Báo cáo tổng kết công tác 6 tháng đầu năm 2016 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016

Phòng Hành chính Tổng hợp
I. KẾT QUẢ CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2016:
1. Công tác chính trị tư tưởng:
Thực hiện tốt nguyên tắc dân chủ trên các mặt hoạt động, nội bộ cơ quan ổn định và đoàn kết, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo. Tổ chức quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Kế hoạch công tác năm 2016 của ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng những nội quy, quy chế hoạt động của cơ quan.
2. Công tác phục vụ nhiệm vụ chính trị và đón tiếp khách tham quan:
Tính đến ngày 20/5/2015, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức đón tiếp 1.493.979 lượt khách đến tham quan, học tập và nghiên cứu; tổng số khách được nghe thuyết minh là 1.506 đoàn với 51.193 lượt người (1.454 lượt khách quốc tế, 49.739 lượt khách trong nước) trong đó có 1.184 đoàn khách với 27.123 lượt người thăm di tích H.67, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Riêng dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, Khu Di tích đón 50.645 lượt khách, ngày 29/5/2016 đón 34.695 lượt khách. Đây là thời điểm số lượng khách tăng đột biến, đông nhất trong vài năm vừa qua.
Tổ chức tốt việc  đón  tiếp  các đồng chí Chủ  tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước vào dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán, các ngày lễ lớn trong năm. Đón tiếp 32 đoàn khách cấp cao trong nước và quốc tế.
Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, Khu Di tích chủ động triển khai nhiều hình thức hoạt động thiết thực và đạt hiệu quả cao như: phối hợp tổ chức tốt lễ báo công, kết nạp đảng, sinh hoạt chính trị cho các chi bộ, Đảng bộ, các cơ sở Đoàn,  cơ quan, đơn vị, trường học tại Khu Di tích; tổ chức nói chuyện chuyên đề về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh... Trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức sinh hoạt chính trị cho 444 đoàn với 26.203 lượt người.
3. Công tác bảo quản di tích và tài liệu, hiện vật:
Công tác bảo quản di tích, tài liệu hiện vật được nâng cao theo hướng kết hợp bảo quản thông thường với bảo quản khoa học, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Có kế hoạch bảo quản định kỳ đối với từng di tích và tài liệu, hiện vật. Tu sửa làm lại hiện vật là bản đồ gốc “Bố trí không quân, hải quân địch tham chiến ở Việt Nam” trưng bày ở di tích H67. Bảo dưỡng đồng hồ đang trưng bày tại các di tích. Chủ động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, luân chuyển máy hút ẩm ở các di tích khi chưa lắp đặt hệ thống điều chỉnh tự động. Tham gia cùng các đơn vị xây dựng của Bộ Giao thông Vận tải làm lại cầu thang sắt phục vụ khách tham quan.
4. Công tác sưu tầm - kiểm kê - tư liệu:
Tổ chức 03 chuyến sưu tầm trong và ngoài nước, trong đó: 02 chuyến đi Hà Nội và Lào Cai sưu tầm được 30 ảnh tư liệu và 01 hiện vật gốc; 01 chuyến đi Trung Quốc sưu tầm được 100 ảnh tư liệu, 03 cuốn sách và ghi âm lời kể nhân chứng. Sưu tầm, sao chụp 200 hóa đơn, chứng từ gốc mua thực phẩm phục vụ bữa ăn hàng ngày cho Bác Hồ. Xác minh, xây dựng 16 hồ sơ khoa học cho các hiện vật ở nhà BKI; ghi chép 8 cuốn sách gốc nhà BK; tổ chức 03 buổi gặp gỡ nhân chứng, bổ sung 50 trang tư liệu cho các hồ sơ di tích, tài liệu hiện vật. Cắt dán 134 bài báo liên quan đến hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu Di tích. Thư viện phục vụ 45 lượt bạn đọc đến nghiên cứu, khai thác tài liệu.
5. Công tác nghiên cứu khoa học và xuất bản:
Nghiệm thu đề tài cấp cơ sở “Nghiên cứu, chỉnh lý, bổ sung số kiểm kê cho các di tích, tài liệu, hiện vật trong Khu Di tích Phủ Chủ tịch”. Xây dựng đề cương triển lãm “Hoạt động đối ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1954-1969”. Xuất bản Đặc san - Thông tin tư liệu số tháng 5/2016 và 05 cuốn sách về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Chỉnh sửa tờ gấp giới thiệu về Khu Di tích dành cho khách tham quan. Phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu “Bác Hồ với Thể dục, Thể thao” và phim tài liệu “Hồn quê trong vườn Bác”. Phối hợp với Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam xây dựng Bảo tàng 3D Khu Di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch trên trang điện tử hochiminh.vn.
