà Người đã vạch ra.
Ngày 11 tháng 03 năm 2008
Butsilo V. L.
Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Belarus
Tôi xin kính cẩn nghiêng mình trước di tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Việt Nam tươi đẹp và thịnh vượng.
Hà Nội, Ngày 18 tháng 3 năm 2008
Tổng thống nước Cộng hòa Hungary
Tiến sỹ: Sơlyon Lástlơ
 Tôi rất xúc động khi biết về tính cách rất giản dị gần gũi và rất trí tuệ của chủ tịch Hồ Chí Minh mà được biết đến như là “Bác Hồ”, người như là cha tôi. Tổng thống Salvador Allende có đặc ân được biết và ngưỡng mộ một cách sâu sắc. 
Ngày 29 tháng 5 năm 2008
Tổng thống Elsanvador
M. Isabel Allende
Đoàn cơ quan giám sát hành chính nước Cộng hoà Ả rập Ai Cập xin gửi lời chào trân trọng và trọng thị tới Người anh hùng, Lãnh tụ, Nhà lãnh đạo Hồ Chí Minh – Người đã dẫn dắt cuộc đấu tranh kiên cường của nhân dân Việt Nam vĩ đại chiến đấu kiên cường chưa từng có trong lịch sử chiến đấu chống lại kẻ thù giành độc lập. Lãnh tụ vĩ đại đã đưa ra những nguyên tắc và các ý tưởng để nhân dân Việt Nam và các thế hệ nối tiếp noi theo và cho lịch sử nhân loại qua mọi thời đại. Xin gửi tới nhân dân – một dân tộc thuỷ chung với Lãnh tụ của mình, luôn phát triển và phồn vinh, đem lại niềm tin cho dân tộc Việt Nam.
                                             Hà Nội, ngày 14/05/2008
                                            Thay mặt đoàn
                            Thứ trưởng M. Ahmed SAUKI
                                      Chủ tịch Cơ quan giám sát hành chính Ai Cập
 
