THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG

CHUYÊN MÔN NGHIỆP VỤ

Sưu tầm Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sĩ người Nga Aleksei Petrovich Kuznetsov vẽ năm 1960

Bức tranh vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Nga Aleksei Kuznetsov là bức tranh nguyên gốc, gắn liền với không gian khu vườn Phủ Chủ tịch năm 1960, nơi Họa sĩ đã vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người ngồi làm việc trong vườn Phủ Chủ tịch trong mấy ngày liên tục. Hiện vật rất xứng đáng sưu tầm bổ sung cho khối tài liệu hiện vật của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nhất là trong bối cảnh hiện vật, các hiện vật gốc về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về không gian lịch sử của Khu di tích quốc gia đặc biệt này ngày càng khan hiếm, khó gặp và rất dễ bị thất thoát ra nước ngoài như giai đoạn hiện nay.

TRAO ĐỔI

Những thuận lợi, khó khăn trong công tác bảo tồn, phát huy di tích Nhà sàn Bác Hồ tại Khu di tích Phủ Chủ tịch

60 năm đã trôi qua, ngôi Nhà Sàn Bác Hồ trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch vẫn được bảo quản, lưu giữ nguyên trạng như những ngày cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc. Ngay từ thời điểm Bác đi xa (1969), công tác bảo vệ, bảo quản các di tích, các tài liệu hiện vật tại nơi Bác sống và làm việc lúc sinh thời luôn được xác định là khâu công tác quan trọng trong hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị. Từ đó đến nay công tác này lại càng được thực hiện tốt hơn cùng với những phương tiện khoa học kỹ thuật để gìn giữ di tích được lâu dài.

TƯ LIỆU

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Việt kiều Thái Lan hồi hương

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có hơn một năm hoạt động ở Thái Lan (tháng 7/1928 đến 11/1929). Người đã tích cực tuyên truyền, vận động, gây dựng, củng cố cơ sở cách mạng và gây ảnh hưởng về trong nước. Tại các vùng có nhiều Việt kiều như Phi-chịt, Sa côn, Nakhon..., Người đã mở các lớp huấn luyện ngắn hạn cho các hội viên chi bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên; cải tiến công tác báo chí, vận động mở trường dạy học cho kiều bào Việt Nam. Trong thời gian sinh sống tại đây, Người đã luôn dành thời gian để tìm hiểu về cuộc sống, sinh hoạt và điều kiện kinh tế xã hội của bà con Việt kiều ở trên mảnh đất Xiêm khi đó.

CÁC ĐIỂM DI TÍCH VÀ CỤM DI TÍCH BA ĐÌNH

Vườn quả Bác Hồ

Khu vực Phủ Chủ tịch rộng trên 14 héc ta, trong đó khoảng cây xanh và thảm cỏ chiếm gần nửa diện tích. Ngôi nhà Sàn của Bác Hồ nằm bên cạnh ao cá và giữa một vư­ờn cây xanh mát. Cây trong vườn gồm nhiều loài, tạo thành một quần thể thực vật phong phú,tạo nên cảnh quan giản dị nhưng đẹp đẽ cho khu Bác Hồ từng sống và làm việc trong 15 năm cuối cuộc đời. Kết quả điều tra cho thấy khu vườn hiện có 1.922 cây; trong đó có 1.425 cây thân gỗ và 497 cây thân bụi, thân thảo của 135 loài thực vật (theo kết quả điều tra nội nghiệp và kiểm kê cây xanh năm 2017)...

Ao cá Bác Hồ

Sau khi về sống và làm việc ở nhà sàn, Người đã gợi ý anh em phục vụ cải tạo nơi này thành ao nuôi cá để cải thiện đời sống và làm cho môi trường thêm trong lành. Vâng lời Bác, anh em trong đơn vị bảo vệ đã tổ chức dọn hồ.

Di tích nhà 54

Sau khi quyết định dành Phủ Toàn quyền cũ để Nhà nước làm việc và tiếp khách, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn một ngôi nhà nhỏ mái ngói, ở gần bờ ao để ở và làm việc. Ngôi nhà này vốn là nơi ở của người thợ điện nằm trong khu vực dành cho các nhân viên phục vụ Phủ Toàn quyền Đông Dương trước đây.

Giàn hoa phủ Chủ tịch

Nằm ở phía sau Phủ Chủ tịch, gần cuối con đường xoài là một khoảng đất trống rộng chừng 100 mét vuông, trải sỏi, giữa có hình sao tám cánh làm bằng xi măng và đá màu. Bao quanh phần phía trong là một giàn hoa hình bán nguyệt được cấu trúc bởi 32 cột tròn, 8 cột vuông và các xà bằng bê tông đúc sẵn. Những cánh hoa móc diều (còn gọi là hoa giấy) tím đỏ nổi bật trên nền xanh đậm của lá cây làm cho khu vườn rực rỡ hẳn lên.

CẢM TƯỞNG

Phát biểu của ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cuộc đời của Hồ Chí Minh là một khát vọng sống, điều đó thì hoàn toàn không còn nghi ngờ gì nhưng đối với tôi, khát vọng thực sự nằm ở chỗ nó nói gì về bản thân cuộc đời và thông điệp mà nó vẫn tiếp tục vang vọng như thế nào. Trên tất cả, Hồ Chí Minh và thông qua Người, Việt Nam đã mang lại cho chúng tôi những tấm gương về nguyên lý phát triển bền vững và tiềm năng của một nền văn hóa hòa bình.

GIỚI THIỆU SÁCH

Giới thiệu cuốn sách: "Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề đạo đức cách mạng"

Nhân dịp kỉ niệm 60 năm ra đời tác phẩm “Đạo đức cách mạng” (năm 1958) của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thiết thực hưởng ứng Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch cùng nhà xuất bản Thanh Niên đã xuất bản cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề đạo đức cách mạng”.

CÂU CHUYỆN NHỎ
BÀI HỌC LỚN

Câu chuyện về cây Vú sữa đồng bào miền Nam tặng Bác Hồ

Đến những năm tháng cuối cùng của cuộc đời, Bác càng mong muốn được một lần vào thăm đồng bào miền Nam, nhưng do tình hình chiến sự ác liệt và sức khoẻ Người đã giảm sút nhiều nên ước nguyện đó của Bác không thực hiện được. Có lẽ bởi thế nên sau những chuyến đi công tác xa lâu ngày trở về, Bác thường ra đứng ngắm cây vú sữa. Tình thương, nỗi nhớ của Bác đối với miền Nam tha thiết nhường nào!