slider

Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile thăm Khu Di tích Phủ Chủ tịch ngày 13/12/2023

13 Tháng 12 Năm 2023 / 46 lượt xem

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân, Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile và Phu nhân sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-15/12.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng ngày 13/12/2023, Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile tới thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Đồng chí Nguyễn Văn Dương, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Khu Di tích đón tiếp đoàn.

Trong chuyến  thăm, Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile  đã được nghe giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là những năm tháng Người sống và làm việc trong Khu Phủ Chủ tịch. Đối với nhân dân Việt Nam, Người là một nhà ái quốc chân chính, nhà cách mạng sáng suốt, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân Việt Nam. Đối với bạn bè quốc tế, Người là người bạn thân thiết của các dân tộc trên thế giới. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người không chỉ gắn liền với lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, mà còn góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội. 

Đồng chí Nguyễn Văn Dương, PGĐ Khu Di tích giới thiệu về các tài liệu, hiện vật

đang được trưng bày tại tầng 2, Nhà sàn Bác Hồ trong Khu DI tích Phủ Chủ tịch

Đồng chí Nguyễn Văn Dương đã giới thiệu cho Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile các điểm di tích, các tài liệu, hiện vật gắn bó với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1954 đến năm 1969, đặc biệt là những kỷ vật gắn liền với tình cảm của Người với nhân dân các nước châu Phi. Đồng thời bày tỏ: Khu Di tích luôn dành cho Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile và nước Cộng hoà Nam Phi sự đón tiếp trọng thị, thân tình, tôn trọng tình cảm “anh em”, tình nghĩa thuỷ chung Việt Nam – Nam Phi trong nhiều năm qua.

Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile chia sẻ:“Thay mặt nhân dân Nam Phi, tôi bày tỏ lòng cảm ơn tới người dân Việt Nam. Ngay tại di sản của nhà cách mạng - Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa mối quan hệ và tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Nam Phi đã được duy trì trong suốt 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.”

Đồng chí Nguyễn Văn Dương, PGĐ Khu Di tích trao tặng phù điêu Nhà Sàn

cho Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile tại tầng 1, Nhà sàn Bác Hồ

Chuyến thăm của Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile mang nhiều ý nghĩa quan trọng, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, thể hiện quyết tâm mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác vì hợp tác và phát triển Việt Nam-Nam Phi. Đồng thời thể hiện sự coi trọng vị trí, vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy, góp phần mở ra cơ hội để Nam Phi tăng cường quan hệ và thâm nhập sâu hơn vào thị trường Đông Nam Á.

* Mối quan hệ Việt Nam- Nam Phi đươc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức ngày 22/12/1993. Trên thực tế, từ lâu hai bên đã có mối quan hệ truyền thống, với dấu mốc lịch sử là cuộc gặp giữa đại diện Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa và đại diện Đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) năm 1955 nhân Hội Nghị Bandung, Indonesia.

Thắng lợi của Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, chống thực dân, đế quốc, thống nhất đất nước là nguồn cảm hứng, sự khích lệ tinh thần mạnh mẽ và là kinh nghiệm tham khảo cho cuộc đấu tranh của Nhân dân Nam Phi. Nam Phi cũng dành cho Việt Nam sự ủng hộ chí tình trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước trong những thập kỷ qua. Có thể nói hai dân tộc đã cùng nhau đi qua chặng đường dài, đồng hành và ủng hộ nhau mạnh mẽ trong đấu tranh vì độc lập tự do, dân chủ, dân sinh và tiến bộ, công bằng xã hội.

Tin và ảnh: Phòng ST, KK, TL

Xem thêm

Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19,465,586

Bản quyền thuộc: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 08 044 287 - 08 043 315 , Fax: 08 043 064

Email: nhasanbacho.pct@gmail.com

Khu di tích mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 2)

Mùa đông: Sáng: 8h - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Mùa hè: Sáng: 7h30 - 11h. Chiều: 13h30 - 16h

Liên hệ đăng ký đoàn tham quan: 08 043 226 (Phòng Tuyên truyền, Giáo dục) - 08 044 287 (Phòng Hành chính, Tổng hợp)