Chúng tôi từ lâu đã mong ước được đến thăm khu tưởng niệm đồng chí Hồ Chí Minh. Qua những gì đã biết chúng tôi thật sự ấn tượng về Người. Hôm nay tại nơi này chúng tôi lại một lần nữa cảm nhận một điều hiển nhiên rằng Hồ Chí Minh không những chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam mà còn là một nhà lãnh đạo xuất sắc của phong trào Cộng sản quốc tế.
Những người cộng sản Liên bang Nga mãi ghi nhớ Người và coi Người là một tấm gương sáng về sự kiên cường, ý chí sắt đá và niềm tin mãnh liệt vào những lý tưởng của Chủ nghĩa xã hội.
Ngày 26 tháng 12 năm 2008
V. Lakeev
Lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên bang Nga tại Duma thành phố Matxcova.
Bí thư thứ hai của Ban chấp hành Đảng Cộng sản Liên bang Nga tại thành phố Matxcova.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy cho chúng ta biết thế nào là cuộc sống của một nhà lãnh đạo yêu nước.
Ngày 17 tháng 11 năm 2009
Chủ tịch quốc hội Hàn Quốc Kim Hyeong-oh
Phó chủ tịch Il-dong
 Ngày hôm nay, đất nước Việt Nam là một đất nước độc lập, giữ vai trò và vị thế trên trường quốc tế. Đó là bởi sự thông minh trong những quyết định của cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam và cũng bởi người đã dìu dắt, chèo lái đất nước này trong những thời kỳ vô cùng khó khăn phải đối mặt với cuộc chiến tranh dân tộc chống lại sự xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, người ấy chính là: Hồ Chí Minh.
Nơi đây cũng là nơi sáng lập nên một Việt Nam hiện đại có một tương lai rộng mở ngay trước mắt.
Hà Nội ngày 12 tháng 11 năm 2009
Jarson et Amille Fath
Thành viên của Ủy ban Hành pháp quốc gia của Đảng Cộng sản Pháp
Phụ trách Quan hệ Quốc tế
 Với lòng ngưỡng mộ và kính trọng, đại diện hạ viện nhân dân Braxin, xin bày tỏ tình cảm của tôi đối với lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh, bày tỏ sự ngưỡng mộ đối nhân dân của Người vì độc lập và hòa bình.
Ngày 17 tháng 11 năm 2009
Domica Peliciono
Chủ tịch Ủy Ban đối ngoại, Ủy ban quốc phòng Hạ viện Braxin
      Đoàn Quốc hội An-giê-ri do tôi dẫn đầu rất vinh hạnh được được đến thăm viện bảo tàng cổ kính, nơi toạ lạc ngôi nhà riêng và lăng của Chủ tịch quá cố, Lãnh tụ Hồ Chí Minh. Qua các bạn, chúng tôi xin bày tỏ sự kính trọng tới Người và xin tỏ lòng khâm phục cuộc đấu tranh ngoan cường và những nỗ lực của Người nhằm giải phóng, thống nhất và xây dựng đất nước.
     Nhân dịp này, chúng tôi xin tái khẳng định với nhân dân Việt Nam bầu bạn tình đoàn kết anh em của nhân dân An-giê-ri và xin chúc nước Cộng hoà XHCN Việt Nam luôn tiến bộ, phát triển và phồn vinh.
     Chuyến thăm của chúng tôi đến địa danh quan trọng này sẽ mãi là một ký ức không phai mờ trong trái tim mình và trong tâm trí mình về một địa danh với những dấu ấn về sự thuỷ chung, đấu tranh vì nền độc lập, tự do và chủ quyền đất nước.
     Xin gửi tới nhân dân Việt Nam bầu bạn những lời chúc chân thành nhất- một dân tộc mà gắn bó với chúng tôi bởi mối quan hệ lịch sử lâu đời và mối quan hệ hữu nghị và hợp tác bền vững. Xin chúc nhân dân Việt Nam giành được nhiều thành quả hơn nữa./.
                                                   Hà Nội, ngày 19 tháng  01 năm  2010
                                           Abdel Aziz Zeari
          Chủ tịch  Hội đồng dân tộc An-giê-ri
 Tôi rất vinh dự và thực sự cảm động khi được thấy lại những hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã cống hiến cho nền độc lập và sự phát triển của Việt Nam. Tôi hi vọng rằng đất nước Việt Nam và nhân dân Việt Nam sẽ ngày càng phát triển theo như nguyện vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tôi hi vọng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc sẽ ngày càng thắt chặt hơn.
Ngày 17 tháng 3 năm 2010
Park Suk-Hwan
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam
Tình cảm mà mọi người dành cho đồng chí Hồ Chí Minh – nhà sáng lập vĩ đại của nước Việt Nam – thật lớn lao và sâu sắc. Tình cảm ấy sẽ sống mãi và sẽ được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Những dòng người tưởng như dài vô tận vẫn hàng ngày tới viếng vị lãnh tụ của mình chứng tỏ một điều rằng, dân tộc Việt Nam rất trân trọng quá khứ và trung thành với truyền thống dân tộc. Và cũng có nghĩa là họ đang nhìn về tương lai với một niềm tin không thể lay chuyển.
Trân trọng,
Ngày 02 tháng 09 năm 2010
Bộ trưởng Bộ năng lượng Liên bang Nga
 
Cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ sống mãi trong trái tim của Đảng và nhân dân Việt Nam
Ngày 9 tháng 12 năm 2010
Bí thư trung ương đảng Lao động Triều Tiên
Kim Yong Il
 
Thật may mắn khi được đến thăm nhà sàn Bác Hồ nhân dịp đoàn sang thăm Việt Nam. Đúng là chỉ có Bác Hồ mới làm nên điều kỳ diệu. Người là một con người đặc biệt hiếm có trên thế giới. Có thể nói Người không chỉ là con người kiệt xuất của Việt Nam mà còn của cả nhân dân thế giới.
Xin chúc mừng nhân dân Việt Nam.
Tháng 10 năm 2011
Somsak Kiatsuranont 
Chủ tịch Quốc hội Thái Lan
 
