THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG

CHUYÊN MÔN NGHIỆP VỤ

Đề xuất về việc sưu tầm và trưng bày bổ sung một số hiện vật vốn có của Di tích Nhà sàn Bác Hồ

Câu chuyện về tài liệu, hiện vật của di tích Nhà Sàn Bác Hồ trong Khu di tích Phủ Chủ tịch vẫn còn rất thiếu là vấn đề không mới, nhưng đó chính là nguyên nhân phần nào tác động trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của công tác trưng bày, tuyên truyền giáo dục, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Đảng và Nhà nước giao phó.Việc bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Phủ Chủ tịch nói chung và di tích Nhà Sàn Bác Hồ nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống, định hướng việc rèn luyện nhân cách cho các thế hệ chủ nhân của đất nước chúng ta.

TRAO ĐỔI

Một vài ý kiến trao đổi về công tác bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Phủ Chủ tịch trong thời kỳ đổi mới

Nếu nhìn dưới góc độ bảo tồn di tích thì việc tu bổ hệ thống tuyến đường và đặt hệ thống biển chỉ dẫn ít nhiều sẽ làm thay đổi một phần diện mạo cảnh quan di tích. Song nhìn dưới góc độ phát huy giá trị của di tích thì có thể nhận thấy nếu chúng ta làm tốt công việc này chính là góp phần không nhỏ trong công tác bảo tồn và phát huy tác dụng giá trị Khu di tích Phủ Chủ tịch, góp phần hòa vào trong xu thế phát triển chung của toàn cầu đồng thời cũng là thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa-xã hội (giai đoạn 2010-2030) của Đảng và Nhà nước là gắn kết hoạt động bảo tồn di tích lịch sử văn hóa với việc khai thác phục vụ du lịch.

TƯ LIỆU

Bác Hồ và Tết kháng chiến Mậu Tý 1948

Cuộc kháng chiến của ta đã sang năm thứ hai, quân đội Pháp đã chiếm hầu hết các thành phố, thị xã miền Nam, lấn chiếm nhiều vùng khá rộng ở miền Trung và kiểm soát hầu hết vùng Tây Bắc, Đông Bắc để tạo sức ép lên khu căn cứ địa Việt Bắc. Ngày 19/1/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì họp Hội đồng Chính phủ để bàn một số vấn đề cần làm, trong đó có việc phong hàm cấp tướng cho một số lãnh đạo quân đội, khen thưởng những chiến sĩ có thành tích và tổ chức động viên tinh thần toàn thể quân dân sau chiến thắng Việt Bắc. Ngày 6/2/1948, các liên lạc viên của Văn phòng Chủ tịch nước đã chuyển đến các cơ quan trong ATK thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh mời đến dự một hội nghị đặc biệt.

CÁC ĐIỂM DI TÍCH VÀ CỤM DI TÍCH BA ĐÌNH

Nhà sàn

Sau gần bốn năm tiến hành công cuộc khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, ở miền Bắc Việt Nam cơ sở vật chất của xã hội bước đầu được củng cố và phát triển, đời sống nhân dân đã phần nào được nâng cao, Trung ương Đảng, Bộ Chính trị mong muốn xây dựng một ngôi nhà mới để Chủ tịch Hồ Chí Minh có nơi ở, làm việc được tốt hơn.

Ao cá Bác Hồ

Sau khi về sống và làm việc ở nhà sàn, Người đã gợi ý anh em phục vụ cải tạo nơi này thành ao nuôi cá để cải thiện đời sống và làm cho môi trường thêm trong lành. Vâng lời Bác, anh em trong đơn vị bảo vệ đã tổ chức dọn hồ.

Di tích nhà 1967

Vào những năm 1966 - 1967, cuộc phiêu lưu mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ ngày càng trở nên ác liệt. Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị đã quyết định xây dựng ở phía sau Nhà sàn một ngôi nhà kiên cố đề phòng tình huống bất ngờ xảy ra.

Vườn rau, ao cá của Bác

Cuộc sống ở Việt Bắc khó khăn gian khổ nhiều. Tuy vậy, dù bận đến đâu Bác cũng không quên nhắc nhở, động viên các cán bộ tích cực tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống, giảm bớt khó khăn. Ngày ngày, sau giờ làm việc lại thấy Bác đi tăng gia.

CẢM TƯỞNG

Phát biểu của ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cuộc đời của Hồ Chí Minh là một khát vọng sống, điều đó thì hoàn toàn không còn nghi ngờ gì nhưng đối với tôi, khát vọng thực sự nằm ở chỗ nó nói gì về bản thân cuộc đời và thông điệp mà nó vẫn tiếp tục vang vọng như thế nào. Trên tất cả, Hồ Chí Minh và thông qua Người, Việt Nam đã mang lại cho chúng tôi những tấm gương về nguyên lý phát triển bền vững và tiềm năng của một nền văn hóa hòa bình.

GIỚI THIỆU SÁCH

Giới thiệu cuốn sách:“Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ nhà sàn Việt Bắc đến nhà sàn Hà Nội”

Cuốn sách ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ nhà sàn Việt Bắc đến nhà sàn Hà Nội” đã khắc họa chân thực về hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với những ngôi nhà sàn từ “thủ đô kháng chiến” đến khi về Thủ đô Hà Nội và công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di tích Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch.

CÂU CHUYỆN NHỎ
BÀI HỌC LỚN

Chiếc cốc thuỷ tinh đựng hoa ở nhà sàn

Sau khi Bác qua đời, tất cả tài liệu, hiện vật nơi đây được bảo quản nguyên trạng như cũ. Chiếc cốc đựng hoa ngày xưa Bác đã dùng vẫn được đặt trên bàn làm việc tầng 2 Nhà sàn. Hằng ngày những cán bộ bảo quản di tích vẫn hái những bông hoa trong vườn để vào trong cốc như những ngày Người thường làm việc ở Nhà sàn, mùi hoa thơm dịu nhẹ bay ra từ căn phòng này làm cho khách thăm quan cảm thấy như Người đang còn bận chuyến đi xa và Bác sẽ trở về vì trong tim mỗi người chúng ta luôn có Bác.