Cán bộ khoa học cơ quan viết 26 bài cho Đặc san - Thông tin tư liệu. Đăng tải các bài viết trong Thông tin tư liệu và 33 tin bài hoạt động Khu Di tích lên website. Tính đến ngày 15/6/2015 đã có 4.193.764 lượt người truy cập website. Tạo điều kiện và giúp đỡ 30 sinh viên Học viện Ngoại ngữ quân sự, Đại học Nội vụ Hà Nội, Học viên Ngoại giao thực tập đạt kết quả tốt.
6. Công tác kỹ thuật:
Vận hành an toàn, có hiệu quả hệ thống điện, nước, thông tin – điện tử phục vụ công tác chuyên môn và các hoạt động của cơ quan, kịp thời xử lý sự cố xảy ra. Bảo dưỡng 60 máy điều hòa, khí khô. Lắp đặt hệ thống giám sát, điều khiển quy trình hoạt động bơm chữa cháy bằng nước, loại trừ triệt để hiện tượng sự cố kỹ thuật giữa bơm chính và bơm bù. Thực hiện tốt nhiệm vụ tại trạm kiểm tra an ninh, góp phần đảm bảo an ninh trong khu vực.
7. Công tác duy trì cảnh quan môi trường:
Thực hiện tốt công tác duy trì cảnh quan môi trường phong quang, sạch đẹp, an toàn phục vụ khách tham quan, tổng vệ sinh toàn bộ cơ quan vào dịp các ngày lễ lớn. Trồng bổ sung 226m cây hàng rào các loại, 400m2 cỏ, 02 cây hoa giấy; nhân giống 250 khóm râm bụt ta. Cắt cành chống gãy đổ và diệt trừ cây ký chủ cho gần 100 cây trồng các loại, đảm bảo an toàn cho khách tham quan và các công trình kiến trúc. Phối hợp với Viện nuôi trồng Thủy sản lắp đặt thêm 3 đầu đo các chỉ tiêu: nhiệt độ, độ PH, oxy hòa tan; định kỳ lấy mẫu nước ao để phân tích các chỉ tiêu về môi trường, kịp thời xử lý bệnh lý về cá. Tặng cây, cá giống cho Nhà tưởng niệm Bác Hồ tại tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan.
 8. Các công tác phục vụ hoạt động của cơ quan:  
8.1. Công tác hành chính tổng hợp:
Thực hiện quy trình bổ nhiệm chức danh 01 Phó Giám đốc; quy trình bổ nhiệm 03 viên chức quản lý cấp phòng; quy trình điều động 02 viên chức quản lý cấp phòng; quy trình bổ nhiệm lại 04 viên chức quản lý cấp phòng; quy trình xét tuyển đặc cách 01 cá nhân; ký hợp đồng lao động với 08 cá nhân. Làm thủ tục nâng bậc lương thường xuyên cho 10 đồng chí, tham mưu nâng bậc lương trước thời hạn cho 09 đồng chí. Kiểm tra, rà soát 101 hồ sơ BHXH, đối chiếu với BHXH quận Ba Đình, chỉnh sửa sai sót trong 31 hồ sơ BHXH. Kiểm tra, đối chiếu toàn bộ hồ sơ cán bộ và phần mềm quản lý hồ sơ cán bộ. Báo cáo Bộ VHTTDL về Đề án tinh giản biên chế giai đoạn 2016-2021. Ký giao ước thi đua khối Bảo tàng năm 2016 (đăng ký Cờ thi đua xuất sắc của Bộ). Dự thảo Quy chế Văn thư lưu trữ và Hướng dẫn công tác lập danh mục hồ sơ và giao nộp hồ sơ tài liệu vào lưu trữ cơ quan.
Xây dựng và phối hợp thực hiện tốt kế hoạch đón đoàn Bảo tàng Kaysỏn Phômvihản, tổ chức thành công Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác năm 2016-2017. Báo cáo xin ý kiến và được sự đồng ý, tạo điều kiện của Lãnh đạo Bộ, các Cục, Vụ chức năng trong việc tổ chức đoàn đi sưu tầm tài liệu hiện vật tại Trung Quốc đạt kết quả.
