THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG

CHUYÊN MÔN NGHIỆP VỤ

Nâng cao vai trò ngoại giao văn hóa của Khu di tích Phủ Chủ tịch trong thời kỳ hội nhập quốc tế

Ngoại giao văn hóa là lĩnh vực đặc biệt của hoạt động ngoại giao liên quan đến việc sử dụng văn hóa như là đối tượng và phương tiện nhằm đạt được những mục tiêu cơ bản của chính sách đối ngoại quốc gia, tạo hình ảnh tốt đẹp của đất nước, quảng bá văn hóa và ngôn ngữ quốc gia trên thế giới. Đồng thời, sử dụng nội dung ngoại giao, quan hệ ngoại giao để tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc; giao lưu, trao đổi để các quốc gia, các dân tộc ngày càng hiểu biết và tôn trọng các giá trị văn hóa và bản sắc của nhau.

TRAO ĐỔI

Những sự kiện liên quan đến cây dừa hai mầm được trồng trong vườn quả Bác Hồ

Trong bài viết này, chúng tôi xin cung cấp một số thông tinliên quan đến cây dừa hai mầm do nhân dân Hợp tác xã Nam Tiến, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ tặng Bác Hồ hiện đang được trồng trong vườn cây Bác Hồ tại Khu Phủ Chủ tịch như: thời gian được trồng có phải là ngày 19/8/1962 không?, người mang cây dừa về biếu Bác Hồ là ai?.

TƯ LIỆU

Chủ tịch Hồ Chí Minh, những chặng đường kháng chiến đầu tiên

Trung tuần tháng 11, sau một buổi làm việc của Hội đồng Chính phủ, Bác hỏi đồng chí Võ Nguyên Giáp:“Nếu vạn nhất không tránh được chiến tranh thì Hà Nội có thể giữ trong bao lâu?”, đồng chí trả lời: “Phải cố giữ thì ít nhất là nửa tháng.Thời gian qua, cơ quan tham mưu đã chuẩn bị xây dựng một kế hoạch chiến đấu ở thành phố trong trường hợp địch gây chiến”, Bác lại hỏi:” Các thành phố khác và vùng nông thôn thì sao?”,“Các thành phố khác thì ít khó khăn hơn, còn vùng nông thôn nhất định ta giữ được”, Người suy nghĩ giây lát rồi nói: “Ta lại trở về Tân Trào”...

CÁC ĐIỂM DI TÍCH VÀ CỤM DI TÍCH BA ĐÌNH

Di tích nhà 1967

Vào những năm 1966 - 1967, cuộc phiêu lưu mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ ngày càng trở nên ác liệt. Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị đã quyết định xây dựng ở phía sau Nhà sàn một ngôi nhà kiên cố đề phòng tình huống bất ngờ xảy ra.

Vườn rau, ao cá của Bác

Cuộc sống ở Việt Bắc khó khăn gian khổ nhiều. Tuy vậy, dù bận đến đâu Bác cũng không quên nhắc nhở, động viên các cán bộ tích cực tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống, giảm bớt khó khăn. Ngày ngày, sau giờ làm việc lại thấy Bác đi tăng gia.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Hồ Chí Minh được chính thức khởi công ngày 2 tháng 9 năm 1973, tại vị trí của lễ đài cũ giữa Quảng trường Ba Đình, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng chủ trì các cuộc mít tinh lớn.

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, ngày 25/11/1970 Ban Chấp hành Trung ương Đảng ra Nghị quyết số 206 - NQ/TW thành lập Ban phụ trách xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh, trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Hội đồng Chính phủ.

CẢM TƯỞNG

Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Htin Kyaw ngày 28/10/2016

Tôi mong muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất của mình tới sự nghiệp duy trì hòa bình và thịnh vượng cho dân tộc Việt Nam và chúc cho khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi trường tồn. Tự hào và hạnh phúc khi được tới thăm nơi ở của Bác Hồ. Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự là một vị lãnh tụ kiệt xuất và là khát vọng cho những ai yêu tổ quốc mình.

GIỚI THIỆU SÁCH

Giới thiệu cuốn sách: “Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động đối ngoại 1954 - 1969”

đã khắc họa một cách chân thực và sinh động về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua những bức ảnh lịch sử quý giá trong 15 năm lãnh đạo sự nghiệp chống Mỹ cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, hoàn thành trọn vẹn vai trò người đứng đầu Nhà nước (1954 -1969)...

CÂU CHUYỆN NHỎ
BÀI HỌC LỚN

Chiếc cốc thuỷ tinh đựng hoa ở nhà sàn

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất yêu thiên nhiên và thích nơi ở của mình hoà vào thiên nhiên. Người yêu thích cây xanh và các loại hoa thơm. Trước Nhà sàn, Người cho trồng hàng rào râm bụt. Mảnh đất nhỏ trước sân trồng: hoa nhài, hoa mộc, hoa dạ hương, hoa sói... Những bông hoa có hương thơm bình dị và gần gũi này thường được ngắt để vào chiếc cốc thuỷ tinh nhỏ đặt trên bàn làm việc tầng 2 Nhà sàn gỗ.