Những khoảng khắc vĩ đại của lịch sử có những con người đáng kính trọng như Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người được biết đến bởi tính khiêm tốn và kiên trì đấu tranh giành độc lập cho dân tộc mình.
Ngày hôm hay tôi đã tham dự buổi giới thiệu với sự kính trọng của tôi dành cho chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ngày 31 tháng 3 năm 2011
Hugo Martinez
Bộ trưởng Ngoại giao El Salvador
 
Cuộc đời của Hồ Chí Minh, những trận chiến đấu và lòng dũng cảm của Người luôn mãi sống trong tâm khảm cộng đồng người dân Pháp.
Hồ Chí Minh đã là một người bạn đồng hành, người đồng chí ngay từ những giây phút đầu của cộng đồng người Pháp, khi Ngài có mặt tại Đại hội thành lập Tours năm 1920.
Chúng tôi không bao giờ quên ý nghĩa của sự tham gia ấy bởi đó là cống hiến cho sự tự do và độc lập của người dân Việt Nam nói riêng và người dân trên toàn thế giới nói chung.
Ngày 23 tháng 4 năm 2011
Pierre Laurent
Thư kí quốc gia của Đảng Cộng sản Pháp
 
Xin bày tỏ sự tưởng nhớ đến một trong những nhân vật lịch sử quan trọng nhất trong cuộc đời, người đã ghi dấu dấn cho cuộc đấu tranh vì tự do, độc lập và đấu tranh vì quyền lợi của các dân tộc.
Một chứng nhân lịch sử đã ghi dấu ấn cho các thế hệ trên thế giới muốn tìm kiếm để sống trong một thế giới tốt đẹp hơn.
Ngày 28 tháng 2 năm 2012
Guido Giardi
 Chủ tịch thượng viện Chi Lê
 
Thay mặt đoàn đại biểu Bộ quan hệ đối ngoại với Quôc hội, Thượng viện và Thanh tra, tôi xin bày tó  sự ngưỡng mộ và ấn tượng mạnh mẽ của mình về sự cống hiến,những thành tựu của Chủ tịch Hồ Chi Minh-vị lãnh tụ  vĩ đại của dân tộc VN.Chúng tôi xin nguyện học tập tư tưởng, đạo đức cuả  Chủ tịch Hồ Chi Minh -Người suốt đời hy sinh vì  hòa bình, độc lâp và sư nghiệp cách mạng của nhân dân.
                                                                            Ngày 24 tháng 7 năm 2012                            
                                                                               Men- Xom-On.
 Phó thủ tướng thường trực chính phủ Cămpuchia
 
Tôi vô cùng mãn nguyện khi có mặt tại ngôi nhà của Lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh. Có mặt nơi đây để hiểu được những gì đã thôi thúc Người hy sinh quên mình khi dẫn dắt dân tộc bị áp bức của Người trong cuộc đấu tranh hào hùng vì tự do và độc lập.
Tôi lấy làm vinh dự được có mặt trong ngôi nhà đầy ắp kỷ niệm này của vị lãnh tụ vĩ đại.
Ngày 6 tháng 11 năm 2012
Sheikh Sasina
Thủ Tướng Chính Phủ Cộng hòa Nhân dân Bangladesh.
 
Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được biết về cuộc sống và đấu tranh của một trong những vĩ nhân của nhân loại, mà tất cả mọi người có nhiều điều để học hỏi và noi theo.
Nhân dân Việt Nam và những người dân cao quý muôn năm, đây là tình cảm mong muốn của Tổng thống và người dân Panama.
Ngày 25 tháng 11 năm 2012
Ricardo Martinelli
Tổng thống Panama
 
Thay mặt Chính phủ của Tổng thống Rafael Correa Delgado, lãnh đạo cách mạng dân tộc Ecuador, tôi có vinh dự được biết đến nơi này, biểu tượng vĩ đại của một con người và của một dân tộc mà có trải nghiệm bắt buộc vì tự do, chủ quyền và là niềm tự hào của tất cả mọi người trên thế giới.
Ngày 26 tháng 1 năm 2013
Thứ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Ecuador
Marco Alluta Martinez
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh,
Xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ to lớn của tôi đối một con người, một lãnh tụ, một nhà cách mạng. Người cộng sản đấu tranh cho dân tộc mình và vì một thế giới tốt đẹp hơn.
Ngày 1 tháng 3 năm 2013
Tổng bí thư Đảng cộng sản Bồ Đào Nha
Jerimo de Sousa
 