8.2. Công tác tài chính:  
Quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí dự toán được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch giao; áp dụng đúng, đủ các quy định về chế độ, định mức,  tiêu chuẩn do Nhà nước ban hành vào công tác quản lý tài chính của đơn vị; thực hiện tốt chế độ hạch toán kế toán, phối hợp chặt chẽ với các phòng trong việc theo dõi, quản lý vật tư, tài sản trong kho và đang sử dụng; mở đầy đủ các sổ sách kế toán, theo dõi nguồn vốn ngân sách, các nguồn thu tại đơn vị đúng chế độ của nhà nước quy định. Thanh toán, chi trả kịp thời các khoản tiền lương, tiền ngoài giờ, BHXH, BHYT cho cán bộ, viên chức và người lao động trong cơ quan; lập và nộp đầy đủ, kịp thời các báo cáo quyết toán tháng, quý cho cơ quan cấp trên, cơ quan thuế, các đối chiếu với kho bạc, ngân hàng. Làm báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán tài chính năm 2015. Triển khai thực hiện kế hoạch tu bổ năm 2016. Phối hợp với đơn vị tư vấn triển khai lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi về dự án tu bổ và nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật cơ sở Khu Di tích. tiến hành việc đấu thầu 02 gói thầu “Mua sắm máy soi kiểm tra an ninh” và “Cải tạo nâng cấp nhà kho K.80” theo đúng quy định hiện hành. Làm tốt công tác tham mưu cho Ban Giám đốc trong công tác quản lý tài chính và các nguồn thu của đơn vị phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao. Thu nộp, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước, bổ sung thêm kinh phí hoạt động, góp phần cải thiện đời sống cán bộ, viên chức và người lao động.
8.3. Công tác quản trị:
Mua sắm thiết bị vật tư và sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ cho công tác hoạt động chung của cơ quan. Bổ sung, thay thế thiết bị tại các nhà vệ sinh công cộng, nâng cao chất lượng phục vụ khách tham quan. Mở rộng và cải tạo bãi tập kết rác, khu vực để xe quét rác và xe máy. Phối hợp kiểm định chất lượng công trình kho K.80 và lập kế hoạch dự án tiền khả thi về “Tu bổ và nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật cơ sở Khu Di tích”. Phối hợp tổ chức 17 sự kiện báo công, kết nạp đảng tại Khu Di tích. Bộ phận lễ tân phục vụ chu đáo các cuộc họp, đón tiếp khách đến làm việc. Bộ phận y tế xử lý, sơ cứu 56 ca là khách tham quan, cấp phát thuốc cho 77 lượt cán bộ, viên chức và người lao động. Tổ xe phục vụ 23 chuyến công tác các tỉnh. Bộ phận vệ sinh đảm bảo phục vụ lượng khách tham quan lớn. Tổ chức tốt bữa ăn trưa cho cán bộ, viên chức và người lao động.
  8.4. Công tác bảo vệ:
Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong khu vực làm tốt công tác bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các tài liệu hiện vật, di tích, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào trong nước và khách quốc tế đến tham quan. Chủ động lập kế hoạch và có phương án bảo vệ phù hợp cho các ngày lễ lớn và khi đón đoàn Nguyên thủ. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng hữu quan tăng cường an ninh tại những nơi trọng yếu khi đông khách. Tổ chức kiểm tra, theo dõi và quán triệt công tác phòng cháy chữa cháy trong toàn cơ quan. Phối hợp với phòng Kỹ thuật kiểm tra định kỳ các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy đảm bảo luôn đạt hiệu quả vận hành cao nhất khi có tình huống xảy ra.
9. Công tác đoàn thể:
Công đoàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền chăm lo đời sống, quan tâm thăm hỏi khi đau ốm, hiếu hỉ để cán bộ, viên chức và người lao động yên tâm công tác. Tổ chức 01 chuyến tham quan, học tập tại Gia Lai cho 15 nữ đoàn viên công đoàn nhân dịp 8/3. Phối hợp tổ chức chương trình vui Tết thiếu nhi 1/6 và phát phần thưởng cho con viên chức, người lao động đạt thành tích cao trong học tập. Đạt giải B Liên hoan Nghệ thuật quần chúng do Công đoàn Bộ tổ chức.
Chi đoàn tổ chức nghe nói chuyện “Hiếu học, hiếu thảo theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhân dịp 26/3. Tham gia các chương trình từ thiện: gói bánh chưng cùng người nghèo đón Tết, ủng hộ xây dựng đền thờ ngã ba Đồng Lộc và giúp đỡ 02 trường tiểu học ở Yên Bái. Đạt giải Nhất giải bóng đá giao hữu với các  đơn vị đoàn bạn.
