• Di tích nhà 1967
  Vào những năm 1966 - 1967, cuộc phiêu lưu mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ ngày càng trở nên ác liệt. Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị đã quyết định xây dựng ở phía sau Nhà sàn một ngôi nhà kiên cố đề phòng tình huống bất ngờ xảy ra.
 • Vườn rau, ao cá của Bác
  Cuộc sống ở Việt Bắc khó khăn gian khổ nhiều. Tuy vậy, dù bận đến đâu Bác cũng không quên nhắc nhở, động viên các cán bộ tích cực tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống, giảm bớt khó khăn. Ngày ngày, sau giờ làm việc lại thấy Bác đi tăng gia.
 • Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
  Lăng Hồ Chí Minh được chính thức khởi công ngày 2 tháng 9 năm 1973, tại vị trí của lễ đài cũ giữa Quảng trường Ba Đình, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng chủ trì các cuộc mít tinh lớn.
 • Bảo tàng Hồ Chí Minh
  Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, ngày 25/11/1970 Ban Chấp hành Trung ương Đảng ra Nghị quyết số 206 - NQ/TW thành lập Ban phụ trách xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh, trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Hội đồng Chính phủ.
 • Vườn quả Bác Hồ
  Khu vực Phủ Chủ tịch rộng trên 14 héc ta, trong đó khoảng cây xanh và thảm cỏ chiếm gần nửa diện tích. Ngôi nhà sàn nho nhỏ của Bác Hồ nằm bên một ao cá xinh xinh và giữa một vư­ờn cây xanh mát.Cây trong vườn Bác Hồ gồm nhiều loài, tạo thành một quần thể thực vật phong phú,làm nên bức nền cảnh quan giản dị nhưng đẹp đẽ cho khu Bác Hồ từng sống và làm việc.
 • Ngôi nhà người công nhân điện
  Những ngày đầu tiên tiếp quản Thủ đô, Văn phòng Trung ương bố trí nơi làm việc tạm thời của Bác ở khu Đồn Thủy cũ. Ít ngày sau, Văn phòng mời Bác về ở một biệt thự. Biết tin này, Bác bảo các anh đưa Bác đến thăm nơi đó trước.
 • Ao cá Bác Hồ
  Sau khi về sống và làm việc ở nhà sàn, Người đã gợi ý anh em phục vụ cải tạo nơi này thành ao nuôi cá để cải thiện đời sống và làm cho môi trường thêm trong lành. Vâng lời Bác, anh em trong đơn vị bảo vệ đã tổ chức dọn hồ.
 • Hoa trong vườn Bác Hồ
  Câu hát như thoảng hương, giục chúng ta về nơi Bác Hồ từng ở và làm việc để được ngắm, được thuởng thức các loài hoa trong vườn Bác. Phong lan, được treo hoặc cho bám trực tiếp vào các thân cây, đặc biệt là các cây ven ao cá, luôn khoe sắc dịu dàng, kiêu hãnh. Hoa bưởi, hoa cam, hoa vải, hoa xoài... nở ra thơm ngát đầy quanh vườn Bác, để cho ong hút mật. Bao quanh đường ven bờ ao và ngay trước cổng nhà sàn, hàng râm bụt “đỏ hoa quê”, gợi nhớ cảnh làng Sen quê Bác.
 • Hai cây y lan (cây vũ trụ)
  Hai cây lan này (tên khoa học là Canangiumodoratum lamkring) được trồng theo ý của Bác Hồ ở cạnh bờ ao cá phía trước nhà sàn là một kỷ niệm ghi nhớ thành quả vĩ đại của ngành khoa học vũ trụ Liên Xô đã giành được. Bác Hồ luôn theo dõi các thành tựu khoa học kỹ thuật - tiên tiến của các n­ước trên thế giới. Ng­ười rất vui mừng khi những ng­ười con ưu tú của đất nư­ớc Lênin đã chinh phục đư­ợc vũ trụ.
 • Những cây dừa trong vườn Bác
  Đến thăm quan ngôi nhà sàn Bác Hồ tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch, chúng ta đều thấy ngay ở vườn trước nhà sàn có hai cây dừa cao, xanh tốt, sai quả, trồng đối xứng nhau được gọi là hai cây dừa miền Nam. Dừa là hình ảnh của miền Nam thân thương, vì thế hằng ngày Bác Hồ thường trực tiếp chăm sóc cho hai cây dừa, theo dõi sự phát triển đều đặn của từng cây.