Các cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam vì độc lập, được dẫn dắt bởi Đảng cộng sản Việt Nam, được lãnh đạo bởi lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh là một trong những bản sử thi hấp dẫn nhất của một dân tộc trong lịch sự hiện đại. Chúng tôi bày tỏ lòng tôn kính và tưởng nhớ sâu sắc đến chủ tịch Hồ Chí Minh.
Hà Nội, ngày 9 tháng 4 năm 2013
Đoàn đại biểu Đảng cộng sản Brasil.
J.Sento Rebelo – Chủ tịch Đảng cộng sản Brasil.
 
Viếng thăm địa điểm lịch sử và nhớ về một phần cuộc sống và làm việc của chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi nguyện học tập tấm gương và tiếp bước các giá trị của Người.
Bác Hồ, một hình mẫu về nhà cách mạng hướng dẫn các dân tộc yếu thế và các nhà cách mạng. Sự hy sinh là ý nghĩa cuộc sống của con người xã hội chủ nghĩa.
Hồ Chí Minh vinh quang!
Ngày 15 tháng 4 năm 2013
Thay mặt Đoàn đại biểu Bộ nội vụ nước Cộng hòa Cuba
Trung tướng Carlos Fernandez Gondín
 
Rất vinh dự được có cơ hội viếng thăm không gian chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là nơi gắn liền với nhiều chiến công anh hùng của nhân dân Việt Nam kéo dài theo nhiều năm tháng lịch sử.
Nơi đây tạo cho chúng tôi cảm giảm xúc động đặc biệt đối với vẻ vĩ đại hòa lẫn trong sự giản dị liên quan đến một con người đặc biệt - Hồ Chí Minh, là người tổ chức cho nhân dân mình luôn luôn biết cách kêu gọi thế giới theo đi theo và vì tổ quốc này, đồng thời biết duy trì bản sắc văn hóa và nhu cầu tất yếu cho sự độc lập và tự do của nhân dân mình.
Trên thực tế, đây là nơi học tập của mọi người, là nơi có thể tìm hiểu và dự cảm về cuộc đời của cá nhân và tập thể.
Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm!
Hà Nội, ngày 4 tháng 6 năm 2013
Alberto Ricardo Mondlan
Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Mozambique
 
Cầu chúc cho sự phồn vinh của Việt Nam và Hàn Quốc.
Ngày 9 tháng 9 năm 2013.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.
 
Thật là một khoảnh khắc đáng ghi nhớ khi tôi tới thăm ngôi nhà nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến đã từng sống. Tôi rất xúc động trước sự giản dị của chốn khiêm nhường bậc nhất này – nơi vốn được Hồ Chí Minh chọn để sống và làm việc. Tình cảm yêu mến của Người dành cho Ấn Độ luôn được người dân chúng tôi ấp ủ, cũng như vẫn được duy trì ở Việt Nam. Tôi chân thành chúc cho tình hữu nghị và mối quan hệ anh em lâu đời giữa Ấn Độ và Việt Nam sẽ ngày càng lớn mạnh lên trong những năm sắp tới.
Ngày 15 tháng 9 năm 2014
Pranal Mukheyee
Tổng Thống Cộng Hòa Ấn Độ
 
Chúng tôi rất cảm kích vì có cơ hội thăm Ngôi nhà sàn của Hồ Chí Minh để tìm hiểu thêm về Lãnh tụ, tính kỷ luật, triết lý sống và quyết tâm của Người dành cho nhân dân Việt Nam.
Khoảng đầu những năm 1950, Hồ Chí Minh đã đề xuất với Tổng thống chúng tôi về việc thiết lập quan hệ Việt - Mỹ. Tầm nhìn của Người đang trở thành hiện thực.
Ngày 31 tháng 3 năm 2015
Nancy Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ
 
Chúc cho mối quan hệ ấm áp giữa hai dân tộc chúng ta ngày càng phát triển!
Ngày 23 tháng 5 năm 2016
Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