10. Đánh giá chung:
Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2016, Khu Di tích có nhiều hoạt động đạt kết quả tốt. Phối hợp tổ chức các hoạt động mang tính lan tỏa như sinh hoạt chính trị, lễ báo công, kết nạp Đảng. Có nhiều đóng góp vào việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong Lễ tổng kết Chỉ thị 03-CT/TW. Trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và Quốc tế thiếu nhi 1/6 dù số lượng khách tăng đột biến so với cùng kỳ các năm trước và thời tiết rất nắng nóng nhưng các phòng chức năng vẫn phân công từng bộ phân chuyên môn hợp lý, tổ chức đón tiếp chu đáo với tinh thần trách nhiệm cao.
Thực hiện tốt công tác đón đoàn vào và tổ chức đoàn ra. Đối với đoàn vào, tuy thời gian chuẩn bị đón đoàn Ban phụ trách Bảo tàng Kay sỏn Phôm vi hản ngắn nhưng cơ quan đã tổ chức tốt chương trình làm việc và lễ ký kết thỏa thuận hợp tác năm 2016-2017 trọng thị, chu đáo. Đối với đoàn ra, việc xây dựng kế hoạch đi sưu tầm ở Trung Quốc lần này là công việc mới, chưa có tiền lệ nhưng cơ quan đã báo cáo xin ý kiến và được sự đồng ý, tạo điều kiện của Lãnh đạo Bộ, các Cục, Vụ chức năng; sự phối hợp của Hội hữu nghị Việt - Trung để đảm bảo chuyến đi đạt kết quả cao nhất. Từ chuyến đi sưu tầm này, cơ quan đã tiếp nhận thêm 02 thông tin về nhân chứng, đồng thời đặt vấn đề quan hệ hợp tác lâu dài với một số cơ quan tại Trung Quốc để tạo thuận lợi trong việc tìm kiếm, kết nối với nhân chứng mới.
Đạt được những kết quả nêu trên một phần lớn là do cơ quan tiếp tục duy trì đoàn kết nội bộ, ổn định hoạt động và chăm lo tốt đời sống của cán bộ, viên chức, người lao động. Ban Giám đốc và lãnh đạo các phòng bám sát kế hoạch đề ra từ đầu năm, phân công cụ thể kết hợp với kiểm tra giám sát trong quá trình thực hiện. Viên chức và người lao động chấp hành tốt nội quy, quy chế cơ quan, thẳng thắn góp ý kiến phê bình những viên chức và người lao động có ý thức tổ chức kỷ luật chưa tốt. Các phòng có ý thức xây dựng, củng cố mối quan hệ chặt chẽ để phối hợp làm tốt công việc chung.
Bên cạnh những thành tích đã đạt được, vẫn còn tồn tại một số hạn chế về kỷ luật lao động như: một số ít đồng chí trong cơ quan còn chưa đảm bảo giờ làm việc, xảy ra tình trạng nghỉ phép nhiều ngày, nhiều lần, không phân định rõ ràng giữa nghỉ phép, nghỉ ốm, nghỉ bù do sự điều chỉnh của cán bộ quản lý phòng. Sự cố gắng và năng lực của viên chức, người lao động chưa đồng đều; ý thức trách nhiệm, tính phối hợp và chủ động trong công việc ở một số bộ phận chưa cao.
11. Khen thưởng:
Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích đạt được trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong Lễ tổng kết theo Chỉ thị số 03-CT/TW (Quyết định số 814/QĐ-TTg ngày 14/5/2016).
II. NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2016:
1. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, đặc biệt là công tác đón tiếp khách tham quan; tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị đến tổ chức các hoạt động sinh hoạt chính trị tại Khu Di tích. Tổ chức hội thi vẽ tranh tuyên truyền về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu Di tích.
2. Tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác bảo quản các di tích, tài liệu hiện vật và môi trường cảnh quan.
3. Về công tác nghiên cứu khoa học, xuất bản: Thực hiện 03 đề tài khoa học cấp cơ sở. Phối hợp tổ chức 02 tọa đàm, 02 triển lãm, 01 hội thảo. Biên tập, xuất bản Đặc san - Thông tin tư liệu số tháng 9/2016. Chỉnh lý hình ảnh, bổ sung ngoại ngữ (tiếng Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia) cho phim tư liệu “Những giây phút cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
4. Tiếp tục nâng cao chất lư­ợng hoạt động của công tác hành chính, tài vụ, quản trị, kỹ thuật, bảo vệ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Sửa đổi, bổ sung Quy chế chi tiêu nội bộ.
5. Coi trọng công tác chăm lo đời sống về vật chất, tinh thần cho cán bộ, viên chức và ng­­ười lao động để anh chị em yên tâm và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.