THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG

CHUYÊN MÔN NGHIỆP VỤ

50 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch: Nơi tụ hội, lan tỏa tư tưởng, tâm hồn, cốt cách Hồ Chí Minh

50 năm qua, sau ngày Bác Hồ đi xa, các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Gọi tắt là Khu di tích) đã thầm lặng, miệt mài, nỗ lực cố gắng hết sức mình để giữ gìn, bảo quản và phát huy giá trị từng di tích, từng tài liệu hiện vật của Người để lại. Khu Di tích là di tích quốc gia đặc biệt về Bác Hồ, nơi Bác đã sống, làm việc, dưỡng bệnh và trút hơi thở cuối cùng (1954-1969).

TRAO ĐỔI

Nơi Bác Hồ viết Di chúc?

Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu viết tài liệu Tuyệt đối bí mật (sau này là bản Di chúc) từ ngày 10/5/1965 tại phòng làm việc trên tầng 2 ngôi nhà sàn trong Khu Phủ Chủ tịch và ngày 19/5/1969, cũng chính tại đây, Người đã chỉnh sửa lần cuối cùng và hoàn thành bản Di chúc. Nhưng để xác định nơi nào trong ngôi Nhà sàn được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn để soạn thảo nội dung và chỉnh sửa nhiều lần bản Di chúc thì đã có ý kiến nêu ra dựa trên nhận định về thời gian viết phù hợp với địa điểm làm việc của Người...

TƯ LIỆU

Chuyến thăm Liên Xô tháng 7/1959 của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua những tư liệu lịch sử

Nhận lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản và Chính phủ Liên Xô, tháng 7/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh sang nghỉ hè ở đất nước của Lênin. Trong một tháng, Bác đã đi hơn 16.200km, qua 10 nước Cộng hòa Xô viết, thăm 19 thành phố và thủ đô. Nơi nào Bác đi qua đều thấy sự phát triển của mọi mặt, mọi ngành và tình cảm thân ái nồng nàn của nhân dân Liên Xô đối với Bác và đất nước Việt Nam.

CÁC ĐIỂM DI TÍCH VÀ CỤM DI TÍCH BA ĐÌNH

Những cây dừa trong vườn Bác

Đến tham quan ngôi nhà sàn Bác Hồ tại Khu di tích Phủ Chủ tịch, chúng ta đều thấy ngay ở vườn trước nhà sàn có hai cây dừa cao, xanh tốt, sai quả, trồng đối xứng nhau được gọi là hai cây dừa miền Nam. Hai cây dừa này được lấy từ công viên Thống Nhất về trồng tại đây năm 1958, sau khi Bác Hồ chuyển sang nhà sàn ở và làm việc. Dừa là hình ảnh của miền Nam thân thương, vì thế hàng ngày Bác Hồ thường trực tiếp chăm sóc cho hai cây dừa, theo dõi sự phát triển đều đặn của từng cây...

Hai cây y lan (Cây lan vũ trụ)

Tháng 6-1963, khi nhận được tin Liên Xô phóng thành công hai con tàu vũ trụ sóng đôi Ph­ương Đông 5 và Phư­ơng Đông 6, Bác Hồ đã gửi điện chúc mừng, trong đó Ngư­ời hoan nghênh nhà nữ du hành vũ trụ đầu tiên trên thế giới Valentina Têrêscôva.

Cây đa kiên trì trong vườn Bác Hồ

Khoảng tháng 9 năm1965, anh em làm vư­ờn thấy hai rễ đa nhỏ từ trên cành buông xuống lơ lửng cách mặt đ­ường không xa. Vì lo hai rễ phụ này lớn dần thêm và dài xuống làm vư­ớng lối đi lại của Bác, nên anh em phục vụ định cắt bỏ đi. Biết đư­ợc ý định đó, Bác không tán thành và gợi ý: nên tìm cách kéo rễ đa xuống đất, nh­ưng sao cho rễ đa không vư­ớng lối đi mà còn có thể tạo cho cây có một thế vững chắc và đẹp.

Vườn quả Bác Hồ

Khu vực Phủ Chủ tịch rộng trên 14 héc ta, trong đó khoảng cây xanh và thảm cỏ chiếm gần nửa diện tích. Ngôi nhà Sàn của Bác Hồ nằm bên cạnh ao cá và giữa một vư­ờn cây xanh mát. Cây trong vườn gồm nhiều loài, tạo thành một quần thể thực vật phong phú,tạo nên cảnh quan giản dị nhưng đẹp đẽ cho khu Bác Hồ từng sống và làm việc trong 15 năm cuối cuộc đời.

CẢM TƯỞNG

Cảm tưởng của Thủ tướng Italia Giuseppe Conte ngày 6/6/2019

Trong chuyến thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Italia​ Giuseppe Conte đã được nghe giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng đã để lại đôi dòng cảm tưởng...

GIỚI THIỆU SÁCH

Giới thiệu cuốn sách "Kể chuyện cây trong vườn Bác Hồ"

Cuốn sách “Kể chuyện cây trong vườn Bác” tái bản được chỉnh lý, bổ sung giới thiệu về khu vườn xanh mát quanh nơi ở và làm việc của Người khiến cho chúng ta càng thấy rõ được cuộc sống đời thường tao nhã, giản dị của một vị chủ tịch Đảng, chủ tịch nước Việt Nam Dân Chủ cộng hòa hết sức gần gũi, hòa mình với thiên nhiên.

CÂU CHUYỆN NHỎ
BÀI HỌC LỚN

"Anh dắt em vào cõi Bác xưa Đường xoài hoa trắng nắng đu đưa"

Từ phía đông, theo con đ­ường ven ao cá để tới nhà sàn của Bác Hồ, chỗ ngã ba, cách nhà sàn vài chục mét, từ đây rẽ phải là con đ­ường chạy về h­ướng đình Hội Đồng (vốn là một ngôi đình cổ; sau khi tiếp quản Thủ đô Hà Nội, Hội đồng Chính phủ thư­ờng họp ở đây). Đư­ờng rộng 5 m, dài hơn 200 m. Hai ven đ­ường có hai hàng cây xoài ( cây muỗm) cổ thụ, mỗi bên 15 cây, đ­ược trồng gần như­ đối xứng nhau. Cây nào cũng t­ươi tốt, cao, to, có cây to đến nỗi hai ng­ười ôm không xuể.