• 50 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch: Nơi tụ hội, lan tỏa tư tưởng, tâm hồn, cốt cách Hồ Chí Minh
  50 năm qua, sau ngày Bác Hồ đi xa, các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Gọi tắt là Khu di tích) đã thầm lặng, miệt mài, nỗ lực cố gắng hết sức mình để giữ gìn, bảo quản và phát huy giá trị từng di tích, từng tài liệu hiện vật của Người để lại. Khu Di tích là di tích quốc gia đặc biệt về Bác Hồ, nơi Bác đã sống, làm việc, dưỡng bệnh và trút hơi thở cuối cùng (1954-1969).
 • Công tác bảo tồn, gìn giữ cây Trường xanh trong Khu di tích Phủ Chủ tịch
  Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là nơi gắn bó lâu dài nhất với Chủ tịch Hồ Chí Minh - 15 năm cuối cùng của cuộc đời Người (1954 - 1969). Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, Khu di tích đã luôn thực hiện tốt công tác bảo tồn, và phát huy giá trị các di tích động sản và bất động sản, trong đó có những cây xanh gắn với kỷ niệm trong đời sống, công tác và không gian sinh hoạt đời thường của Người như: cây Đa kiên trì, cây Xanh bốn mùa, cây Vú sữa, cây Bụt mọc, cây Lan vũ trụ, cây Đa rễ vòng, cây Trường xanh…
 • Sưu tầm Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sĩ người Nga Aleksei Petrovich Kuznetsov vẽ năm 1960
  Bức tranh vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Nga Aleksei Kuznetsov là bức tranh nguyên gốc, gắn liền với không gian khu vườn Phủ Chủ tịch năm 1960, nơi Họa sĩ đã vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người ngồi làm việc trong vườn Phủ Chủ tịch trong mấy ngày liên tục. Hiện vật rất xứng đáng sưu tầm bổ sung cho khối tài liệu hiện vật của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nhất là trong bối cảnh hiện vật, các hiện vật gốc về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về không gian lịch sử của Khu di tích quốc gia đặc biệt này ngày càng khan hiếm, khó gặp và rất dễ bị thất thoát ra nước ngoài như giai đoạn hiện nay.
 • Về chiếc máy đánh chữ hiệu Hermes vừa được sưu tầm tại Cộng hòa Pháp
  Từ ngày 15 đến ngày 24/5/2018, Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã có chuyến đi sưu tầm tài liệu hiện vật và triển lãm tại Cộng hòa Pháp. Trong chuyến đi này, Đoàn đã được ông Ngô Kim Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp trao cho một chiếc máy chữ hiệu Hermes để mang về Việt Nam phục vụ công tác bảo quản, tuyên truyền và phát huy tác dụng tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Theo ông Hùng chiếc máy chữ này được Chi hội người Việt Nam ở Marseilles bảo quản, gìn giữ rất cẩn thận trong những năm qua và đây là món quà của một công nhân Việt kiều gửi tặng Bác Hồ năm xưa.
 • Nhà Sàn Bác Hồ trong Khu di tích Phủ Chủ tịch đối với phát triển văn hóa và du lịch Việt Nam
  Ngôi Nhà sàn lịch sử trong khu Phủ Chủ tịch gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp của một anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hoá kiệt xuất. Nằm trong lòng Hà Nội - Thủ đô ngàn năm văn hiến là trung tâm chính trị văn hoá của các thời kỳ lịch sử của đất nước, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch cùng với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình, chùa Một Cột, cột cờ Hà Nội, Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam, các di tích lịch sử văn hoá ven Hồ Tây như đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc.v.v.. tạo thành một tuyến du lịch văn hoá hấp dẫn mỗi khi du khách đến với thủ đô Hà Nội.
 • Đề xuất về việc sưu tầm và trưng bày bổ sung một số hiện vật vốn có của Di tích Nhà sàn Bác Hồ
  Câu chuyện về tài liệu, hiện vật của di tích Nhà Sàn Bác Hồ trong Khu di tích Phủ Chủ tịch vẫn còn rất thiếu là vấn đề không mới, nhưng đó chính là nguyên nhân phần nào tác động trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của công tác trưng bày, tuyên truyền giáo dục, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Đảng và Nhà nước giao phó.Việc bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Phủ Chủ tịch nói chung và di tích Nhà Sàn Bác Hồ nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống, định hướng việc rèn luyện nhân cách cho các thế hệ chủ nhân của đất nước chúng ta.
 • Nâng cao vai trò ngoại giao văn hóa của Khu di tích Phủ Chủ tịch trong thời kỳ hội nhập quốc tế
  Ngoại giao văn hóa là lĩnh vực đặc biệt của hoạt động ngoại giao liên quan đến việc sử dụng văn hóa như là đối tượng và phương tiện nhằm đạt được những mục tiêu cơ bản của chính sách đối ngoại quốc gia, tạo hình ảnh tốt đẹp của đất nước, quảng bá văn hóa và ngôn ngữ quốc gia trên thế giới. Đồng thời, sử dụng nội dung ngoại giao, quan hệ ngoại giao để tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc; giao lưu, trao đổi để các quốc gia, các dân tộc ngày càng hiểu biết và tôn trọng các giá trị văn hóa và bản sắc của nhau.
 • Giải pháp bổ sung trưng bày nội thất nhằm phát huy giá trị tại khu di tích phủ chủ tịch
  Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là một di tích còn tương đối nguyên gốc, các di tích bất động sản, tài liệu hiện vật và không gian cảnh quan, tại đây về cơ bản vẫn được giữ gìn như những ngày cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.